1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Hậu cá lóc bay: Resort cao cấp sẽ đè bẹp du lịch cộng đồng Cồn Sơn

Sau chỉ đạo của cơ quan quản lý về việc bãi bỏ tổ hợp tác du lịch cộng đồng, người dân trên Cồn Sơn thêm “sốc” khi hay tin, nơi đây đang được mời gọi xây dựng khu resort cao cấp kết hợp với khu vui chơi giải trí phức hợp.

Theo Sở VHTTDL TP.Cần Thơ, thành phố tương đối đầy đủ các khách sạn, có thể tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế. Thế nhưng, lại thiếu những khu resort cao cấp. Vì vậy, Sở VHTTDL thành phố đang mời gọi đầu tư những khu resort cao cấp tại các cồn có thế mạnh về du lịch, trong đó có Cồn Sơn.

“Hiện Cần Thơ đang thiếu các khu resort cao cấp. Vì vậy, chúng tôi đang mời gọi đầu tư tại Cồn Sơn và sẽ có chính sách hỗ trợ. Những resort này có kết hợp với khu vui chơi giải trí phức hợp” – ông Lê Minh Sơn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.Cần Thơ thông tin ngay tại buổi họp báo sơ kết công tác du lịch quý 2 và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý 3 năm 2017 được tổ chức ngày 26.7.


Sau thông tin cá lóc bay của anh Tín, khách đến Cồn Sơn ngày càng tăng

Sau thông tin cá lóc bay của anh Tín, khách đến Cồn Sơn ngày càng tăng

Tuy nhiên, khi hay thông tin trên, người dân làm du lịch cộng đồng trên Cồn Sơn đã tỏ thái độ không đồng tình. Nguyên nhân là do họ đã gắn bó nhiều năm với dạng lu lịch cộng đồng nơi đây và dạng du lịch này đã trở thành một nét riêng không nơi nào có được “mà ai đến đây cũng cảm nhận được”. Nếu xây dựng resort cao cấp thì Cồn Sơn sẽ trở thành điểm du lịch bình thường, không khác gì các điểm du lịch khác.

“Tôi phản đối. Có nhiều người, kể cả cơ quan chức năng, tổ chức lớn hỏi tôi, nếu được cho một số tiền lớn để đi nơi khác sống hoặc chấp nhận cảnh sống hiện tại ở đây thì chọn con đường nào, lúc đó tôi nói thẳng là chọn sống ở đây. Bây giờ, ai hỏi tôi, tôi cũng sẽ trả lời như vậy” - một người dân sống trên Cồn Sơn nêu quan điểm.


Cồn Sơn đang được khá nhiều người biết đến nhờ có đặc sản cá lóc bay của anh Lê Trung Tín

Cồn Sơn đang được khá nhiều người biết đến nhờ có đặc sản "cá lóc bay" của anh Lê Trung Tín

Người dân này phân tích thêm: “Tôi không muốn môi trường tự nhiên nơi đây thay đổi. Nếu chính quyền địa phương thương dân thì nên tạo điều kiện cho xây dựng đường bê tông, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp hoặc là đầu tư kè, chống sạt lở…thay vì là xây resort”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, Cồn Sơn có 67ha diện tích và có 79 hộ (khoảng 335 nhân khẩu) đang sinh sống. Thời gian qua, sau khi phát hiện một số vướng mắc (chính quyền can thiệp sâu, xảy ra mâu thuẫn trong việc trích kinh phí doanh thu,…) xảy ra đối với tổ hợp tác du lịch Cồn Sơn, lãnh đạo UBND quận Bình Thuỷ đã chỉ đạo UBND phường Bùi Hữu Nghĩa cho bãi bỏ quyết định thành lập Tổ hợp tác du lịch Cồn Sơn, đồng thời bãi bỏ quyết định thành lập ban điều hành tổ hợp tác trên.

Sau chỉ đạo trên, 13 hộ dân trên Cồn Sơn (phần lớn là những hộ dân tâm huyết đối với du lịch cộng đồng) đã kết hợp với nhau thành lập câu lạc bộ du lịch cộng đồng và đang làm thủ tục xin gia nhập Hiệp hội Du lịch TP.Cần Thơ.

Những năm gần đây, nhất là từ khi thông tin anh Lê Trung Tín – một hộ dân sống trên Cồn Sơn sở hữu đàn cá lóc cá khả năng bay khỏi mặt nước được đăng tải (cách đây khoảng 5 tháng), khách du lịch đến Cồn Sơn ngày càng tăng, từ đó giúp cho doanh thu du lịch của người dân trên Cồn Sơn tăng lên đáng kể. Cũng từ đây, nhiều vấn đề vướng mắc đã phát sinh.

Theo: Huỳnh Xây

Dân Việt