Hồng Kông phanh phui vụ buôn lậu vây cá mập lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Vào ngày 5/5, lực lượng hải quan Hồng Kông cho biết, vừa tịch thu được 26 tấn vây cá mập khô. Đây là lô hàng vây cá mập buôn lậu có quy mô lớn nhất từng được phát hiện ở đặc khu này.

Hồng Kông phanh phui vụ buôn lậu vây cá mập lớn nhất từ trước tới nay - 1

26 tấn vây cá mập nhập lậu vào Hồng Kông

Số vây cá mập phi pháp được cất giữ trong 2 container chuyển đến từ Ecuador, với tổng giá trị khoảng 1,1 triệu USD.

Hai kiện hàng được gửi đến Hồng Kông cách nhau 10 ngày vào tháng 1. Lực lượng chức năng phát hiện các container trong các ngày 28/4 và 4/5.

“Mỗi kiện hàng chứa khoảng 13 tấn, phá kỷ lục tịch thu vây cá mập trong năm 2019 là 3,8 tấn”, Danny Cheung Kwok-yin, quan chức cơ quan hải quan - thuế vụ của Hồng Kông - cho biết, tổng số lượng vây cá mập thu giữ trong cả năm 2019 (khoảng 12 tấn) chưa đến 1/2 phát hiện lần này.

Theo ông Cheung, 2 kiện hàng được gửi qua cùng một công ty vận chuyển, quá cảnh ở Ecuador và gửi đến cùng một công ty dịch vụ hậu cần ở Hồng Kông nhưng cách nhau 10 ngày.

Chủ công ty giao nhận ở Hồng Kông là một người đàn ông 57 tuổi ẩn danh bị bắt giữ nhưng sau đó được bảo lãnh tại ngoại chờ điều tra.

Hồng Kông phanh phui vụ buôn lậu vây cá mập lớn nhất từ trước tới nay - 2
Cơ quan chức năng cho biết họ nghi ngờ vì trên các kiện hàng này có dòng chữ Tây Ban Nha ghi là cá khô. Ảnh: SCMP

“Thật bất thường khi hàng hóa nhập khẩu không ghi bằng tiếng Anh”, ông Cheung giải thích và cho biết trước đó hải quan từng phát hiện vi cá buôn lậu giấu trong các lô hàng từ Ecuador.

Ông Cheung cho rằng, ít nhất một phần trong số vi cá trên có thể sẽ được giao cho các nhà hàng, cửa hiệu ở Hồng Kông, đồng thời cho biết cơ quan chức năng đang điều tra và không loại trừ khả năng sẽ có thêm người bị bắt giữ.

Mỗi container chứa hơn 300 túi nhựa đựng vây cá mập sấy khô. Khoảng 90% số hàng hóa trái phép được thu thập từ các loài cá mập cần được giám sát bảo vệ.

Một nguồn tin trong cơ quan chức năng nhận định lô hàng chưa phải là loại vây cá mập chất lượng cao nhất trên thị trường. Vây cá mập cao cấp có thể trị giá hàng nghìn USD cho 1 kg. Theo ông Cheung, một phần của hai lô hàng này có thể dành cho khách hàng ở Hồng Kông nhưng vẫn cần điều tra thêm xem nếu trót lọt, hai lô hàng này sẽ được giao đến tay ai.

Ngoài lô hàng lậu có quy mô kỷ lục này, hải quan Hồng Kông từ đầu năm đến nay đã thu giữ gần 15 tấn vây cá mập với tổng giá trị hơn 696.000 USD.

Hương Vũ

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm