HSBC: Quá trình tăng lãi suất đang bị … chậm lại

Dân trí Theo đánh giá của HSBC, quá trình tăng lãi suất của NHNN nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại đến quý III/2017, nguyên nhân là do triển vọng tăng trưởng suy yếu cùng với quỹ đạo giá năng lượng ổn định, đồng nghĩa với lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2016.
>>Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?
>>Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?
>>Góc nhìn: Không dễ đánh tráo lãi suất

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo triển vọng Kinh tế Việt Nam tháng 4/2016 với tiêu đề "Cơ hội trong những thách thức". Trong đó, HSBC hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của năm 2016 từ 6,7% xuống còn 6,3% và năm 2017 từ 6,8% xuống 6,6%. Bởi theo đánh giá của đơn vị này, mức tăng trưởng quý I/2016 đạt 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều kỳ vọng trước đây và các biện pháp thắt chặt hành chính vừa được đề xuất sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng, dẫn đến lượng đầu tư bị hạn chế so với năm 2015.

Theo đó, quá trình tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại đến quý III/2017, nguyên nhân là do triển vọng tăng trưởng suy yếu cùng với quỹ đạo giá năng lượng ổn định đồng nghĩa với lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2016.

“Vì vậy, chúng tôi đã lùi thời điểm dự báo tăng mức lãi suất thêm 12 tháng, tức là vào quý III/2017. Do đó, cơ hội nới lỏng tiền tệ khá hạn chế bởi vì áp lực lên những cân bằng bên ngoài của Việt Nam và nguy cơ lạm phát cao hơn vào năm 2017”, nhóm nghiên cứu HSBC nhấn mạnh.


Nhiều ngân hàng đua tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây (ảnh minh hoạ).

Nhiều ngân hàng đua tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây (ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên, nhu cầu trong nước chậm lại là tín hiệu tích cực cho tài khoản vãng lai. Theo HSBC, triển vọng về nhu cầu nội địa ổn định hơn cũng ẩn ý thâm hụt tài khoản vãng lai năm 2016 và 2017 sẽ được thu hẹp lại. Cùng với nguồn FDI thu vào mạnh mẽ và nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài có khả năng chậm lại sẽ giúp giữ cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam trong năm 2016 tiếp tục thặng dư, tạo điều kiện cho NHNN tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang thật sự cần thiết.

“Tăng trưởng có khả năng chậm lại nhưng trong những dự báo mới nhất, chúng tôi vẫn xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực. Cách thức xây dựng chính sách thận trọng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được đền đáp xứng đáng vì điều đó đảm bảo một quá trình khôi phục nền kinh tế bền vững hơn”.

Cũng theo HSBC, với tăng trưởng năm 2015 cán mốc 6,6% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực trong năm vừa qua. Nhóm nghiên cứu hy vọng mức tăng trưởng nổi bật này sẽ được duy trì trong tương lai gần, “nhưng những số liệu thu thập được gần đây đã buộc chúng tôi phải thận trọng hơn với các dự báo”.

Tại bản báo cáo này, nhóm nghiên cứu còn đề cập tới hoạt động của các nhóm ngành chính sụt giảm do tác động của El Nino khiến tăng trưởng trong quý I/2016 giảm xuống mức 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng của Việt Nam trong quý I/2016 chỉ đạt 5,6% so với cùng kỳ, yếu hơn mức dự đoán của chúng tôi và các chuyên gia kinh tế khác. Tuần tự, mức tang trưởng giảm còn 0,9% so với cùng kỳ quý trước, thấp nhất từ quý IV/2008. Nguyên nhân chủ yếu cho sự sụt giảm này là do sản lượng các ngành chính suy giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất ghi nhận được trong những năm gần đây và phản ánh tác động của El Nino liên quan đếngián đoạn nguồn cung.

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu cũng cho thấy, tăng trưởng trong ngành bất động sản và dịch vụ tài chính cũng không có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Trong tháng 2, NHNN ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 36, đặt thêm nhiều điều luật mới nhằm củng cố quá trình quản lý rủi ro trong hoạt động cho vay. Những đề xuất sửa đổi bao gồm giảm tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn từ 60% xuống 40%, NHNN cũng sẽ nâng hệ số rủi ro tín dụng của các khoản cho vay bất động sản và chứng khoán từ 150% lên 250%.

“Các biện pháp thắt chặt hành chính sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng quá mức và dẫn đến hiện tượng đầu tư dè dặt như năm 2015. Do đó chúng tôi đã hạ dự báo nhu cầu nội địa trong thời gian tới và giảm mức dự báo tăng trưởng GDP từ 6,8% trước đây xuống còn 6,6% so với cùng kỳ năm trước”, HSBC cho biết.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Chính phủ xin bố trí gần 100.000 tỷ đồng chống hạn hán
Chính phủ xin bố trí gần 100.000 tỷ đồng chống hạn hán

(Dân trí) - Chính phủ đề nghị Quốc hội cho chủ trương bố trí gần 100.000 tỷ đồng đầu tư các công trình thuỷ lợi. Trong đó, các công trình cần đầu tư trước mắt, có thể hoàn thành trong năm 2016 cần số vốn khoảng 3.773 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:15

Hà Nội quyết xử lý mạnh tay với kinh doanh đa cấp
Hà Nội quyết xử lý mạnh tay với kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Cùng với kế hoạch siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh trên địa bàn, mới đây, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã xử phạt 420 triệu đồng đối với công ty đa cấp Trường Giang Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo bán hàng đa cấp...

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:00

Thống đốc Bình và nhiệm kỳ thực hiện lời hứa
Thống đốc Bình và nhiệm kỳ thực hiện lời hứa

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình được bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ tháng 8/2011, sau 3 năm đảm đương vai trò Phó thống đốc. Ở tuổi 50, ông nhậm chức khi những yếu kém và bất cập của hệ thống ngân hàng vốn dĩ đã tồn tại nhiều năm, bộc lộ gay gắt hơn dưới tác động của kinh tế vĩ mô bất ổn...

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:58

Giá dầu lao dốc, nhân viên dầu khí vẫn "bỏ túi" 30 triệu đồng/tháng
Giá dầu lao dốc, nhân viên dầu khí vẫn "bỏ túi" 30 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mặc dù trong năm 2015, giá dầu sụt giảm mạnh nhất 5 năm, có lúc xuống gần 20 USD/thùng, giá khí giảm 19% song nhân viên của PGD - một doanh nghiệp thuộc Petro Việt Nam, vẫn hưởng lương trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:35

Tân Thủ tướng trước những thách thức lớn của nền kinh tế
Tân Thủ tướng trước những thách thức lớn của nền kinh tế

(Dân trí) - Chính phủ khép lại nhiệm kỳ cũ với tốc độ lạm phát thấp nhất 15 năm, tăng trưởng đạt cao nhất 8 năm, 3 năm ghi nhận xuất siêu, an ninh tiền tệ được củng cố... song nợ Chính phủ vượt trần, ngân sách căng thẳng, rủi ro với ổn định kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn, tham nhũng như một thứ giặc nội xâm. Đó là tiền đề và cũng là những bài toán lớn còn chờ đợi lời giải của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:23

Chính phủ "lệnh" VNPT thoái vốn khỏi 50 công ty, quỹ, ngân hàng
Chính phủ "lệnh" VNPT thoái vốn khỏi 50 công ty, quỹ, ngân hàng

(Dân trí) - Theo Nghị định vừa được Chính phủ ban hành, VNPT sẽ phải thoái vốn khỏi 50 công ty, quỹ, ngân hàng trong đó Maritime Bank, công ty Viễn thông VTC, công ty VNPT Land...

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Hai tháng, Việt Nam chi gần 1.100 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
Hai tháng, Việt Nam chi gần 1.100 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ 2 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã chi hơn 51,6 triệu USD (khoảng 1.083,6 tỷ đồng) để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:34

Giá dầu tăng nhanh trở lại, vượt mốc 40 USD/thùng
Giá dầu tăng nhanh trở lại, vượt mốc 40 USD/thùng

(Dân trí) - Giá dầu trên thị trường thế giới hôm nay đã vượt qua mốc 40 USD/thùng khi tâm lý của thị trường dầu mỏ đã được cải thiện sau báo cáo về dự trữ dầu của Mỹ sụt giảm mạnh.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:30

Ban 389 Quốc gia yêu cầu Ban 389 Hưng Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ làm sai
Ban 389 Quốc gia yêu cầu Ban 389 Hưng Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ làm sai

(Dân trí) - Chiều nay (7/4), Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) quốc gia đã yêu cầu Ban 389 tỉnh Hưng Yên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình thụ lý, điều tra vụ vận chuyển trái phép 9000 lít xăng máy bay quân đội.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:09

Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt
Những điểm nóng xung quanh thị trường xe đạp điện Việt

Xe đạp điện hiện nay đã trở thành phương tiện đi lại cực kỳ phổ biến và quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, bởi những tính năng riêng biệt đi kèm với sứ mệnh giảm tải độ ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 07/04/2016 - 04:00

“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý
“Công trình sai lầm thế kỷ” được nguyên Chủ tịch tỉnh “lén” ký đồng ý

(Dân trí) - Chiều ngày 6/4, ông Huỳnh Thành - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - cho biết, trước đây Thường vụ Tỉnh ủy đã không nhất trí với việc xây dựng của thủy điện An khê- Kanak. Chủ tịch tỉnh lúc này đã ký văn bản đồng ý cho xây dựng mà không thông qua Thường vụ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:17

Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị  phong tỏa hải quan vì nợ BHXH
Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị phong tỏa hải quan vì nợ BHXH

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Hải quan ngày 7/4, cơ quan này vừa nhận được đề nghị “dùng mọi biện pháp” không cho một Công ty của Hàn Quốc ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào vì nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam
Chọn mặt gửi vàng cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam

Trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các phương tiện thanh toán điện tử ngày càng được người tiêu dùng yêu thích vì tính nhanh chóng và tiện lợi. Nổi bật trong số các kênh thanh toán này là Ví điện tử - Cổng thanh toán điện tử VTC Pay, công cụ được hơn 1 triệu người dùng Internet Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” để thực hiện các giao dịch online hàng ngày của mình.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama
Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Trong khi hầu hết mọi sự chú ý đều dồn vào các nhân vật VIPs và các chính khách trong vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama thì phần lớn những người đang có hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế và rửa tiền hóa ra lại là những “thường dân”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%
Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các Hải Quan địa phương kiểm tra và rà soát các trường hợp nhập khẩu bò giống không thuần chủng nhưng khai báo thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:26

Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn
Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn

Với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại dự án “khủng” FLC Quy Nhơn, những cơ hội đầu tư với lợi nhuận về tài chính và nghỉ dưỡng sẽ được FLC Group giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng trong sự kiện diễn ra ngày 10/4 tới tại Khách sạn Pullman, TPHCM.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:00

Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng
Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng

(Dân trí) - Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định các mặt hàng đa cấp hiện nay “chẳng có dán niêm yết giá, xuất xứ, chất lượng… nên chẳng khác gì hàng lậu”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:55

Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam
Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam

Chiếm được tình cảm hơn cả từ phía khách hàng hiện nay là dòng sản phẩm nội thất tân cổ điển với thiết kế vừa toát lên vẻ đẹp sang trọng, vừa thể hiện sự tiện nghi vượt bậc lại toát lên cá tính cho gia chủ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:00

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo
8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo

(Dân trí) - "Giàu có là một sự lựa chọn mà bất cứ ai trong chúng ta đều phải thực hiện." Bill Gates từng nói, "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn". Không có lý do nào để bạn sống trong nghèo đói, và chúng ta cần đấu tranh để trở nên giàu có hơn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:10

Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016
Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016

Đến hẹn lại lên, tại triển lãm đồng hồ trang sức lớn nhất thế giới Baselworld 2016 diễn ra từ ngày 17/3 đến ngày 24/3 vừa qua tại thành phố Basel - Thụy Sĩ, thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới Speake-Marin tiếp tục giới thiệu các tuyệt phẩm đặc sắc mới đến giới mộ điệu.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:00

Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?
Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?

(Dân trí) - Trả lời báo chí hôm qua (6/4),Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói: "Về việc phát hiện, xử lý đa cấp bất chính, nếu người dân, người bị hại không đứng lên tố cáo, chúng tôi sẽ rất khó phát hiện và xử lý".

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối
Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối

(Dân trí) - “Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao”, Bộ trưởng Vinh nói khi thảo luận về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hôm qua (6/4).

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế
BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế

(Dân trí) - Theo kế hoạch thanh tra của Tổng cục Thuế, cơ quan này dự kiến sẽ thanh tra các doanh nghiệp thuộc hệ thống siêu thị BigC Việt Nam, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn, có dư địa tăng thu; Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim, Công ty cổ phần đầu tư An Phong...

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên
Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên

Xu hướng cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng của những thương hiệu ngân hàng lớn đang mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho các “thượng đế” gắn bó thân thiết với ngân hàng. Đặc biệt, khi trở thành khách hàng ưu tiên thì chế độ chăm sóc của ngân hàng thực sự rất ưu việt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00