Hủy chuyến tới Vân Đồn 15 ngày, "siết chặt" kiểm dịch đường bay Hải Phòng

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa hỏa tốc yêu cầu đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Các hãng bay cũng nâng cấp độ phòng dịch trong bối cảnh diễn biến phức tạp.

Khẩn trương ứng phó Covid-19

Theo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 5244/CT-CHK ngày 01/12/2020 và Chỉ thị số 5369/CT-CHK ngày 08/12/2020 của Cục HKVN.

Cục HKVN yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Hủy chuyến tới Vân Đồn 15 ngày, siết chặt kiểm dịch đường bay Hải Phòng - 1

Cục HKVN yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch (ảnh: Tiến Tuấn)

Nhà chức trách yêu cầu các cảng hàng không kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực cảng hàng không để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Các hãng hàng không tiếp tục thực hiện yêu cầu tất cả các hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay; thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức lưu trú và cách ly y tế đối với tổ bay theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Các cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

"Siết" bay Hải Phòng, hủy bay Vân Đồn

Trong chiều cùng ngày, Vietnam Airlines cho biết đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, Vietnam Airlines sẽ nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 từ 0h ngày 29/1/2021. Theo đó, bên cạnh đo nhiệt độ, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả hành khách trên chuyến bay, hành khách còn được xếp chỗ giãn cách tối đa.

Các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng sẽ không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống. Khăn lau tay kháng khuẩn được Vietnam Airlines cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay.

Đối với nhân viên mặt đất, tổ bay thực hiện các chuyến bay từ Hải Phòng, Vietnam Airlines cũng tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế 2 lớp; dung dịch rửa tay khô hoặc giấy ướt có cồn; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân.

Hủy chuyến tới Vân Đồn 15 ngày, siết chặt kiểm dịch đường bay Hải Phòng - 2

Phun khử trùng, phòng dịch Covid-19 trên máy bay (ảnh: VNA)

Phi công được di chuyển bằng xe riêng. Vietnam Airlines sử dụng xe thang cho hành khách, tổ bay lên/xuống tàu.  Máy bay được bố trí đậu ngoài bãi và được khử trùng ngay sau chuyến bay tại Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Phòng khách Thương gia cũng thực hiện giãn cách theo qui định.

Đối với các đường bay nội địa khác, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không, bao gồm: Hành khách khai báo y tế và đo nhiệt độ trước chuyến bay; từ chối vận chuyển hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay; hành khách, tổ bay đeo khẩu trang trong suốt hành trình; khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay...

Các hãng hàng không Pacific Airlines và VASCO cũng triển khai biện pháp tăng cường phòng chống dịch trên toàn hệ thống, bao gồm chú trọng công tác giám sát bảo hộ để bảo đảm an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh đối với hành khách, phi hành đoàn và nhân viên mặt đất, đồng thời thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định và hướng dẫn  của cơ quan chức năng.

Bamboo Airways thông báo điều chỉnh lịch bay tới Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh do sân bay này đã tạm đóng cửa để rà soát các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ sáng 28/1, theo Quyết định của Cục Hàng không Việt Nam.

Hãng hàng không này hủy khai thác toàn bộ các chuyến bay từ 31/1 - 14/2/2021 đến và đi từ sân bay Vân Đồn vì các yếu tố khách quan bất khả kháng.