Thứ năm, 15/12/2016 - 13:58

Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”

Dân trí

Đàn cá lóc hơn 20.000 con của một nông dân ở Cần Thơ có thể bay vèo vèo lên khỏi mặt nước như cá heo diễn xiếc khiến ai chứng kiến cũng thích thú. Đàn cá này, ngoài việc giúp du khách đến vườn có những giây phút thư giản thoải mái, thì còn mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia chủ.


​Cá lóc của gia đình anh Tín biết bay

​Cá lóc của gia đình anh Tín biết "bay"

Cũng giống như bao hộ gia đình khác ở địa phương, gia đình anh Lê Trung Tín - Chi hội trưởng Hội Nông dân khu vực 1 (khu vực cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) nuôi cá quanh năm, nhưng không khấm khá gì, mãi cho đến khi anh quyết định nuôi cá lóc trong ao, dạy nó có những đặc tính khác những con cá lóc của các hộ gia đình khác thì thu nhập của gia đình anh cũng bắt đầu thay đổi.

Anh Tín kể, để có đàn cá khỏe mạnh, khác hơn những hộ gia đình khác. Cách đây 4 tháng anh lặn lội sang tận Châu Đốc (An Giang) để chọn con giống tốt, sạch bệnh mua đem về để bắt đầu “sự nghiệp” nuôi, dạy cá lóc…bay. Vì cá lóc mua từ đầu nguồn nước sẽ khỏe, tốt hơn những nơi khác.

Cá lóc biết "bay"

“Lúc đó, tôi mua hết 10 triệu tiền cá giống và đến thời điểm hiện tại mỗi ngày phải tốn khoảng 2 triệu tiền thức ăn cho cá. Vị chi chưa tính tiền công thì cũng đã ngót nghét trăm triệu tiền thức ăn và giống. Hiện số cá trong 10 vèo khoảng 5 tấn, với giá bán ra thị trường thì thu về khoảng 170 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nuôi đến Tết Nguyên đán đàn cá lớn hơn thì thu nhập sẽ cao hơn vì thời điểm đó cá dễ bán lại được giá”- anh Tín cho biết.


Anh Tín cho biết, gia đình anh nuôi đàn cá biết bay không chỉ mục đích nuôi cá lấy lời mà kết hợp cả làm du lịch cho khách thăm vườn trái cây

Anh Tín cho biết, gia đình anh nuôi đàn cá "biết bay" không chỉ mục đích nuôi cá lấy lời mà kết hợp cả làm du lịch cho khách thăm vườn trái cây

Tuy nhiên, theo anh Tín thì vợ chồng anh ngoài việc nuôi cá bán lấy lời, gia đình còn có mục đích làm du lịch. “Hơn một tháng nay khi hay tin hàng ngàn con cá lóc của tôi biết bay, người dân địa phương cũng như du khách đến coi cá bay rồi kết hợp đi thăm vườn trái cây. Bình thường ổi hay đu đủ ra chợ bán chỉ 5-7000đ/kg, nhưng du khách đến hái tại vườn 10.000đ/kg. Đặc biệt, mọi người còn thích hơn, vì tự tay chọn quả tươi ngon, từ đó thu nhập cũng tăng lên.”- anh Tín chia sẻ.

c2-1481784566856


Cá lóc của gia đình anh Tín biết bay

Cá lóc của gia đình anh Tín biết "bay"

Chị Hòa vợ anh Tín cho biết thêm: Vợ chồng anh chị làm nghề nuôi cá lóc đã hơn 20 năm, nhưng trước chỉ nuôi ít thôi. Nay nuôi nhiều là muốn làm kinh tế. Nhưng để cá có thể bay lên mặt nước thì ngay từ nhỏ vợ chồng anh chị đã tập dần. “Chúng tôi nhử cho chúng từ mồi tươi sống, sau đó chuyển qua thức ăn viên để kích thích cá bay lên đớp, từ đó đàn cá cứ hễ ăn là bay vèo vèo. Bây giờ cứ nghĩ đến tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, phải xuất bán cả đàn cá mà không đành lòng, vì mình quen cái nết của nó rồi”, chị Hòa nói.

Phạm Tâm