Hết chiến dịch, mũ bảo hiểm "dởm" lại rầm rộ tái xuất

(Dân trí) - Dù đã có văn bản chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về việc cấm kinh doanh các loại mũ bảo hiểm dởm, kém chất lượng (thực hiện từ ngày 15/4/2013), nhưng sau một thời gian thực hiện nghiêm túc, gần đây mũ bảo hiểm "dởm" lại tung hoành trên thị trường…


Đã hơn 4 tháng kể từ khi văn bản trên được đưa ra. Và nay, sau khi những chiến dịch ra quân rầm rộ của cơ quan chức năng qua đi, mũ bảo hiểm dởm lại công khai tái xuất. Theo khảo sát của nhóm phóng viên báo điện tử Dân Trí, trên một số tuyến đường như Phạm Hùng, Chùa Bộc, đường Láng…mũ bảo hiểm dởm, kém chất lượng được bày bán trên các vỉa hè, thậm chí ngay trong các cửa hàng như thế này.

Không khó để nhận ra, mặt hàng mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn được rất nhiều người tìm mua. Và lần này, để đối phó với lực lượng chức năng, những người bán loại mũ bảo hiểm này cũng thay đổi phương thức phục vụ. Thay vì bày bán tràn lan, họ chỉ trưng bày vài chiếc để khách hàng có thể nhận biết.

Họ treo mũ lên xe đạp, đậu ngay những con đường lớn nơi có nhiều người dân tham gia giao thông. Với những sạp mũ di động này họ có thể dễ dàng "thoát ẩn thoắt hiện" trước bất kỳ cuộc ra quân rầm rộ nào.

Tinh vi hơn, một số cửa hàng bán mũ bảo hiểm lớn dọc tuyến đường Chùa Bộc thì chọn cách cất giấu số lượng mũ rởm, mũ kém chất lượng vào bao tải, chỉ khi nào người hỏi mua họ mới mang hàng cho khách xem. 

Theo chủ của một quầy bán mũ trên vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi cho biết: “Tôi bán đội loại mũ này bao nhiêu năm rồi mà có khi nào bị bắt đâu. Còn đã ngã rồi thì dù có đội mũ xịn thì cũng vẫn bị thôi”.

Câu chuyện về sự "tái xuất" của mũ bảo hiểm vừa được nói kể trên, một lần nữa minh chứng cho một điều: nếu cơ quan chức năng không quyết liệt, kiên trì trong việc xử lý thì việc những chiến dịch ra quân dù rầm rộ thế nào cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa".

Trọng Trinh - Vũ Quý