Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay

Dân trí Những trường hợp nhiễm mới đã xuất hiện ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh, làm gia tăng những hiểm họa mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt.
>>Trung Quốc có nguy cơ bị "bỏ rơi" khỏi trật tự kinh tế toàn cầu mới
>>Nguy cơ kinh tế Trung Quốc “trượt dốc” lần thứ hai đang ở ngay trước mắt
>>Trung Quốc có đủ tiền để "dập tắt" làn sóng thất nghiệp do Covid-19 gây ra?

Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay - 1
Các ca nhiễm mới đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế của một số tỉnh thuộc vành đai công nghiệp Trung Quốc, vốn được coi là niềm tự hào và là cái nôi của nền công nghiệp cả nước. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 tại khu vực vành đai công nghiệp phía Đông Bắc Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế của một số tỉnh nghèo nhất cả nước.

Những trường hợp lây nhiễm mới đã xuất hiện ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh, làm gia tăng các hiểm họa mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực khởi động lại ngành công nghiệp khổng lồ trị giá 14 nghìn tỷ USD sau lệnh đóng cửa toàn quốc vào những tháng đầu năm nay.

Sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm mới ở Trung Quốc cũng là bài học đối với các khu vực khác trên thế giới khi đang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế của mình, bất chấp cảnh báo của các chuyên gia y tế.

Hiện tại, cả ba tỉnh trên đều là những nền kinh tế có sự thể hiện tồi tệ nhất trong năm 2020 của Trung Quốc. Trong đó, Liêu Ninh xếp hạng trung bình còn Hắc Long Giang và Cát Lâm nằm trong danh sách những tỉnh nghèo nhất.

Các dữ liệu của chính phủ cho thấy, lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở ba tỉnh phía Đông Bắc vốn là niềm tự hào và là cái nôi của nền công nghiệp cả nước này, đã giảm 63% so với 3 tháng đầu năm ngoái, trong khi doanh số bán lẻ khu vực giảm 29% và chi tiêu bình quân đầu người giảm 11%.

Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay - 2
Kinh tế của hai tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh lần lượt đã sụt giảm 8,3% và 7,7% trong quý đầu năm 2020, đứng thứ 3 và thứ 4 về mức độ suy thoái trong số 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo ông Ren Zeping, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Evergrande, tăng trưởng kinh tế ở vùng Đông Bắc Trung Quốc vốn đã suy yếu trong những năm gần đây sẽ còn tồi tệ hơn dưới tác động của dịch bệnh. Cũng theo ông Ren, do sự bùng dịch ở Hắc Long Giang vào đầu tháng 4, ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh này trong quý 2 sẽ còn bị hạn chế.

Chính quyền thành phố Cát Lâm, thành phố cùng tên lớn thứ hai trong tỉnh, đã thực thi lệnh đóng cửa một phần thành phố vào thứ 4, đặt ra các hạn chế về đi lại và tụ tập, sau khi 7 trường hợp mới được xác nhận vào hôm 12/5, nâng tổng số ca nhiễm lên 21 ca trong một tuần.

Tất cả được cho là bắt nguồn từ một ổ dịch mới ở thành phố Thư Lan gần đó. Vào tháng Tư, các ổ dịch mới cũng được phát hiện tại Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang lân cận. Để ngăn chặn sự lây lan, chính quyền Cáp Nhĩ Tân tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng họ sẽ cách ly tất cả du khách đến từ Thư Lan trong vòng bốn tuần.

Đến cuối tháng Ba, 3 tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh, hay còn được biết đến là “vành đai công nghiệp” của Trung Quốc, mới chỉ ghi nhận 722 ca nhiễm, 16 ca tử vong, ít nhất trong số 31 tỉnh thành. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của cả ba vẫn rất thấp. Đến tháng Ba, số trường hợp bị nhiễm ở khu vực kinh tế yếu ớt nhất Trung Quốc đã tăng lên 1.225, theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia.

Lu Ting, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Nomura Bank cho biết, mặc dù có sự phục hồi trong một số lĩnh vực, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với áp lực đến từ sự sụt giảm trong xuất khẩu và nguy cơ tái nhiễm Covid-19.

Nhưng các nhà phân tích của công ty tư vấn Trivium China có trụ sở tại Bắc Kinh cho rằng, sự bùng phát dịch bệnh ở các địa phương không có khả năng ngăn chặn xu hướng bình thường hóa kinh tế đất nước. Chỉ số hoạt động kinh doanh quốc gia của công ty này đã chỉ ra rằng ở cả ba tỉnh vành đai công nghiệp, hơn 99% doanh nghiệp đã thông báo về việc nối lại hoạt động.

Tuy nhiên, 3 tỉnh này chỉ là một phần của cuộc đấu tranh toàn diện trên khắp đất nước. “Chỉ số hoạt động kinh doanh quốc gia vẫn bị kẹt ở mức 80-90% kể từ ngày 13/4”. Điều này có nghĩa rằng mặc dù chính phủ đã “bật đèn xanh” nhưng rất ít các doanh nghiệp hoạt động với công suất tối đa của mình.

Dịch bùng phát ở phía Đông Bắc cũng là tin xấu đối với nước láng giềng Bắc Triều Tiên, nơi phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp thực phẩm từ Trung Quốc. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, việc nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên đã giảm 79,3% trong quý đầu năm nay. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đưa ra cảnh báo cho các quan chức địa phương về những rủi ro của việc hồi sinh nền kinh tế nội địa trong chuyến thăm tỉnh Sơn Tây vào tuần này.

Hương Vũ

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Trung Quốc hạn chế nhập hàng Úc để trả đũa vụ điều tra nguồn gốc Covid-19
Trung Quốc hạn chế nhập hàng Úc để trả đũa vụ điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hai ngày, Trung Quốc đã công bố mức thuế mới lên tới 80% đối với nhập khẩu lúa mạch Úc và cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:10

Ông Phạm Nhật Vượng và vợ đang nắm bao nhiêu cổ phần Vingroup?
Ông Phạm Nhật Vượng và vợ đang nắm bao nhiêu cổ phần Vingroup?

(Dân trí) - Tỷ lệ nắm giữ của ông Phạm Nhật Vượng và vợ cùng công ty gia đình tại Vingroup hiện vào khoảng 62,31%, và số cổ phần này có giá trị thị trường trên 206.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:09

Thị trường vàng hỗn loạn, HSBC bị "thổi bay" 200 triệu USD trong 1 ngày!
Thị trường vàng hỗn loạn, HSBC bị "thổi bay" 200 triệu USD trong 1 ngày!

(Dân trí) - Sự gián đoạn của thị trường khiến giá vàng tương lai trên thị trường New York và giá vàng giao ngay trên thị trường London chênh lệch lớn, các nhà giao dịch vàng hàng đầu thế giới thiệt hại nặng nề.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:00

Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có
Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có

Bất chấp “lệnh” đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg của Chính phủ và các bộ ngành, mặt hàng này vẫn tiếp đà tăng phi mã, lập kỷ lục mới về giá khi cán mốc 96.000-97.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:59

Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!
Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!

(Dân trí) - Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, công ty Pernod Pernod Ricard Việt Nam đã chung tay ủng hộ các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch 500 triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:00

Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác
Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác

(Dân trí) - Một chiếc container chở 336 thùng khẩu trang không có tem nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 700 triệu đồng vừa bị lực lượng chức năng tại Quảng Bình bắt giữ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:30

Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?
Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?

Kích thước to gấp nhiều lần hoa cúc thông thường, lại có những màu sắc lạ, hoa cúc mẫu đơn đang được bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/bông vẫn đắt khách.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc
Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc

(Dân trí) - Sự dịch chuyển của các dòng vốn trên thị trường được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng virus corona đã khiến dòng vốn trên toàn cầu ồ ạt chảy về chứng khoán Trung Quốc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi
Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa thông tin cụ thể về việc Toyota Việt Nam tiến hành thu hồi 29.513 xe đã bán ra thị trường để kiểm tra, thay bơm nhiên liệu và lọc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:57

Chính phủ: Đón đầu thời cơ, tạo sức bật phát triển kinh tế hậu Covid-19
Chính phủ: Đón đầu thời cơ, tạo sức bật phát triển kinh tế hậu Covid-19

(Dân trí) - Chính phủ nhấn mạnh việc đón đầu thời cơ, quyết tâm thực hiện ‟mục tiêu kép” - thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:54

PV GAS tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ
PV GAS tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ

(Dân trí) - Ngày 14/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã trang trọng tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ của Tổng công ty.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:30

Chọn nhà thầu đặc biệt sửa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Chọn nhà thầu đặc biệt sửa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết cần cấp bách đầu tư nâng cấp đường băng, sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, trong đó việc lựa chọn nhà thầu đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đặc thù của dự án này.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
“Di sản” Trịnh Xuân Thanh chính thức nhận “hung tin”
“Di sản” Trịnh Xuân Thanh chính thức nhận “hung tin”

(Dân trí) - Cổ phiếu PVX của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - vốn được coi là “di sản” của Trịnh Xuân Thanh, sẽ phải rời sàn HNX do liên tục thua lỗ, bị kiểm toán từ chối nêu ý kiến trên báo cáo tài chính.

Thứ năm, 14/05/2020 - 02:18

Tín dụng tăng thấp, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ vốn
Tín dụng tăng thấp, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ vốn

(Dân trí) - Tín dụng những tháng đầu năm có xu hướng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Giới doanh nghiệp kiến nghị ngành ngân hàng cần có nhiều giải pháp hỗ trợ thủ tục vay vốn được thuận lợi hơn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 02:03

Vừa bị đồn bán cho Trung Quốc, đại gia bia Sabeco chưa hết "vận đen"
Vừa bị đồn bán cho Trung Quốc, đại gia bia Sabeco chưa hết "vận đen"

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tin đồn đã bị bán cho Trung Quốc trong năm 2019, Sabeco tiếp tục gặp khó khi bước vào năm 2020 với dịch bệnh, tâm lý giãn cách và quy định của Nghị định 100.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:31

Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách
Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách

(Dân trí) - So với các mặt hàng nội địa, các loại hoa quả có nguồn gốc từ Thái Lan như bơ, mít, sầu riêng, măng cụt... đang có phần áp đảo thị trường Việt do chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:30

Rời bỏ Trung Quốc, nhà đầu tư Mỹ - Âu muốn "bắt tay" với doanh nghiệp Việt
Rời bỏ Trung Quốc, nhà đầu tư Mỹ - Âu muốn "bắt tay" với doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Vừa qua một số doanh nghiệp Mỹ, châu Âu có tiếp cận thông tin doanh nghiệp Việt. Họ muốn hợp tác xây nhà máy để đón đầu cơ hội sau khi rời bỏ thị trường Trung Quốc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:16

Dân buôn "điên cuồng" livestream, bán hàng kiểu "khủng bố" khách trên mạng
Dân buôn "điên cuồng" livestream, bán hàng kiểu "khủng bố" khách trên mạng

(Dân trí) - Sau thời gian dài tắc biên vì dịch bệnh, hàng hóa qua cửa khẩu đã được lưu thông. Chính vì thế, nhiều dân buôn đang đốt tiền vào chạy quảng cáo, livestream bán hàng trên mạng xã hội để gỡ vốn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:05

"Bán đứt" thu tiền tươi, đại gia kín tiếng gom khoản lớn ngàn tỷ đồng
"Bán đứt" thu tiền tươi, đại gia kín tiếng gom khoản lớn ngàn tỷ đồng

Đại gia kín tiếng số 1 Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện bất ngờ tuyên bố rút khỏi một lĩnh vực đầy tiềm năng sau nhiều năm liên tục tấn công vào những ngành hot nhất trên thị trường nội địa.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:00

Tham gia ngay “Siêu Hội Shopee Live” -  Tuần lễ livestream lớn nhất mùa hè
Tham gia ngay “Siêu Hội Shopee Live” - Tuần lễ livestream lớn nhất mùa hè

(Dân trí) - Gia tăng tính năng tương tác giúp kết nối người dùng, thêm nhiều chương trình ưu đãi dành cho người mua hàng... chính là ưu tiên hàng đầu của nhiều sàn TMĐT trong thời điểm này, trong đó có Shopee Việt Nam.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Doanh nghiệp Việt cân nhắc gì cho bài toán thắt chặt chi tiêu?
Doanh nghiệp Việt cân nhắc gì cho bài toán thắt chặt chi tiêu?

(Dân trí) - Đối mặt với đại dịch toàn cầu mang tên Covid-19, không một doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ là không bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Cuộc chơi mới trên thương mại điện tử: Sàn đấu giá online tiên phong tại Việt Nam
Cuộc chơi mới trên thương mại điện tử: Sàn đấu giá online tiên phong tại Việt Nam

(Dân trí) - Phong phú đa dạng hàng hóa, Chozoi.vn còn mang đến thú mua sắm online mới theo cách đầy thú vị bằng màn đấu giá online với khởi điểm chỉ vài chục ngàn đồng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Điểm nhấn mới trong “bản giao hưởng” bất động sản bên vịnh Hạ Long
Điểm nhấn mới trong “bản giao hưởng” bất động sản bên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Hạ Long, đặc biệt là khu vực Bãi Cháy, đang hình thành những tổ hợp, quần thể đa năng, vừa hướng đến nghỉ dưỡng cao cấp, vừa thỏa mãn nhu cầu để ở cũng như đầu tư hấp dẫn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:57

Nắng nóng 40 độ, chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 500 quả mỗi ngày
Nắng nóng 40 độ, chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 500 quả mỗi ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, nhờ thế mà mỗi ngày, cửa hàng của chị Nguyễn Thùy (Thanh Xuân, Hà Nội) bán ra hơn 500 quả dừa xiêm, thu về cả triệu đồng tiền lãi.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:45