1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Huế đề nghị Thủ tướng cấp phép kinh doanh cho hãng bay thuê chuyến đầu tiên

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ xem xét, đồng ý chủ trương cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định thống nhất cao với đề xuất của Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Văn bản nêu rõ, dự án vận tải hàng không lữ hành Việt nam đã được Thủ tướng Chính phủ cấp Quyết định chủ trương đầu tư. Khi dự án đi vào khai thác sẽ góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước, đóng góp vào thu nhập quốc dân, tạo thu nhập cho lao động địa và góp phần thặng dư xã hội; tạo việc làm cho khoảng 595 người góp phần giải quyết vấn đề xã hội, thu ngoại tệ cho đất nước trên các chuyến bay quốc tế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Huế đề nghị Thủ tướng cấp phép kinh doanh cho hãng bay thuê chuyến đầu tiên - 1
Huế đề nghị Thủ tướng cấp phép kinh doanh hàng không cho Vietravel Airlines

Ngoài ra, việc Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam thực hiện dự án đầu tư vận tải hàng không lữ hành Việt Nam với mục tiêu xây dựng hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trên thế giới.

Với lợi thế hãng lữa hành du lịch, mạng đường bay nội địa gắn với tuyến du lịch của Vietravel và kết nối nội vùng với các Cảng hàng không là điểm du lịch lớn của cả nước, góp phần kết nối các điểm có lượng khách du lịch cao, góp phần quảng bá hình ảnh của Huế rộng rãi hơn cho bạn bè trong nước và quốc tế.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ xem xét, đồng ý chủ trương cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam để dự án sớm được đưa vào khai thác đảm bảo theo tiến độ quy định.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai các thủ tục tiếp theo, sớm đưa dự án đi khai thác theo đúng các quy định của Pháp luật.

Hiện tại, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ngân hàng Nhà nước VN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng cho Vietravel Airlines.

Trước đó, Bộ GTVT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines.

Bộ GTVT cho biết, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy và phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm quy định.

Nội dung hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đảm bảo phù hợp với Quyết định số 457/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320/A321 hoặc B737 với số lượng chỉ 3 chiếc trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021). Số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo.

Doanh nghiệp này đưa ra 4 phương án khai thác, tương đồng với các kịch bản khai thác thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2023 ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.