Trước tháng "cô hồn":

"Họ nhà Toyota" giảm giá vẫn không kéo nổi doanh số; "Ngôi sao" Xpander, CRV mất khách

(Dân trí) - Giảm giá nhưng không cứu được doanh số, họ nhà Toyota là Vios, Innova, Altis đồng loạt mất khách trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Trong khi đó, những "ngôi sao" trên thị trường xe nhập là Xpander của Mitsubishi và Honda CRV cũng suy giảm mạnh lượng bán ra vì dính lỗi kỹ thuật.

Số liệu VAMA cho thấy, trong tháng 7/2017, lượng xe 9 chỗ ngồi bán ra đạt hơn 20.900 chiếc, giảm khoảng 530 chiếc so với tháng trước. Việc giảm lượng xe bán ra trên thị trường do nhiều mẫu xe vốn có doanh số khủng bị suy giảm nhanh trong thời gian qua.

Họ nhà Toyota giảm giá vẫn không kéo nổi doanh số; Ngôi sao Xpander, CRV mất khách - 1

Thị trường xe hơi tháng 7 có nhiều mẫu xe giảm doanh số mạnh.

Cụ thể, theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Xpander của Mitsubishi suy giảm doanh số nhanh, trong khi đó mẫu xe vốn được người Việt tin dùng là Honda CRV cũng mất doanh số trong tháng 7. Đây là hai mẫu xe dính "phốt" lỗi kỹ thuật trong thời gian qua.

Honda CRV là cái tên nhắc đến đầu tiên, trong tháng 7, doanh số mẫu xe nhập Thái chỉ đạt hơn 620 chiếc, giảm hơn 150 chiếc so với tháng trước; mẫu Xpander của Mitsubishi tháng này chỉ đạt hơn 1.000 chiếc, giảm gần 600 chiếc so với tháng trước. Cả hai mẫu xe trên giảm doanh số giữa bối cảnh có nhiều lỗi kỹ thuật, "phốt" xảy ra đối với cả hai mẫu xe trên.

Trong số các mẫu xe giảm doanh số, sedan có mức giảm mạnh nhất với 700 chiếc, xe Crossover giảm 145 chiếc và xe đa dụng cỡ lớn MPV giảm hơn 600 chiếc.

Tháng 7, Vios đang giảm doanh số kinh ngạc, dòng xe này chỉ tiêu thụ được hơn 2.300 chiếc, giảm 700 chiếc so với tháng trước. Trong khi đó, mẫu Innova 7 tháng đầu năm bán ra được hơn 6.900 chiếc, giảm khoảng 2.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Toyota Altis cũng bị suy giảm doanh số mạnh, hết 7 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 2.200 chiếc, giảm hơn 1.300 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng ngại cho thương hiệu Toyota là họ mất doanh số các mẫu xe ngay ở thời điểm đang bùng nổ các đợt khuyến mại, giảm giá các mẫu xe hơi như Vios, Altis hay Innova.

Trong tháng, Kia Morning và Hyundai i10 cũng không tăng trưởng doanh số bao nhiêu, cụ thể Kia Morning còn bị giảm doanh số tháng 7 và 7 tháng đầu năm, trong khi đó Hyundai i10 chỉ giữ nguyên doanh số tiêu thụ so với tháng trước.

Nguyên nhân của hai dòng xe hatchback lớn không áp đảo thị trường như trước kia phần nhiều đến từ các nhân tố mới trên thị trường như xe hatchback của VinFast ra thị trường trong tháng 6 hay Honda Brio cũng nâng dần lượng tiêu thụ từ 384 chiếc tháng 6 lên 510 chiếc trong tháng 7.

Tiêu thụ xe hơi trong tháng 7 toàn thị trường có sự suy giảm nhẹ ở các dòng xe du lịch. Đây được xem là diễn biến bất ngờ bởi như mọi năm người tiêu dùng sẽ tăng mua xe hơi trước hoặc sau tháng cô hồn tháng 7 âm lịch (trùng thời điểm tháng 8 dương).

Đại diện thương hiệu xe lớn trên đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: "Một trong những lý do khiến doanh số xe giảm là sự chờ đợi vào các mẫu xe mới sau tháng cô hồn sẽ ra mắt ở Việt Nam. Bên cạnh đó, người tiêu dùng được cho là đang chờ đợi cuộc giảm giá bắt đầu từ quý IV, quý quyết định doanh số của các doanh nghiệp, hãng trong năm, đây cũng là thời gian các doanh nghiệp bung hàng, giảm giá mạnh nhất để kéo khách của nhau".

An Linh

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm