Thứ ba, 18/12/2012 - 14:14

HSBC bán 18% cổ phần Bảo Việt với giá 360 triệu USD?

Dân trí

Dự kiến trong tuần này, HSBC sẽ hoàn thành việc bán 18% cổ phần của ngân hàng này tại Bảo Việt với mức giá 360 triệu USD - hòa vốn so chi phí bỏ ra 5 năm trước song vẫn cao hơn giá trị thực hiện tại là 250 triệu USD.

Hãng tin

Hãng tin Reuters ngày hôm nay (18/12) dẫn nguồn tin thân cận cho biết, công ty bảo hiểm Nhật Bản Sumitomo Life Insurance sắp đạt được thỏa thuận mua lại 18% cổ phần của HSBC tại Tập đoàn Bảo Việt với giá 30 tỷ Yên tương đương 360 triệu USD.

Theo đó, Sumitomo Life và HSBC có thể sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối tuần này.

Hiện Sumitomo Life được đánh giá là một trong 4 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Nhật Bản.

Trao đổi với Dân trí, Bảo Việt cho biết, "không có bình luận gì về thông tin này". Tương tự, phía HSBC và Sumitomo cũng không đưa ra phản hồi nào do chưa có thông tin chính thức.

Thương vụ đàm phán giữa HSBC và Sumitomo Life về chuyển nhượng cổ phần BVH từng được đánh động hồi giữa tháng 7/2012. Giá trị thương vụ lúc này được cho biết vào khoảng 400 triệu USD. Đây được coi như một phần nằm trong kế hoạch thoái vốn khỏi các ngành không phải thế mạnh của HSBC.

Hồi đầu năm, HSBC cũng đã bán toàn bộ mảng bảo hiểm tổng hợp toàn cầu cho AXA SA và QBE Insurance Group Ltd của Australia với giá 914 triệu USD.

Đến tháng 8, HSBC phát đi thông cáo, chính thức lên tiếng về thông tin này, tuy nhiên không phủ nhận mà chỉ cho biết, tại thời điểm đó, HSBC chưa có quyết định nào được đưa ra và sẽ có thông báo tiếp theo khi có thông tin phù hợp liên quan.

Đồng thời, xác nhận "Tập đoàn đang xem xét các lựa chọn đầu tư chiến lược của mình liên quan đến cổ phần hiện đang nắm giữ tại Bảo Việt".

HSBC ký hợp đồng mua 10% cổ phần của Bảo Việt từ tháng 9/2007. Và để có 18% cổ phần tại Bảo Việt, HSBC đã phải chi tổng cộng 360 triệu USD cho các đợt tăng sở hữu ở BVH từ 2007-2009. Theo thỏa thuận năm 2007, HSBC cam kết nắm giữ số cổ phần này trong thời gian tối thiểu 5 năm và có quyền tăng tỷ lệ nắm giữ lên thành 25% trong thời gian trên.

Trị giá cổ phần của HSBC tại Bảo Việt chỉ khoảng 250 triệu USD song kỳ vọng thu được mức thỏa thuận cao hơn của HSBC chủ yếu dựa trên vị thế của Bảo Việt tại thị trường Việt Nam và tiềm năng tăng tỉ lệ sở hữu trong tương lại (sau 5 năm tăng lên 25%). Nếu đạt được mức thỏa thuận 360 triệu USD, HSBC coi như "hòa vốn".

Hiện tại, HSBC sở hữu 18% cổ phần của Bảo Việt và 20% cổ phần của Techcombank.

Trên sàn chứng khoán phiên 18/12, cổ phiếu BVH giảm phiên thứ hai, đầu chiều mất 700 đồng/cp, tương ứng mất 2,3% về giá trị.

Mai Chi