HSBC: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó đạt, không hẳn là xấu

Dân trí Các chuyên gia đều thừa nhận khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, song theo HSBC, đây không hẳn là điều xấu, bởi nếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh một cách “mù quáng” có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao, tiền đồng bị suy yếu và các nguồn lực phân bổ thiếu hiệu quả.
>>Quý 2, GDP tăng chậm, mục tiêu tăng trưởng cả năm không khả thi
>>WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn
>>Tăng trưởng 6 tháng có dấu hiệu chững lại, do đâu?

“Đây là thời điểm khó khăn cho Việt Nam” – nhận xét này được HSBC đưa ra tại báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa phát hành trưa nay (9/8).

Cụ thể, theo HSBC, mặc dù nền kinh tế Việt Nam thể hiện khá tốt so với các nước trong khu vực, nhưng những ảnh hưởng của đợt hạn hán này đối với nền kinh tế vẫn cho thấy mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% do Chính phủ đề ra khó có thể đạt được.

HSBC hạ triển vọng tăng trưởng đối với Việt Nam xuống 6% cho năm 2016
HSBC hạ triển vọng tăng trưởng đối với Việt Nam xuống 6% cho năm 2016

Đợt hạn này đã ảnh hưởng nặng đến sản lượng nông nghiệp, và từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP nói chung vì nông nghiệp chiếm 13% trên toàn nền kinh tế - một tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN. Nhưng điều đó cũng có thể dẫn đến việc cắt giảm chi tiêu tiêu dùng vì thu nhập nhà nông giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của 24 triệu nông dân vốn chiếm gần nửa lực lượng lao động cả nước.

Những khó khăn này cùng với những bất ổn tồn tại xung quanh nền kinh tế toàn cầu đã buộc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải thừa nhận rằng “Việt Nam khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,6%” trong nửa sau của năm 2016.

“Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng sẽ nằm xung quanh mức 6% trong năm nay (dự báo tăng trưởng GDP của chúng tôi là 6,3% trong năm 2016 và 6,6% trong năm 2017) tương ứng với mức dự báo của Ngân hàng Thế giới. Tổ chức này vừa mới đây cũng đã giảm mức dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 từ 6,2% xuống còn 6%. Một khi điều kiện thời tiết quay trở lại bình thường thì sản lượng nông nghiệp cũng như thu nhập nhà nông mới bắt đầu phục hồi”, bản báo cáo nêu.

Mặc dù vậy, báo cáo của HSBC cũng đưa ra nhận định, triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn vẫn còn nhiều lạc quan mặc dù hiện tại có rất nhiều khó khăn.

“Các chuyên gia đều thừa nhận khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Đây không hẳn là điều xấu, khi có một sự thúc đẩy mù quáng cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao không mấy dễ chịu, tiền đồng bị suy yếu và các nguồn lực được phân bổ thiếu hiệu quả - đặc biệt là nguồn lực tín dụng trong trung hạn”, theo HSBC.

HSBC cũng cho biết, tổ chức này “nuôi dưỡng nhiều tia hy vọng” rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng sẽ được phê chuẩn.

Đây là một thỏa thuận thương mại ưu đãi do Mỹ dẫn đầu được ký kết giữa 12 quốc gia trong khu vực vành đai Thái Bình Dương đang nắm giữ gần 40% GDP của cả thế giới. Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều đã bày tỏ sự phản đối đối với thỏa thuận này trong chiến dịch tranh cử căng thẳng vào ngày 8/11/2016 sắp tới, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi khi mọi việc đã lắng lại hậu bầu cử.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường
Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 tại Quảng Ngãi sáng nay (10/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Quảng Ngãi: “Không nên chăm chú thu hút đầu tư mà quên quan tâm đến đời sống khu dân cư, người dân xung quanh các dự án. Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường, không khí trong lành cho người dân".

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:38

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/8, giá vàng SJC điều chỉnh tăng 130.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư vẫn giữ nguyên lập trường thận trọng, chắc chắn và kỳ vọng vào một mức giá đột biến để có cơ hội sinh lời cao hơn.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:53

Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ
Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ

Hàng loạt các doanh nghiệp “ngôi sao” một thời bất ngờ báo lỗ ngàn tỷ khiến cổ phiếu giảm giá cả chục lần. Túi tiền của rất nhiều nhà đầu tư bốc hơi cùng với sự sa cơ của đại gia.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:50

Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng
Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng

Người phụ nữ này liên tiếp được gặp may mắn. Kể từ khi mua căn hộ đã được tặng 1 cây vàng 999, kỳ nghỉ dưỡng dài kéo dài tới 10 năm và mới đây thì bốc thăm lại trúng thêm căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp trị giá 2,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:15

Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững
Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam đã duy trì tăng trưởng trung bình ở mức 23.5% trong 3 năm qua. Báo cáo từ Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính mới đây cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BHNT vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, với tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 36,78% so với cùng kỳ 2015.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:00

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn ở mức dồi dào. Song để duy trì việc giảm mặt bằng lãi suất, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu để giảm trích lập dự phòng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:30

Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm
Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm

(Dân trí) - Thông qua kết quả kiểm toán năm 2015 vừa phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và yêu cầu PVN phải thực hiện kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:40

Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB
Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB

Với mong muốn gia tăng thêm nhiều tiện ích cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử SHB, từ ngày 10/08 đến hết ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Nạp tiền liền tay, iPhone trao ngay”, dành cho khách hàng nạp tiền điện thoại trực tuyến qua SHB Online/ SHB Mobile.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:00

Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?
Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?

Tấm huy chương vàng Olympic được hàng nghìn vận động viên khát khao chinh phục bởi đó là niềm tự hào của cả một quốc gia. Thực tế, huy chương vàng chỉ chứa một lượng vàng rất nhỏ và chủ yếu được đúc từ bạc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:46

Dự kiến miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng
Dự kiến miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có dự kiến một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại do sự kiện ngày 13/5/2014 gửi Bộ Tài Chính, trong đó đáng chú ý, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) là DN dự kiến được miễn thuế và không truy thu thuế số tiền hơn 10.450 tỷ đồng. Trong số này, có khoản khá lớn là tiền hoàn thuế VAT.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:00

Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”
Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”

“Sống ở thành phố lớn nhất Việt Nam với mức lương dưới 7 triệu đồng/tháng, tôi không chỉ đủ sinh hoạt nuôi con nhỏ mà vẫn tiết kiệm được nhờ biết cách mua hàng online có chất lượng với giá thật”, chị Mỹ (Bình Thạnh) chia sẻ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:15

Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên
Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên

(Dân trí) - Lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, đại diện TKV cho rằng, thuế tài nguyên của Việt Nam cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Maritime Bank viết tâm thư bác tin đồn, trấn an nhân viên
Chủ tịch Maritime Bank viết tâm thư bác tin đồn, trấn an nhân viên

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank - MSB) Trần Anh Tuấn vừa có thư gửi tới toàn thể nhân viên từ email cá nhân lúc 22h10 ngày 8/8, nhằm bác những tin đồn lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:07

Không chi ngân sách để làm thương hiệu gạo quốc gia
Không chi ngân sách để làm thương hiệu gạo quốc gia

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Bộ Tài Chính đối với hoạt động chi và sử dụng ngân sách trong dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2030 mà Bộ Công Thương vừa đưa ra lấy ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:50

Xử phạt công ty đa cấp Liên kết Tri Thức 80 triệu đồng
Xử phạt công ty đa cấp Liên kết Tri Thức 80 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty đa cấp Liên kết Tri thức bị phạt do thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, ký hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 09/08/2016 - 11:55

300 triệu USD vay từ Trung Quốc: Lắm dự án từ chối
300 triệu USD vay từ Trung Quốc: Lắm dự án từ chối

Số vốn 300 triệu USD Trung Quốc cho vay làm dự án (DA) cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong cam kết từ Chính phủ 2 nước cách đây 6 năm. Do lãi suất cao và điều kiện khắt khe về nhà thầu, nguồn vốn này không thu hút được các dự án. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nên đàm phán để điều kiện lãi suất và lựa chọn nhà thầu phù hợp.

Thứ ba, 09/08/2016 - 11:00

MB hợp tác thu bảo hiểm xã hội tại TP.HCM
MB hợp tác thu bảo hiểm xã hội tại TP.HCM

Ngày 05/8/2016, Ngân hàng Quân đội và Bảo hiểm xã hội TP HCM ký thỏa thuận hợp tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP HCM. Tham dự lễ ký kết có ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP HCM, đại diện Ban lãnh đạo MB và Giám đốc BHXH các Quận/Huyện trên địa bàn TP HCM.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:50

Hé lộ thêm thông tin vụ khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng MHB
Hé lộ thêm thông tin vụ khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng MHB

(Dân trí) - Trong tài liệu do Kiểm toán Nhà nước vừa công bố hé lộ một phần thông tin về trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại lớn cho Công ty chứng khoán MHBS.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:00

Có chuyện độc quyền trong bảo hiểm tàu cá cho ngư dân?
Có chuyện độc quyền trong bảo hiểm tàu cá cho ngư dân?

(Dân trí) - Hiện chỉ có 4 doanh nghiệp tham gia bảo hiểm tàu cá là Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico và PVI. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp tự phân công nhau địa bàn tuy nhiên quyền lợi với khách hàng thì không khác nhau vì các doanh nghiệp đều có chung quy tắc, điều khoản, chung biểu phí.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:40

Loạn thị trường thuốc thú y thủy sản: “Mờ mắt” vì lợi nhuận
Loạn thị trường thuốc thú y thủy sản: “Mờ mắt” vì lợi nhuận

Trong khi nông dân ngập trong “mê hồn trận” của thị trường thuốc thú y thủy sản thì cùng lúc đó, nhiều doanh nghiệp hết lần này đến lần khác bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm các vấn đề về chất lượng, quản lý sản phẩm...

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:05

Thông tư 20 hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
Thông tư 20 hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng

(Dân trí) - Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Công Thương xem tính pháp lý của Thông tư 20 với các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đồng thời khẳng định Thông tư 20 gây hạn chế thương mại của các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt việc tồn tại Thông tư 20 gây hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng...

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00

Speake-Marin Velsheda: Chiếc đồng hồ một kim độc đáo nhất thế giới
Speake-Marin Velsheda: Chiếc đồng hồ một kim độc đáo nhất thế giới

Mang theo nhiều câu chuyện về nghệ thuật và huyền thoại, bộ sưu tập đồng hồ một kim Velsheda, nằm trong bộ 8 chiếc trên toàn thế giới, đã xuất hiện chiếc đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 09/08/2016 - 05:50

Người Sài Gòn rời bỏ nội đô ngột ngạt để tìm các khu dân cư xanh
Người Sài Gòn rời bỏ nội đô ngột ngạt để tìm các khu dân cư xanh

Nhà không chỉ là nơi để ngả lưng, để cả gia đình có nơi che mưa che nắng mà đó còn là không gian thư giãn, tái tạo sức lao động và kết nối các mối quan hệ cộng đồng. Do đó, không gian sống xanh xung quanh nơi ở đang ngày càng trở nên quan trọng đối với người mua nhà.

Thứ ba, 09/08/2016 - 05:40

An toàn thực phẩm: Hướng đi mới cho các start-up Việt
An toàn thực phẩm: Hướng đi mới cho các start-up Việt

Lĩnh vực an toàn thực phẩm tuy còn khá mới mẻ, nhưng nếu các bạn trẻ dám dấn thân thì đây sẽ là một ý tưởng khởi nghiệp đột phá, không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng start-up mà còn cho toàn xã hội.

Thứ ba, 09/08/2016 - 05:15