1. Dân trí   ›  
  2. Kinh doanh   ›  
Chủ nhật 15/01/2017 - 10:00

Hết năm 2018, cơ bản chấm dứt việc sử dụng chất cấm trong tôm

Chia sẻ
Dân trí Theo kế hoạch kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong tôm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y trong sản xuất kinh doanh tôm.
>>Bơm tạp chất vào tôm có thể bị khởi tố hình sự >>Đề xuất người đứng đầu tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tôm chứa tạp chất >>Bạc Liêu: Phát hiện 32 vụ tôm chứa tạp chất, phạt trên 2 tỷ đồng

Theo kế hoạch kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong tôm của Bộ NN&PTNT, mục tiêu đến hết năm 2017 giảm 50% tỷ lệ mẫu tôm nuôi bị phát hiện vi phạm quy định về hóa chất kháng sinh so với năm 2016; Giảm 50% số lô tôm xuất khẩu vào các thị trường bị cơ quan thẩm quyền Việt Nam và nước nhập khẩu cảnh báo về tồn dư hóa chất kháng sinh so với năm 2016.

Kế hoạch cũng nêu rõ, đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y trong sản xuất kinh doanh tôm.

Để kế hoạch trên đạt hiệu quả, Bộ NN&PTNT yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân nuôi tôm không sử dụng chất cấm, kháng sinh nguyên liệu, không lạm dụng thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường; tổ chức ký cam kết không bán chất cấm, kháng sinh nguyên liệu cho nuôi trồng thủy sản đối với các cơ sở buôn bán thuốc thú y.

Yêu cầu các doanh nghiệp sơ chế, chế biến, xuất khẩu tôm tuân thủ đầy đủ các quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm tôm; chấp hành nghiêm túc các quy định về kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh; chủ động kiểm soát chặt chẽ mối nguy an toàn thực phẩm trong chương trình quản lý chất lượng, đặc biệt là các mối nguy hóa chất kháng sinh theo quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y phối hợp với các đơn vị thuộc ngành y tế, công thương kiểm soát chặt chẽ hóa chất kháng sinh nhập khẩu sử dụng trong y tế, công nghiệp nhưng bị cấm sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản.

Giao Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Thú y, Sở NN&PTNT các địa phương tổ chức thu thập thông tin, điều tra, triệt phá dứt điểm, xử lý nghiêm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Lực lượng công an kiểm tra thuốc thú y thủy sản tại một cơ sở kinh doanh. (Ảnh minh họa)
Lực lượng công an kiểm tra thuốc thú y thủy sản tại một cơ sở kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Theo Cục An ninh Kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (A86, Tổng cục An ninh, Bộ Công an), trong năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với công an một số địa phương kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản.

Kết quả cho thấy, phát hiện nhiều sai phạm chủ yếu là tình trạng các đại lý kinh doanh sản phẩm không có trong danh mục được lưu hành hoặc sản phẩm đã bị thông báo thu hồi, sản phẩm không nhãn mác, xuất xứ hàng hóa; sản phẩm sản xuất trong nước nhưng giả là sản phẩm nhập khẩu, không có hồ sơ sản xuất, không kiểm tra chất lượng sản phẩm; nhiều cơ sở sản xuất chỉ sản xuất một số sản phẩm bán ra thị trường, thời gian sau tiến hành đóng cửa, bỏ trốn vì phần lớn sản phẩm không được phép lưu hành hoặc chưa đăng ký chất lượng; có tình trạng cơ sở đăng ký sản phẩm nhưng thuê đơn vị khác gia công mà không có sự giám sát, quản lý,… gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát.

Trước tồn tại trên, A86 đề nghị Bộ NN&PTNT tập trung nguồn lực quản lý sản xuất ban đầu, yếu tố đầu vào nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu phương pháp quản lý, xem xét thay thế quản lý theo danh mục bằng hạn chế các loại kháng sinh được phép sử dụng và quản lý theo quy chuẩn, tiếp cận phương pháp quản lý các sản phẩm này như của các nước phát triển trên thế giới. Theo đó, nhà sản xuất tự công bố thành phần sản phẩm, cơ quan quản lý chỉ kiểm tra và xử lý khi có vi phạm.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, trong năm 2016, tỉnh này đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện kế hoạch về kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong nuổi trồng thủy sản, để giám sát các hóa chất kháng sinh cấm phục vụ cho hoạt động chế biến, xuất khẩu theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Trong 2016, tỉnh Cà Mau đã lấy 107 mẫu tôm tại vùng nuôi để kiểm tra các chỉ tiêu chất cấm như chloramphenicol, neomycin, trimethoprim,… nhưng không phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép; kiểm tra 154 mẫu chất lượng vật tư nông nghiệp, phát hiện 20 mẫu kém chất lượng, 17 mẫu giả không đạt chất lượng,… Tỉnh cũng đã kiểm tra 86 đợt với 127 cơ sở, phát hiện và lập biên bản vi phạm 36 vụ, xử phạt trên 500 triệu đồng; tịch thu 45 sản phẩm thuốc thú y thủy sản không nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, khó khăn hiện nay là tình hình thời tiết, môi trường không thuận lợi đã làm cho dịch bệnh trên tôm nuôi gia tăng. Nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản còn sử dụng kháng sinh phòng ngừa khi chưa xảy ra bệnh, nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Do đó, giải pháp mà Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đưa ra là cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân tác hại của hóa chất kháng sinh; hướng dẫn, hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tôm bảo đảm đáp ứng quy định về xử lý tồn dư hóa chất kháng sinh.

Tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo quản lý để ngăn chặn hiệu quả ngay từ gốc đối với sản phẩm hóa chất, kháng sinh; đồng thời, khi tổ chức chứng nhận lô hàng xuất khẩu phải chứng nhận ngay trên lô hàng, không chứng nhận trên mẫu kiểm như thời gian qua để nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng đối với hàng xuất khẩu.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cũng thừa nhận, thời gian qua, một số hộ dân vẫn còn cố tình sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản khi xảy ra dịch bệnh. Do đó, cần giám sát cảnh báo sớm dịch bệnh trên tôm nuôi để kịp thời khuyến nghị và hướng dẫn người nuôi phòng trị bệnh hiệu quả, không sử dụng chất cấm, kháng sinh nguyên liệu, sử dụng thuốc thú y theo nguyên tắc 4 đúng là đúng thuốc, đúng liều, đúng cách và đúng lúc.

Huỳnh Hải

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

350 hộ dân chung cư The Everrich 1 đệ đơn “cầu cứu” Bí thư Thăng
350 hộ dân chung cư The Everrich 1 đệ đơn “cầu cứu” Bí thư Thăng

(Dân trí) - Đại diện 350 hộ dân ở chung cư The Everrich 1 đã có đơn “cầu cứu” gửi đến Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng để phản ánh về những điều “không thể giải quyết” với chủ đầu tư dự án.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:00

Vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực kinh doanh ô tô
Vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực kinh doanh ô tô

(Dân trí) - Đây cũng là năm đầu tiên, vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực kinh doanh ô tô sau nhiều năm ngành này chỉ đứng thứ 4 hoặc thứ 5 sau các ngành thu hút vốn ngoại "hot" là kinh doanh bất động sản và bán lẻ....

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:00

Choáng ngợp trước không gian xanh ngút ngàn ở Ecolife Capitol
Choáng ngợp trước không gian xanh ngút ngàn ở Ecolife Capitol

Là dự án đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE, Ecolife Capitol đã xây dựng một không gian sống tràn ngập sắc xanh ngay giữa lòng thủ đô với mong muốn mang lại một cuộc sống bền vững và tiện nghi hiện đại cho cư dân.

Thứ hai, 16/01/2017 - 05:30

Australia đồng ý về nguyên tắc việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam
Australia đồng ý về nguyên tắc việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia vừa công bố bản Báo cáo cuối cùng phục vụ việc đánh giá các yêu cầu an toàn sinh học đối với việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam.

Thứ hai, 16/01/2017 - 05:00

Cách sắm nệm mới thật “hời” đón Tết
Cách sắm nệm mới thật “hời” đón Tết

Dường như đã trở thành quy luật, thị trường vào mùa cuối năm luôn sôi động khi nhu cầu mua sắm, thanh lý đồ cũ để thay mới và tân trang nhà cửa ở các hộ gia đình liên tục tăng cao.

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:45

Bonsai “bay” tiền triệu gây “sốt” thị trường Tết
Bonsai “bay” tiền triệu gây “sốt” thị trường Tết

(Dân trí) - Những chậu bonsai “bay” xinh xắn xoay lơ lửng trên không mặc dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường nhưng đã tạo nên cơn “sốt” lớn trong những ngày qua. Với giá bán từ 1,5 triệu đồng/chậu, bonsai "bay" đang hút khách hàng những ngày cận Tết.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:08

Mark Zuckerberg kiếm 5 tỷ USD chỉ trong 2 tuần đầu 2017
Mark Zuckerberg kiếm 5 tỷ USD chỉ trong 2 tuần đầu 2017

(Dân trí) - Hiện tại, theo Bảng xếp hạng tỷ phú hiện thời trên thế giới của Forbes, ước tính tổng tài sản của Mark đạt 53,8 tỷ USD, và anh là 1 trong 5 người giàu nhất thế giới.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:00

Thực hư chuyện công nhân được thưởng Tết... 700 triệu đồng!
Thực hư chuyện công nhân được thưởng Tết... 700 triệu đồng!

"Vị cán bộ này đã có thành tích trong việc phát triển thị trường, nâng doanh thu của công ty từ 1.500 tỷ năm 2015 lên 2.100 tỷ năm 2016", ông Dương cho phóng viên biết.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 04:46

Mưa kéo dài, tượng ông Táo làm không kịp cung ứng cho thị trường
Mưa kéo dài, tượng ông Táo làm không kịp cung ứng cho thị trường

(Dân trí) - Năm nay, thời tiết ở Huế không thuận lợi có mưa to kéo dài nên những người dân ở làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) vốn nổi tiếng khắp cả nước với nghề làm tượng “ông Táo” không kịp hàng cung ứng cho thị trường.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 04:06

Tiểu thương chợ Bình Tây điêu đứng trong chợ tạm dịp cận Tết
Tiểu thương chợ Bình Tây điêu đứng trong chợ tạm dịp cận Tết

(Dân trí) - Tiểu thương tại chợ Bình Tây (TP.HCM) năm nay phải bán hàng Tết trong khu chợ tạm với những gian hàng chật hẹp, lối đi lại khó khăn, giao thương bất ổn... khiến doanh thu giảm sút, hàng hóa ế ẩm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 03:00

Trắng đêm canh giống tiêu lạ năng suất gấp 3 lần tiêu thường
Trắng đêm canh giống tiêu lạ năng suất gấp 3 lần tiêu thường

(Dân trí) - Trong quá trình trồng tiêu kinh doanh, một người nông dân ở Đắk Nông phát hiện trong vườn có nhiều trụ tiêu lạ, hình dáng và năng suất đều vượt trội hơn các trụ tiêu khác. Sợ kẻ gian vào cắt trộm giống tiêu “quý”, gia chủ phải thay nhau canh gác vườn tiêu mỗi đêm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 02:00

Giá heo hơi rớt thảm, người nuôi mất Tết
Giá heo hơi rớt thảm, người nuôi mất Tết

(Dân trí) - Gần 1 tháng qua, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Bến Tre ở mức thấp nhất từ trước đến nay nên người nuôi phải chịu cảnh thua lỗ. Một số hộ kêu thương lái bán rất khó khăn vì giá ngày càng sụt giảm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM

Chưa đầy một tuần phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm về quản lý thị trường
Chưa đầy một tuần phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm về quản lý thị trường

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường đã xử phạt vi phạm tổng số thu 13,6 tỷ đồng; trong đó tiền phạt vi phạm hành chính 11,8 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu là 1,8 tỷ đồng.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 09:00

Hà thành sính đồ ngoại: Từ táo dại thâm xỉn đến nho lạ đắt vô địch
Hà thành sính đồ ngoại: Từ táo dại thâm xỉn đến nho lạ đắt vô địch

"Thần dược" táo dại Hàn Quốc thâm xỉn, sầu riêng "đại gia" đi máy bay, lựu Ai Cập đỏ rực khổng lồ... là những loại nông sản lạ độc lạ khiến dân Thủ đô gần đây "phát cuồng", tranh nhau mua cho bằng được.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:25

Đồ án quy hoạch ven sông Hồng được giao cho 3 nhà đầu tư
Đồ án quy hoạch ven sông Hồng được giao cho 3 nhà đầu tư

(Dân trí) - Các nhà đầu tư là Sun Group, Vingroup và Geleximco có thể mời thêm nhiều đơn vị tư vấn thiết kế tham gia nghiên cứu lập nhiều phương án quy hoạch để có thể lựa chọn được phương án khả thi nhất. Việc xem xét, lựa chọn ý tưởng thiết kế của các đơn vị tư vấn thực hiện trước ngày 30/3/2017.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:12

Nóng chuyện "Quý tử" nhà cựu Bộ trưởng đến chuyện tăng thuế xăng dầu
Nóng chuyện "Quý tử" nhà cựu Bộ trưởng đến chuyện tăng thuế xăng dầu

(Dân trí) - Ngoài những thông tin đáng chú ý liên quan đến biến động nhân sự tại Sabeco, trong tuần qua, thị trường cũng "nóng" lên bởi các thông tin về thưởng tết, thanh tra hàng loạt tập đoàn bất động sản, nhiều doanh nghiệp tăng phí BOT, khả năng sắp tới tăng giá điện, xăng dầu...

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:00

Phó Thủ tướng yêu cầu Vinachem xử lý triệt để dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc
Phó Thủ tướng yêu cầu Vinachem xử lý triệt để dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc

(Dân trí) - Yêu cầu Vinachem tập trung xử lý triệt để tồn tại các dự án đang gặp khó khăn như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý thực trạng hiệu quả đầu tư xây dựng của Vinachem tại một số dự án còn thấp, thậm chí yếu kém.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:00

Thịt lợn rẻ nhất 10 năm: 1 kg thịt không bằng 1 cân khoai
Thịt lợn rẻ nhất 10 năm: 1 kg thịt không bằng 1 cân khoai

Những ngày cận kề Tết Đinh Dậu, người chăn nuôi khắp cả nước đang khốn đốn khi giá lợn giảm kỷ lục, xuống mức thấp nhất so với 10 năm trở lại đây. Thịt lợn hơi hiện chỉ còn 24.000-27.000 đồng/kg, trong khi một cân rau hay khoai tây đã lên đến 26.000- 30.000 đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:20

Hà Nội tiếp tục yêu cầu siết chặt bán hàng đa cấp
Hà Nội tiếp tục yêu cầu siết chặt bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:00

Tỷ phú Hong Kong nhất thế giới về kiếm tiền từ bất động sản
Tỷ phú Hong Kong nhất thế giới về kiếm tiền từ bất động sản

(Dân trí) - 12 ông trùm bất động sản hàng đầu tại thành phố 7 triệu dân này kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ tỷ phú ở bất cứ nơi nào khác nhờ phát triển và kinh doanh bất động sản, hãng tin Bloomberg cho biết.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 02:52

Lãi "khủng" nhờ bán cây cảnh vụ Tết
Lãi "khủng" nhờ bán cây cảnh vụ Tết

(Dân trí) - Vụ Tết năm nay, gia đình nào ở xã Mễ Sở, Văn Giang (Hưng Yên) ít cũng phải thu về hơn 100 triệu đồng, trừ hết giống vốn đi cũng được 35 – 40 triệu đồng. Nhà nào trồng nhiều thì được 400 – 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng được 220 – 230 triệu đồng tiền lãi.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 02:00

SCIC: Có tới 37/73 doanh nghiệp khó bán, bán nhiều lần mới thành công
SCIC: Có tới 37/73 doanh nghiệp khó bán, bán nhiều lần mới thành công

(Dân trí) - Trong năm 2016, SCIC đã bán vốn thành công tại 73 doanh nghiệp (trong đó có tới 37 doanh nghiệp thuộc diện khó bán, bán nhiều lần), thu về 16.112 tỷ đồng trên giá vốn 3.083 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,2 lần.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:30

Đón ngày Thần tài, ngân hàng mở tính năng thanh toán mua vàng mới trên eBank
Đón ngày Thần tài, ngân hàng mở tính năng thanh toán mua vàng mới trên eBank

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) nhu cầu mua vàng của người dân lại tăng cao, dễ thấy dòng người xếp hàng dài trước các cửa hàng vàng bạc để mua vàng lấy may. Nhưng nay thì khác, khách hàng không phải lo lắng chuyện xếp hàng mà có thể dễ dàng mua vàng tại các điểm giao dịch của ngân hàng, thậm chí thanh toán tiền mua vàng trước qua eBank TPBank nhanh chóng, tiện lợi.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:17

​Thời điểm mua sắm hàng điện máy đón Tết
​Thời điểm mua sắm hàng điện máy đón Tết

Cuối năm là thời điểm các siêu thị, trung tâm mua sắm khuyến mãi lớn đón khách hàng. Riêng mặt hàng điện máy trong những ngày đầu tháng Chạp thường xuyên tấp nập vì nhu cầu mua sắm của người dân quá lớn. Các mặt hàng đang hút khách hiện nay chủ yếu là các thiết bị phục vụ gia đình như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bếp các loại, nồi cơm điện, karaoke, dàn hifi,…

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:00