Ấn Độ bắt vụ buôn lậu vàng lớn kỷ lục

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ vừa bắt giữ 60 kg vàng lậu, trị giá gần 2,7 triệu USD, tại sân bay Ahmadabad của nước này. Đây được xem là vụ buôn lậu vàng bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay ở Ấn Độ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Trang CNBC cho biết, số vàng trên là vàng thỏi, được cho là đã đi bằng đường hàng không từ Dubai sang thành phố Ahmadabad thuộc bang Gujarat của Ấn Độ trên một chuyến bay của hãng Emirates.

Cảnh sát đã bắt 6 nghi phạm trong vụ này, bao gồm 3 người đi trên chuyến bay và 3 người khác tới sân bay để nhận số vàng lậu trên.

Buôn lậu vàng từ lâu đã là một vấn đề nan giải ở Ấn Độ, quốc gia vừa giành lại vị trí nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới từ tay Trung Quốc trong năm 2014.

Tuy vậy, nạn buôn lậu vàng càng trở nên nhức nhối ở Ấn Độ trong những năm gần đây khi Chính phủ nước này thực thi các biện pháp siết chặt nhập khẩu vàng nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng nội tệ và giảm thâm hụt cán cân vãng lai.

Từ năm 2012 đến nay, Chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần mạnh tay tăng thuế nhập khẩu vàng, dẫn tới một hệ lụy là hoạt động buôn lậu vàng bùng nổ. Hiện thuế suất thuế nhập khẩu vàng ở nước này là 10%.

Theo ước tính của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm ngoái, lượng vàng nhập lậu vào Ấn Độ là 175 tấn.

Giới buôn lậu vàng Ấn Độ nổi tiếng với những cách giấu vàng độc đáo, như giấu vàng trong… hậu môn, trong lò vi sóng, trong cốc chén, khóa thắt lưng, thậm chí là trộn vàng cám với bột cà phê.

Phương Anh
Theo CNBC

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”