1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hết hy vọng ở Chánh Tín, nhà 9 người "tự cứu mình"

Gia đình người bạn quá cố từng bảo lãnh cho khoản vay 1,255 tỷ của Chánh Tín nói đã hết trông mong gì ở ông và đang tìm cách "tự cứu mình".

Sáng 8/4, ông Nguyễn Đức Quân Anh, con trai người bạn quá cố của Chánh Tín cho biết gia đình ông vừa gửi đơn đến Ngân hàng Phương Nam xin cứu xét đối với khoản vay 1,255 tỷ đồng, mà cha ông đã mang nhà riêng ra để bảo lãnh cho bạn.

Ông Nguyễn Đức Quân Anh (trái) và diễn viên Chánh Tín

Ông Nguyễn Đức Quân Anh (trái) và diễn viên Chánh Tín

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giảm thuế nhập khẩu - điều kiện cần cho công nghiệp ôtô

* Eximbank chưa có chủ trương cụ thể thoái vốn tại Sacombank

* Hà Nội sẽ cho phá sản 3 doanh nghiệp Nhà nước trong năm

* Phát hiện trở lại tín hiệu nghi của hộp đen MH370

Sau khi tung lên mạng hai đoạn ghi âm thể hiện việc nghệ sĩ Chánh Tín phải chịu trách nhiệm đối với khoản vay nói trên, ông Quân Anh cho biết vẫn chưa nhận được liên lạc nào từ ông chú diễn viên Ván bài lật ngửa. "Từ khi bố mình mất tới giờ (năm 2011), nhà chú Tín chưa bao giờ liên lạc, chỉ có nhà mình chủ động liên lạc hoặc đưa thông tin lên facebook", ông nói thêm.

Việc công ty Chánh Tín làm ăn thua lỗ, không trả được nợ gốc lẫn lãi đã dẫn đến việc ngân hàng khởi kiện ra tòa. Cục thi hành án dân sự TP.HCM ra quyết định yêu cầu thi hành án, nếu quá hạn ngân hàng có quyền phát mãi căn nhà thế chấp để thanh toán nợ. Ông Quân Anh cho biết: "Để tránh bị phát mãi căn nhà, gia đình đã vay mượn, gom góp khắp nơi trả được 500 triệu đồng cho ngân hàng thông qua cơ quan thi hành án. Khoản nợ lúc này lên đến khoảng 2,2 tỷ đồng, gồm nợ gốc và các khoản tiền lãi".

Sự việc xảy ra trước ngày 18/3, ông chở mẹ đến nhà Chánh Tín để nhắc lại lời hứa trả nợ. Cuộc gặp này được thể hiện qua bản ghi âm dài 18 phút mà nam nghệ sĩ Chánh Tín từng cho là "trái phép". Ngày 4/4, ông Quân Anh tiếp tục đưa lên mạng đoạn ghi âm thứ hai có nội dung trao đổi qua điện thoại giữa mẹ ông và Chánh Tín, thể hiện lời hứa trả nợ của nghệ sĩ. Lý do, Chánh Tín cho rằng khoản vay nói trên là do cha ông hùn hạp làm ăn chung nên "lời ăn lỗ chịu".

Không còn hi vọng gì về lời hứa của Chánh Tín, ông Quân Anh cho biết gia đình ông đang tìm cách tự cứu mình. Ngoài lá đơn gửi đến ngân hàng, trong tuần tới ông sẽ liên hệ với phía thi hành án để có đơn xin giãn thời hạn trả khoản nợ còn lại.

"Trên giấy trắng mực đen, gia đình chúng tôi phải làm đúng theo pháp luật, không thể chối cãi. Còn về chuyện với chú Tín, chúng tôi chỉ nhắc lại lời hứa để chú làm theo lương tâm của chú", ông nói.

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông có ba anh em trai đã có gia đình, đang làm công ăn lương, và một em gái còn đi học. Mẹ ông đã ở tuổi hưu (sinh năm 1952) nhưng vẫn làm nhân viên bán hàng cho một hiệu thuốc. Trừ người em trai sống ở nhà vợ, cả nhà 9 người hiện sống trong căn nhà có nguy cơ bị phát mãi, ở số 18 Lê Tung, phường 13, Quận 1, TP.HCM.

Về khả năng không trả được khoản nợ dẫn tới phát mãi căn nhà, ông nói: "Gia đình tôi sẽ cố gắng cày bừa, gom góp tiền bạc để không mất căn nhà. Vì đây là nơi thờ tự, chúng tôi cũng không muốn bỏ căn nhà mà ba đã xây dựng".

Chia sẻ với VietNamNet về yêu cầu trả nợ của gia đình ông Quân Anh, ngày 7/4, nghệ sĩ Chánh Tín cho biết: "Công ty đã phá sản. Bản thân tôi mất nhà, mất xe, đất đai cũng đưa cho ngân hàng phát mãi. Giờ tôi hai bàn tay trắng. Không phải tôi muốn giật nợ đâu. Nếu thấy tôi làm sai thì luật pháp sẽ xử tôi. Còn ai đó làm sai, luật pháp sẽ xử người đó. Giờ tôi sạt nghiệp, không còn nhà để ở thì biết hứa cái gì đây? Nếu anh Quân Anh nói như vậy chẳng khác nào đưa tôi vào làm người thất hứa".
 
Theo Khải Trí
Vietnamnet

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước