1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hé lộ kênh các tỷ phú thế giới cất tiền, giúp họ đã giàu lại càng giàu thêm

Hạnh Vũ

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú sau khi trở nên giàu có đã tìm cách để duy trì và phát triển khối tài sản của mình theo thời gian.

Hầu hết tỷ phú tự thân trên thế giới đều giàu có dần theo thời gian và phát triển khối tài sản của mình. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi rằng họ đang đầu tư hay giữ tiền ở đâu để duy trì sự giàu có đó.

Dưới đây là danh sách một số nơi mà các tỷ phú "cất" tiền, theo tổng hợp của Yahoo! Finance:

Tiền mặt và các khoản tương đương tiền

Mặc dù thường không được coi là một khoản đầu tư nhưng tiền mặt là một tài sản lưu động, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau khi có nhu cầu. Trong một cuộc khủng hoảng, việc có sẵn tiền mặt giúp bạn linh hoạt ứng phó với các tình huống. Đó là lý do tại sao các tỷ phú giữ một phần đáng kể tài sản của họ dưới dạng tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hiện nay đã khiến giá trị của đồng tiền giảm xuống. Vì vậy, có quá nhiều tiền mặt trong thời kỳ lạm phát có thể đồng nghĩa với sự mất mát đáng kể.

Hàng hóa

Hàng hóa thường là một phần khác trong danh mục đầu tư của các tỷ phú. Việc sở hữu chúng có thể giúp phòng ngừa rủi ro, lạm phát và biến động. Chẳng hạn, khi lạm phát đang gây khó khăn cho phần còn lại của thị trường, việc đầu tư vào nguyên liệu thô có giá đang tăng có thể giúp ích nếu các phần khác trong danh mục đầu tư của bạn gặp khó khăn. Con người và các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa và lạm phát khiến chúng trở nên đáng giá hơn.

Nguyên liệu thô và sản phẩm như kim loại quý, kim loại công nghiệp, dầu và khí đốt tự nhiên, cà phê, ngô, ba chỉ lợn và đậu nành… là những loại hàng hóa phổ biến được các tỷ phú nắm giữ và giao dịch.

Ngoại tệ

Nắm giữ ngoại tệ mang lại cho các tỷ phú tiềm năng tận dụng sự biến động của giá trị bằng các loại tiền tệ khác nhau. Đây chỉ đơn giản là một hình thức đa dạng hóa: Thay vì nắm giữ tài sản bằng một loại tiền tệ, họ phân bổ sang các tài sản có mệnh giá bằng các loại tiền tệ khác. Điều đó mang lại sự bảo đảm để chống lại sự sụt giảm của một loại tiền tệ.

Hé lộ kênh các tỷ phú thế giới cất tiền, giúp họ đã giàu lại càng giàu thêm - 1

Nắm giữ ngoại tệ mang lại tiềm năng tận dụng sự biến động của giá trị bằng các loại tiền tệ khác nhau (Ảnh: Smart Asset).

Chứng khoán

Một lĩnh vực khác mà nhiều tỷ phú đầu tư vào là chứng khoán. Họ coi đây là cách để đảm bảo tiền của mình tăng trưởng đều đặn. Theo Yahoo! Finance, các tỷ phú thường nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu… trong thời gian dài thay vì "lướt sóng".

Quỹ đầu tư tư nhân và quỹ phòng hộ

Hai loại công cụ đầu tư này rất phổ biến đối với các tỷ phú. Chúng thu hút những người có tài sản ròng cao bởi họ là người có khả năng đầu tư lớn và chấp nhận rủi ro cao hơn. Cả hai đều yêu cầu một số tiền đáng kể để tham gia, khiến chúng không phải lựa chọn cho tất cả các nhà đầu tư.

Bất động sản

Không có gì ngạc nhiên khi một trong những nơi mà các tỷ phú giữ tiền của mình là bất động sản. Một trong những hình thức phổ biến là bỏ tiền vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản - REIT. Đây là công cụ được hình thành để huy động tiền nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân gián tiếp đầu tư vào bất động sản với mục đích đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư có thể gián tiếp sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản mà không cần sở hữu lượng vốn lớn.

Các khoản đầu tư bất động sản thương mại, công nghiệp và nhà ở cũng có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định từ người thuê.

Đồ sưu tầm

Không ít tỷ phú đã chuyển sang các khoản đầu tư hữu hình, có thể sưu tầm được. Chúng bao gồm những mặt hàng sưu tập đắt tiền như ô tô cổ, tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ hiếm hay bản thảo gốc của những cuốn sách nổi tiếng.

Tiền điện tử

Tiền điện tử, như bitcoin, dogecoin và ethereum - rất dễ giảm giá trị và chứa đầy rủi ro với nhiều người, kể cả các tỷ phú. Tuy nhiên, một số tỷ phú vẫn chọn đầu tư vào chúng.

Sự thật là các đồng tiền điện tử này đang phát triển về tính hợp pháp và có thể là cả giá trị. Một phần sức hấp dẫn của tiền điện tử đối với các tỷ phú là nó cho phép lưu trữ giá trị an toàn. Vì thế, tiền của họ không thể bị đánh thuế, đánh cắp hoặc tịch thu. Nó cũng phi chính trị và không có sự giám sát của chính phủ. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng trên toàn cầu mà không phải lo lắng về việc thay đổi tỷ giá hối đoái.