Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy

Dân trí Nổi lên như vùng “kinh tế trọng điểm” mới của khu vực ĐBSCL, Hậu Giang thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư, đa dạng lĩnh vực từ chế biến, sản xuất giấy đến bất động sản, dịch vụ, năng lượng...

Điển hình như sự góp mặt của nhà máy sản xuất giấy Lee & Man đã tạo điều kiện giúp Hậu Giang phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp giấy. Điều này góp phần để tỉnh phát triển kinh tế tương xứng với tiềm năng.

Hậu Giang - Vị trí chiến lược, thị trường vệ tinh của ĐBSCL

Nằm trên tuyến lưu thông của tiểu vùng Tây Sông Hậu, Hậu Giang có điều kiện thuận lợi để kết nối với các tỉnh trong khu vực như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, TP. Cần Thơ. Đặc biệt, liền kề Cần Thơ, Hậu Giang được thừa hưởng những thế mạnh về logistic, cơ sở hạ tầng, trình độ khoa học công nghệ,… của thành phố trọng điểm kinh tế khu vực Tây Nam bộ này. Theo kế hoạch đầu tư trong giai đoạn 2021-2030, sẽ có hơn 9.400 tỷ đồng được đầu tư để hoàn thiện và cơ bản hiện đại hóa hạ tầng giao thông Hậu Giang và liên kết vùng.

Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy - 1
Hậu Giang được kỳ vọng sẽ trở thành “tâm điểm” kinh tế của vùng ĐBSCL

Với những lợi thế trên, Hậu Giang thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư từ doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước. Tính đến cuối năm 2019, địa bàn tỉnh có gần 500 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn 123.860 tỷ đồng, 30 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 552 triệu USD.

Ngoài những dự án khai thác thế mạnh nông nghiệp vốn có như nhà máy chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu Minh Phú, dự án nông nghiệp công nghệ cao FAM của tập đoàn FLC…, Hậu Giang cũng bắt đầu thu hút nhiều nhà đầu tư từ đa dạng lĩnh vực. Có thể kể đến như Vingroup với dự án Vincom-Vinhouse (lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ); Tân Hiệp Phát mở nhà máy Number One (nước giải khát); Masan (ngoài đầu tư dây chuyền sản xuất bia, còn đang mở rộng dự án sản xuất nước mắm, thức ăn chăn nuôi…); công ty giấy Lee & Man Việt Nam (sản xuất giấy bao bì); nhà máy Nhiệt điện sông Hậu (năng lượng); nhà máy luyện, cán thép Sunpro (chế tạo công nghiệp nặng)...

Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy - 2
Các Khu - Cụm công nghiệp trên địa bàn từng bước được lấp kín bởi nhiều dự án đầu tư từ đa dạng lĩnh vực

Doanh nghiệp FDI hoạt động mạnh mẽ: Đòn bẩy kinh tế của Hậu Giang

Sự góp mặt của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI với vốn đầu tư và quy mô sản xuất lớn đã góp phần giúp Hậu Giang có sự chuyển mình về kinh tế. Báo cáo của Cục thống kê Hậu Giang cho thấy mức độ đóng góp của FDI vào GDP của tỉnh ngày càng tăng. Trong giai đoạn 2012 - 2016; tốc độ tăng bình quân 14,33%, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI chiếm 73,25% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Mặt khác, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng góp phần giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động địa phương.

Tín hiệu đáng mừng là một số ngành công nghiệp vốn còn bị bỏ ngỏ tại địa bàn tỉnh thời gian qua đã được các doanh nghiệp FDI “đánh thức”. Điển hình là sản xuất giấy - ngành công nghiệp đang tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp khoảng 1,5% vào giá trị GDP cả nước nhưng lại chưa được đẩy mạnh đầu tư không chỉ tại Hậu Giang mà toàn vùng ĐBSCL.

Nhà máy sản xuất giấy Lee & Man - chặng đường đầu tư và phát triển tại tỉnh Hậu Giang

2 năm trước, đáp lại lời kêu gọi đầu tư từ UBND tỉnh, tập đoàn Lee & Man Hongkong đã chọn cụm CN Phú Hữu A (thị trấn Mái Dầm) làm địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất giấy. Với công suất 420.000 tấn/năm, đây là một trong những nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghệ cao với quy mô lớn nhất nước.

Có thể nói, sự xuất hiện của doanh nghiệp này đã tạo điều kiện giúp Hậu Giang nói riêng và cả nước nói chung phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp giấy, đặc biệt là giấy bao bì cao cấp (loại giấy rất ít nhà máy trong nước sản xuất được) từ nguồn nguyên liệu sản xuất giấy đầu vào là giấy tái chế. Theo thống kê từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), hơn 50% sản lượng giấy bao bì hiện tại được sản xuất bởi các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có công ty giấy Lee & Man Việt Nam (chiếm khoảng 14% sản lượng giấy bao bì chung toàn ngành).(1)

Tính đến nay, nhà máy sản xuất giấy Lee & Man đã có thời gian hoạt động ổn định và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hậu Giang. Năm 2019, doanh nghiệp giấy Lee & Man đã đóng góp ngân sách địa phương hơn 100 tỷ đồng; đồng thời thường xuyên quyên góp vào quỹ an sinh phúc lợi tỉnh Hậu Giang, hỗ trợ xây trường mẫu giáo, nhà tình thương cho các gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh cũng như mang đến những học bổng khuyến khích học tập cho các em học sinh...

Trong tương lai, nếu mở rộng quy mô, doanh nghiệp có thể sẽ đóng góp nhiều hơn cho địa phương. Mặt khác, điều này cũng giúp giải quyết việc làm thêm cho hàng ngàn lao động. Hiện tại, nhà máy Lee & Man có hơn 1,200 nhân viên với hơn 90% là người Việt. Doanh nghiệp cũng vừa cho đưa vào sử dụng KTX có thể đáp ứng chỗ ở cho 2,500 nhân viên cùng người nhà với kinh phí đầu tư hơn 380 tỷ đồng. Đây được đánh giá là dự án KTX dành cho công nhân viên quy mô bậc nhất ĐBSCL.

Hậu Giang - Tâm điểm đầu tư và sự “đánh thức” từ ngành sản xuất giấy - 3
Ngành giấy, đặc biệt là giấy bao bì, là một trong những ngành công nghiệp quan trọng và tiềm năng đối với kinh tế toàn cầu

Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn môi trường là yếu tố mà cả doanh nghiệp và địa phương đều cần xem xét. Các báo cáo gửi về Sở TNMT Hậu Giang cho thấy, nước thải của nhà máy Lee & Man sau xử lý đạt tiêu chuẩn cao hơn chuẩn xả thải cho phép đối với ngành công nghiệp giấy và được cập nhật liên tục trên hệ thống giám sát, đảm bảo sự cố (nếu có) sẽ được khắc phục kịp thời. “Mỗi năm, công ty đều dành khoảng chi phí lên đến hàng triệu USD cho việc củng cố và gia tăng hiệu quả của hệ thống xử lý thải tại nhà máy” - ông Patrick Chung -TGĐ Lee & Man Việt Nam cho biết thêm. Việc đầu tư nghiêm túc cho khâu xử lý thải ngay từ đầu cũng sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát vấn đề môi trường tốt hơn nếu nâng công suất.

Có thể nói, ngoài việc thu hút doanh nghiệp mới đầu tư, việc những doanh nghiệp cũ tiếp tục gắn bó, mở rộng quy mô sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp tại Hậu Giang, qua đó tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội đồng bộ tại tỉnh này. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý xem xét khả năng đảm bảo an toàn môi trường tại địa phương khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

(1) Dựa theo thống kê từ VPPA, năm 2019, Việt Nam sản xuất 2,950 triệu tấn giấy bao bì. Như vậy, với sản lượng 420.000 tấn, Lee & Man đóng góp khoảng 14%.

MỚI NHẤT
Hồi sinh đàn cá đặc sản trên dòng Chà Lạp
Hồi sinh đàn cá đặc sản trên dòng Chà Lạp

(Dân trí) - Trước nguy cơ tận diệt nguồn thủy sản ở địa phương, chính quyền xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An đã xây dựng và triển khai đề án bảo tồn các giống cá khe suối.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 11:00

Hanvico tung ra thị trường 2 triệu khẩu trang nano chống khuẩn
Hanvico tung ra thị trường 2 triệu khẩu trang nano chống khuẩn

(Dân trí) - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cải thiện tình trạng khan hiếm khẩu trang, Hanvico triển khai chiến dịch phi lợi nhuận cung cấp 2 triệu khẩu trang chống khuẩn ra thị trường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 10:20

Nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng
Nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Pizza cấp đông đang được rao bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá siêu rẻ, chỉ từ 15.000-30.000 đồng/cái. Đáng chú ý, loại pizza này có thể để tới 6 tháng mà không lo mốc hỏng.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:30

Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới
Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới

(Dân trí) - Giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới do nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:45

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ rời ghế CEO Techcombank vào tháng 9 tới
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ rời ghế CEO Techcombank vào tháng 9 tới

(Dân trí) - Trong thời gian 6 tháng tới, ông Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ bàn giao công việc và hỗ trợ hội đồng quản trị chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm tổng giám đốc mới cho Techcombank.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:53

Đại gia ô tô Việt Nam phá sản, cuối đời bị siết nợ 1.500 tỷ đồng
Đại gia ô tô Việt Nam phá sản, cuối đời bị siết nợ 1.500 tỷ đồng

Từ một doanh nghiệp hàng đầu về ô tô làm ăn phát đạt, với tham vọng không chỉ sản xuất ô tô mà cả xe bọc thép, Vinaxukia đến nay hoang tàn, bị các ngân hàng ráo riết xiết nợ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:37

Bất ngờ với hai "ông lớn" Masan, Vinamilk khi thị trường "rực lửa"
Bất ngờ với hai "ông lớn" Masan, Vinamilk khi thị trường "rực lửa"

(Dân trí) - Giữa lúc có tới 392 mã cổ phiếu giảm giá và 51 mã giảm sàn trên toàn thị trường, các chỉ số sụt mạnh trong phiên giao dịch chiều qua thì cổ phiếu VNM của Vinamilk và MSN của Masan Group vẫn tăng mạnh.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:15

Dân Hà Nội lùng siêu thị, canh cả ngày không được "giải cứu" tôm hùm
Dân Hà Nội lùng siêu thị, canh cả ngày không được "giải cứu" tôm hùm

(Dân trí) - Thông tin tôm hùm giải cứu từ 450 đến gần 800.000 đồng/kg rẻ hơn rất nhiều so với ngày thường đã khiến cho nhiều người lùng mua, song để được ăn không phải chuyện dễ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Sự thật về giá tôm hùm ở Phú Yên chỉ 200.000 đồng/kg
Sự thật về giá tôm hùm ở Phú Yên chỉ 200.000 đồng/kg

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội ồn ào về việc “giải cứu tôm hùm Phú Yên” giá chỉ 200.000 đồng/kg khiến người nuôi hoang mang, lo lắng. Theo cơ quan chức năng, thông tin này là chưa chính xác.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona
Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid - 19 khiến hàng không Việt Nam rơi vào khủng hoảng và dự báo càng trầm trọng hơn trong tháng 6. Các “ông lớn” ngành hàng không đang “đứng - ngồi không yên” vì mất cân đối dòng tiền.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

Khởi tố vụ buôn lậu nước giải khát có giá trị trên 8,6 tỷ đồng
Khởi tố vụ buôn lậu nước giải khát có giá trị trên 8,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 21/2, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” đối với một DN có trụ sở tại tỉnh Bình Phước.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:56

Dàn mẫu quốc tế tỏa sáng cùng trang sức PNJ tại New York
Dàn mẫu quốc tế tỏa sáng cùng trang sức PNJ tại New York

(Dân trí) - PNJ tiếp tục khẳng định vị thế của thương hiệu trang sức hàng đầu khi bắt đầu có những bước tiến giới thiệu những bộ sưu tập trang sức mới tại các sàn diễn thời trang thế giới.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm xe hàng hóa vẫn “nằm im” ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe hàng hóa vẫn “nằm im” ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Theo báo cáo, tại tỉnh Lạng Sơn vẫn tồn 742 xe, toa chưa xuất khẩu được. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn 325 xe nông sản (mít, thanh long, nhãn, ớt...), linh kiện điện tử.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:38

VietinBank miễn nhiều loại phí cho doanh nghiệp dùng ngân hàng điện tử
VietinBank miễn nhiều loại phí cho doanh nghiệp dùng ngân hàng điện tử

(Dân trí) - VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi miễn các loại phí chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống… cho doanh nghiệp sử dụng ngân hàng điện tử nhằm giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và thời gian giao dịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:29

Những điều cần biết nếu trúng giải Jackpot 66 tỷ đồng?
Những điều cần biết nếu trúng giải Jackpot 66 tỷ đồng?

(Dân trí) - Lại một kỳ mở thưởng nữa chưa tìm thấy chủ nhân của giải Jackpot Power 6/55, lại thêm một cơ hội để bất kỳ ai có thể giành được số tiền khủng hơn 66 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:00

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có
Giá vé máy bay rẻ chưa từng có

(Dân trí) - Mức 0 đồng là giá vé rẻ chưa từng có của Vietnam Airlines, trong khi đó Vietjet cũng công bố giảm 50% giá vé trên tất cả các chặng bay.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:51

Mì cay, trà sữa, cà phê cho giới trẻ vẫn “hái ra tiền” trong mùa dịch
Mì cay, trà sữa, cà phê cho giới trẻ vẫn “hái ra tiền” trong mùa dịch

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên được nghỉ học dài ngày khiến những quán trà sữa, mì cay hay cà phê vỉa hè TPHCM vẫn luôn đông khách.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:00

Thủ tướng muốn “xóa sổ” tình trạng nông sản được mùa, mất giá
Thủ tướng muốn “xóa sổ” tình trạng nông sản được mùa, mất giá

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chế biến sâu là hướng đi quan trọng để chủ động với thị trường toàn cầu hay giải quyết tình trạng được mùa, mất giá.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:46

Cổ phiếu các “ông lớn” hàng không chật vật vì Covid-19
Cổ phiếu các “ông lớn” hàng không chật vật vì Covid-19

(Dân trí) - Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã đánh mất 21,24% giá trị so với đầu năm, trong khi đó, VJC của hãng bay Vietjet Air cũng sụt giảm hơn 11%.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:52

Đề xuất cắt, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, linh kiện "nội"
Đề xuất cắt, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, linh kiện "nội"

(Dân trí) - "Không áp dụng đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện và có thể nâng lên với từng dòng xe..."

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:48

“Gà đẻ trứng” Sabeco gặp khó vì Nghị định 100 và Covid-19
“Gà đẻ trứng” Sabeco gặp khó vì Nghị định 100 và Covid-19

(Dân trí) - Vừa bước qua quý IV/2019 với doanh thu không như kỳ vọng, Sabeco tiếp tục gặp khó trong năm 2020 do dịch Covid-19 và quy định mới tại Nghị định 100 khiến tiêu thụ rượu bia giảm mạnh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:00

Trung Quốc ra tay giữa bão tố, ông Donald Trump bất ngờ gặp khó
Trung Quốc ra tay giữa bão tố, ông Donald Trump bất ngờ gặp khó

Thị trường tài chính thế giới biến động ngày càng khó lường trong bối cảnh Trung Quốc dồn dập tung ra các giải pháp giải cứu nền kinh tế, trong khi thế giới cũng đang cảnh giác cao độ với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lan rộng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:00

Hi hữu: Khách đi Thanh Hoá nhưng lên nhầm máy bay tới… Đà Nẵng
Hi hữu: Khách đi Thanh Hoá nhưng lên nhầm máy bay tới… Đà Nẵng

(Dân trí) - Mới đây, một nam hành khách từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM có vé đi Thanh Hoá nhưng đã lên nhầm chuyến bay tới Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 11:29

TPBank tiếp tục được vinh danh là ngân hàng số xuất sắc nhất
TPBank tiếp tục được vinh danh là ngân hàng số xuất sắc nhất

(Dân trí) - Giải thưởng Ngân hàng số xuất sắc nhất được The Asian Banker chọn lọc kĩ lưỡng và trao cho một đại diện ngân hàng duy nhất tại Việt Nam là TPBank.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:59