Hết giảm phí trước bạ, các hãng xe tung loạt chiêu dụ khách mua xe Tết

(Dân trí) - Một số hãng tiếp tục giảm 50% phí trước bạ đến hết tháng 2, trong khi một số hãng, đại lý xe khác lại có chính sách riêng giảm giá, tặng ưu đãi xuyên Tết cho khách hàng.

Gia hạn tăng biệt đãi phí trước bạ!

Theo quy định của Nghị định 70 của Chính phủ và Thông tư 112 của Bộ Tài chính, chính sách ưu đãi đặc biệt giảm 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp, sản xuất trong nước đăng ký lần đầu sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, để tránh sốc thị trường, gia tăng thị phần và hỗ trợ khách hàng, một số hãng, đại lý xe hơi vẫn thực hiện duy trì chính sách này đến hết ngày 28/2/2021 (tức là qua Tết âm lịch Tân Sửu 2021).

Hết giảm phí trước bạ, các hãng xe tung loạt chiêu dụ khách mua xe Tết - 1

Rất nhiều mẫu xe vẫn được hãng kéo dài thời gian giảm 50% phí trước bạ dù chính sách này chính thức hết hiệu lực ngày 31/12/2020

Cụ thể, là Mitsubishi Xpander - mẫu xe ăn khách nhất của hãng xe Nhật được hãng này bảo lưu việc giảm 50% phí trước bạ trong tháng 1 và một năm bảo hiểm vật chất.

Các mẫu Attrage bản số sàn và vô cấp cũng được ưu đãi 50% phí trước bạ và cộng thêm phụ kiện theo xe, cùng với số tiền mặt. Các bản Outlander cũng được ưu đãi phí trước bạ 50%, ngoài ra có thể thêm camera 360 tùy bản.

Trong khi đó, VinFast kéo dài ưu đãi 50% phí trước bạ đối với các mẫu xe LuxA và LuxSA đến hết ngày 28/2 (tức là ngày 17 tháng Giêng năm Tân Sửu 2021). Riêng mẫu Fadil, hãng xe Việt vẫn thực hiện chính sách phí trước bạ 0 đồng cho khách hàng đã đặt cọc xe trong năm 2020 và lấy xe trong năm 2021.

Ngoài Mitsubishi và VinFast có kế hoạch giữ các khuyến mãi lớn của phí trước bạ để tăng cầu xe, tăng doanh số và thị phần, nhiều hãng xe tại Việt, liên doanh hoặc nhập khẩu đều thực hiện chiến dịch khuyến mãi, giảm giá xe.

Đơn cử, theo đại diện doanh nghiệp lắp ráp xe ở Việt Nam, chính sách khuyến mãi giá xe của hãng được chuyển về đại lý, bao gồm giảm giá bằng tiền mặt, tặng các loại vật chất đi kèm như thảm lót sàn, tặng thêm các loại voucher mua sắm hay mua phụ kiện và đặc biệt là bảo hiểm xe.

Theo ông Phùng Văn Hưởng, Giám đốc kinh doanh của doanh nghiệp lắp ráp ô tô tại Hà Nội: "Năm 2020 dù được Chính phủ ưu ái miễn giảm phí trước bạ 50% từ tháng 7 nhưng do tổng cầu giảm nên hầu hết các hãng đều mất doanh số. Để giữ ổn định thị trường, thị phần, nhiều hãng, đại lý giữ giá bán thấp, tặng khuyến mãi, thậm chí giảm giá xe để kích cầu".

Hết giảm phí trước bạ, các hãng xe tung loạt chiêu dụ khách mua xe Tết - 2

Nhiều chính sách khuyến mãi, kích cầu mới được các hãng, đại lý đưa ra, trong đó chủ yếu ở xe phân khúc giá trung bình, cao cấp

"Ngoài tặng tiền vào giá bán đại lý, khách hàng thích nhất là gia hạn thêm thời gian bảo hành, bảo dưỡng, tặng bảo hiểm vật chất hoặc các trang thiết bị. Điều này đều được đại lý tận dụng. Phương châm là từ nay đến tết âm lịch Tân Sửu, đại lý, hãng xe sẽ phải tái cơ cấu, giảm lợi nhuận, giảm % của đại lý, của nhân viên để hỗ trợ doanh số. Đây là biện pháp bắt buộc phải làm trong bối cảnh hiện nay", ông Hưởng nói.

Giá tính phí trước bạ sẽ sớm được điều chỉnh

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, bắt đầu năm 2021, cơ quan này sẽ xem xét việc điều chỉnh giá tính phí trước bạ đối với một số mẫu xe, dòng xe có giá giảm 3 tháng liên tiếp trở lên.

Bên cạnh đó, theo chu kỳ làm việc, quý 1/2021 sẽ khởi điểm để giảm giá tính phí trước bạ đối với các mẫu, dòng xe mới nhập, mẫu, dòng xe mới được các hãng xe, doanh nghiệp, nhà phân phối gửi lên, sửa đổi hoặc bổ sung.

"Trong tháng 2 hoặc tháng 3, có thể mức giá tính phí trước bạ một số mẫu, dòng xe hơi đã được giảm giá mạnh trong năm 2020 hoặc Tổng cục Thuế nhận được đề nghị giảm giá tính phí trước bạ của doanh nghiệp, sau đó cơ quan thuế sẽ ban hành các điều chỉnh giá tính phí trước bạ đối với một số mẫu xe", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Thực tế, hiện giá mua bán trên hóa đơn giữa người mua xe và đại lý không được đối chiếu để làm các thủ tục tính phí trước bạ. Giá tính phí trước bạ đối với mẫu xe bất kỳ theo các quy định của Bộ Tài chính được ban hành hoặc sửa đổi theo các năm, thông thường có khoảng 2 văn bản bổ sung/năm, nhiều có khi có 4 văn bản bổ sung giá tính phí trước bạ.

Hết giảm phí trước bạ, các hãng xe tung loạt chiêu dụ khách mua xe Tết - 3

Các mẫu xe trên thị trường có thể sẽ được giảm giá tính phí trước bạ vào quý 1/2021 bởi năm qua có quá nhiều biến động

Hiện hầu hết khách hàng mua xe đều thỏa thuận giá với đại lý thấp hơn so với giá tính phí trước bạ. Trong khi đó, giá xe được hãng, đại lý khai báo với Bộ Tài chính để tính phí trước bạ mới là cơ sở để tính phí trước bạ cho khách hàng. Chính vì vậy, hầu hết người mua xe hiện chịu thiệt do phải bỏ thêm tiền nộp phí trước bạ theo quy định của Nhà nước.

Để tránh tình trạng trên, theo tiết lộ của một số môi giới bán xe, khách hàng mua xe nên tìm hiểu sự chênh lệch giữa giá bán đại lý với giá tính phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính trước khi mua xe. Nếu mức giá bán thấp hơn nhiều so với giá tính phí trước bạ, cần thỏa thuận (phụ lục hợp đồng mua bán) đi kèm khoản chênh phí trước bạ đó ai chịu và phương thức phân chia hợp lý.

Một số đại lý xe hơi tại Hà Nội cho biết, ngoài một số mẫu xe "hot" khan hiếm hàng, không giảm giá, hầu hết mẫu xe trên thị trường đang được bán với mức giá thỏa thuận riêng "nhìn mặt, đặt giá". Giai đoạn chuẩn bị Tết âm mọi năm, các đại lý xe tấp nập, năm nay lượng người mua xe tuy không đông như mọi năm, song vẫn đạt con số tốt và các hãng, đại lý đều muốn tranh thủ để kiếm lợi bằng nhiều kế hoạch khuyến mãi, chiết khấu "đậm tay" của mình.