Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:30

Hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Phòng chống cháy nổ tại chung cư cao tầng Hà Nội là công tác vô cùng quan trọng đảm bảo sự an toàn về tài sản, tính mạng của cư dân.

Nguy cơ mất an toàn cháy nổ

Tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng từ bình dân cho tới cao cấp ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã không ít lần xảy ra, gióng hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thậm chí TP Hà Nội còn liệt kê danh sách một loạt tòa nhà cao tầng chưa đủ điều kiện PCCC người dân không nên mua.

Từ đầu năm đến nay các dự án nhà cao tầng chưa đảm bảo PCCC liên tục được bêu tên... Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng. Cùng với việc bêu tên hàng loạt sai phạm được chỉ ra trong đó nhiều công trình công tác PCCC chưa được coi trọng đúng mức trong nhận thức của nhà đầu tư xây dựng công trình cao tầng.


Nhiều khu chung cư đang lơ là về an toàn cháy nổ

Nhiều khu chung cư đang lơ là về an toàn cháy nổ

Nhiều chung cư hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức, chính vì thế tại rất nhiều công trình nhà ở, căn hộ cao tầng dù vẫn đầy đủ các thiết bị PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được. Bên cạnh đó, khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có kinh nghiệm ứng phó. Nhiều hộ dân ở các tòa nhà cao tầng còn thiếu kiến thức để xử lý tình huống trong các vụ cháy.

Trước thực trạng mất an toàn PCCC tại các khu chung cư cao tầng, cư dân rất hoang mang và dành sự quan tâm đặc biệt đối với tiêu chí này khi chọn nơi an cư cho cả gia đình.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Là một trong những doanh nghiệp bên cạnh mang tới một cuộc sống hiện đại mới nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. Ngay khi triển khai dự án, chủ đầu tư TNR Goldmark City đã trang bị hệ thống PCCC đồng bộ, đáp ứng đầy với các quy định, quy chuẩn của pháp luật.

“Khi đầu tư xây dựng căn hộ, việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy từ bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang cứu hộ… được chọn để kiểm tra đảm bảo đúng chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, an toàn, thuận tiện dễ sử dụng", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ tại TNR Goldmark City, chủ đầu tư dự án cho biết phòng cháy luôn là điều quan trọng và ưu tiên hơn công tác chữa cháy. Do đó, các tòa nhà tại dự án luôn được quản lý và kiểm soát chặt chẽ với các quy định về an toàn cháy nổ nghiêm ngặt. Dự án này sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ, mỗi tòa nhà sử dụng các tủ báo cháy riêng biệt, khu vực tầng hầm có hệ thống báo chat riêng. Tất cả được kết nối đồng bộ với nhau bằng kết nối chuẩn RS485 là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, để hạn chế cháy nổ, toàn bộ hệ thống điện của TNR Goldmark City sử dụng Sử dụng dây điện chống cháy, các mạch tín hiệu báo cháy sử dụng loại chống cháy và có vỏ bọc chống nhiễu đảm bảo an toàn.


TNR Goldmark City đầu tư đồng hộ hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại

TNR Goldmark City đầu tư đồng hộ hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại

Hệ thống các thiết bị cảnh báo cháy nổ cũng luôn được bảo trì và giám sát thường xuyên. Bên cạnh đó hệ thống camera giám sát hiện đại, hệ thống báo khói, cháy nổ cực nhạy đến cửa từng căn hộ, các họng chữa cháy, vách tường, các bình bột chữa cháy, các hộp báo cháy và chuông báo cháy được lắp đặt tại các khu vực hành lang sẽ giúp cho công tác hạn chế nguy cơ cháy nổ được hiệu quả và triệt để… bằng việc nhanh chóng phát hiện sự cố để kịp thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ.

Hệ thống báo cháy, báo khói hoàn toàn tự động, kết nối thành một khối liên kết luôn ở trạng thái hoạt động kể cả khi mất điện nhờ có nguồn điện dự phòng. Ngoài chức năng báo cháy tự động có thể kết nối và điều khiển trực tiếp các hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bằng khí… Hệ thống chữa cháy sử dụng công nghệ Sprinkler. Đây là công nghệ chữa cháy tiên tiên nhất hiện nay tại các khu nhà cao tầng.

Với sự đồng bộ và tiêu chuẩn, chất lượng, trước thời điểm bàn giao căn hộ, toàn bộ hệ thống đã được chạy thử, kiểm định nghiêm ngặt để nghiệm thu bởi các cơ quan chức năng. Chủ đầu tư của TNR Goldmark City đã nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của luật xây dựng & nhà ở, chú trọng đầu tư các trang thiết bị tiêu chuẩn và chất lượng. Việc làm này nhằm đảm bảo mang đến sự an toàn tối đa cho cư dân khi chuyển về sinh sống.

Bên cạnh sử dụng công nghệ hiện đại, yếu tố con người trong công tác PCCC cũng được chủ đầu tư quan tâm đặc biệt. Tại TNR Goldmark City, định kỳ 6 tháng 1 lần sẽ tổ chức các buổi tập huấn cho nhân viên về an toàn cháy nổ. BQL tòa nhà cũng sản xuất các ấn phẩm, cẩm nang hướng dẫn cho cư dân về phòng cháy chữa cháy và các kỹ năng thoát nạn trong trường hợp có hỏa hỏa hoạn xảy ra.

Hà Anh