Hơn 200.000 Nhân dân tệ thanh toán "chui" ra nước ngoài

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Hạ Long, Quảng Ninh đã phát hiện hơn 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng được chuyển thẳng ra nước ngoài mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam.

Các giao dịch này được thực hiện bằng các máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) đưa trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ ngay trong lãnh thổ Việt Nam.

Hoạt động thanh toán chui này sẽ gây thất thoát thu thuế, vi phạm quy định về quản lý ngoại hối, ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia.


Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS

Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS

Về vấn đề này, thông tin phát đi từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng nay (16/5) cho hay: Liên quan đến vấn đề thanh toán qua POS (sau vụ việc tại Quảng Ninh gần đây), NHNN đã có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường, Thuế…) phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm quy định về thanh toán, quản lý ngoại hối, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để xem xét xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngân hàng theo quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và các văn bản khác có liên quan về xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, NHNN thấy hoạt động của các cửa hàng này ngoài nội dung liên quan đến hoạt động ngân hàng (quản lý ngoại hối và hoạt động thanh toán), còn có một số vấn đề khác như quản lý hàng hóa (xuất xứ, nhãn mác), quản lý thuế, ngoài ra đây còn là vấn đề về lợi dụng công nghệ cao, viễn thông cần phải có biện pháp xử lý về mặt kỹ thuật.... Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan .. cùng với NHNN để xử lý triệt để, đảm bảo hoạt động kinh doanh của các cửa hàng này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo NHNN, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ có quy định phạt tiền 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi phát hành thẻ, thanh toán thẻ không đúng quy định của pháp luật.

An Hạ

Hơn 200.000 Nhân dân tệ thanh toán "chui" ra nước ngoài - 2

Bài liên quan
Đang được quan tâm