Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12

(Dân trí) - Bên lề hội nghị, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh ASEAN -EU và Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ.


Đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN (ACGM) lần thứ 12 và các hội nghị liên quan

Đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN (ACGM) lần thứ 12 và các hội nghị liên quan

Ngày 4/4, tại Viêng Chăn, Lào, Đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN (ACGM) lần thứ 12 và các hội nghị liên quan, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN lần thứ 2, Hội nghị Phó Thống đốc NHTW ASEAN, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW ASEAN, và Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW ASEAN+3.

Bên lề hội nghị, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh ASEAN-EU và Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ.

Hội nghị chào đón sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối 2015 và Kế hoạch tổng thể AEC 2025 trong đó đưa ra những định hướng hợp tác khu vực cho 10 năm tới. Đồng thời, các thống đốc cũng đã thông qua Kế hoạch hành động chiến lược về hội nhập tài chính ASEAN 2025 nhằm thúc đẩy hội nhập tài chính, tài chính toàn diện và ổn định tài chính cho khu vực, góp phần hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô ASEAN.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của tiến trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN trên các lĩnh vực như phát triển thị trường vốn, tự do hóa dịch vụ tài chính, tự do hóa tài khoản vốn, phát triển hệ thống thanh toán, khuôn khổ hội nhập ngân hàng cũng như trong các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực giữa các nước. Ngoài ra, Hội nghị chào mừng việc thành lập Nhóm công tác về Tài chính toàn diện - một trong ba lĩnh vực trụ cột của hợp tác tài chính trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể AEC 2025 - với nhiệm vụ thúc đẩy cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân trong khu vực ASEAN để có thể hưởng lợi nhiều hơn từ các sản phẩm và dịch vụ tài chính, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, xóa nghèo và giảm chênh lệch thu nhập.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện, các Thống đốc NHTW ASEAN đã có phiên đối thoại chính sách và trao đổi quan điểm với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) về triển vọng kinh tế, các rủi ro, cơ hội cũng như những thách thức trong hoạch định và điều hành chính sách mà khu vực đang phải đối mặt. Hội nghị đánh giá cao tốc độ tăng trưởng 4,4% mà khu vực đạt được trong năm 2015 mặc dù kinh tế toàn cầu còn có nhiều thách thức.

Trong thời gian tới, nhu cầu nội địa sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư trong khu vực sẽ chủ yếu tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao kết nối. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên ASEAN vẫn cần thận trọng đối với các rủi ro từ bên ngoài có thể làm suy yếu quá trình tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12 - 2

Đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài, các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết sẽ thực hiện các chính sách tiền tệ, tài khóa và bảo đảm an toàn vĩ mô thích hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời thúc đẩy ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô. Hội nghị nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận đa phương về chính sách kinh tế vĩ mô cũng như hợp tác tài chính và coi việc thực hiện cải cách cơ cấu để tăng cường cầu nội địa là nhiệm vụ trọng tâm cho khu vực ASEAN. Hội nghị cũng đồng ý nỗ lực hợp tác và hội nhập hơn nữa để tăng cường khả năng phục hồi của khu vực trước những tác động bên ngoài và sự bất ổn của thị trường tài chính thế giới.

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12 - 3

Nguyễn Hiền

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12 - 4

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM