1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng xách tay lách luật; gian thương tung chiêu lừa ngày Black Friday

Thế Hưng

(Dân trí) - Ngày hội mua sắm đồ giảm giá cuối năm đã bắt đầu, nhưng những chiêu lừa của dân buôn ngày này đã bị khách hàng nằm lòng là thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Chiêu lừa trong ngày Black Friday

Sau khi phải chen chúc mua sắm, không ít người đã phải ngao ngán thốt lên " Black Friday ở Việt Nam chỉ là cú lừa".

Bởi lẽ, nếu giá không bị "thổi" lên gấp 2 - 3 lần rồi mới giảm thì các cửa hàng cũng lợi dụng cách chơi chữ để đánh lừa thị giác của khách mua hàng.

Hàng xách tay lách luật; gian thương tung chiêu lừa ngày Black Friday - 1

Nhiều chiêu lừa ngày Black Friday bị khách hàng "nằm lòng"

Theo đó, một số cửa hàng đề biển giảm giá 70%, nhưng thực tế, chữ "up to" (lên tới) ở bên cạnh lại rất nhỏ. Hơn nữa, nhiều khách không biết ngoại ngữ sẽ không hiểu ý nghĩa của cụm từ đó, nên vô tư vào mua. Đến khi thanh toán, các "thượng đế" mới ngã ngửa vì chiêu giảm giá không như mơ.

Ngoài ra, mua 1 tặng 1 cũng là chiêu mà các cửa hàng, siêu thị vẫn thường áp dụng. Nhiều người vẫn hiểu là "mua 1 tặng 1" là mua 2 chiếc như nhau nhưng chỉ tính tiền 1. Nhưng thực chất, tại một số cửa hàng, hàng tặng lại là một sản phẩm khác, có mức giá rẻ hơn và chất lượng thường thấp kém.

Khi đã lỡ "sa chân" vào cửa hàng thì nhân viên sẽ có vô vàn các chiêu thức khác để khách phải móc hầu bao. Chưa kể, giá sản phẩm đó có khi còn bị "vống" so với ngày thường.

Gian thương "hô biến" áo cũ thành áo mới

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ một lượng lớn áo len có dấu hiệu là hàng hóa cũ được mua thu gom để gia công lại.

Hàng xách tay lách luật; gian thương tung chiêu lừa ngày Black Friday - 2

Hô biến đồ cũ thành đồ mới

Theo khai nhận của Nguyễn Đ. A., toàn bộ số áo len cũ được gia đình mua thu gom ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sau đó sẽ gia công lại, đóng nhãn mác mới với mục đích đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp liên quan đến lô hàng. Hiện cơ quan quản lý thị trường đã tạm giữ trên 4.000 áo len cũ các loại để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Lật tẩy chiêu thức bán đồ cũ, đẩy hàng tồn 

Theo chủ một cửa hàng, Black Friday  chỉ là một cái cớ để dân buôn đẩy đồ "hết đát", "bán tống bán tháo" hàng tồn kho. Như quán anh H, lượng hàng khuyến mại trong ngày Black Friday chủ yếu là quần áo, giày dép trong bộ sưu tập Xuân hè từ năm 2019, 2020 ế quá, không bán được.

Để che mắt khách hàng, toàn bộ số sản phẩm cũ sẽ được nhân viên ở cửa hàng sửa chữa lại, là phẳng phiu trước khi mang ra trưng bày. Như cái nào hỏng khóa, bục chỉ đều được may lại hết. Có chấm đen, dính son, dính mực cũng đều được quán tôi giặt là cẩn thận rồi mới mang treo. Thường những đồ này sẽ được giảm giá từ 60 - 80%.

Dù khuyến cáo khách mua kiểm tra kỹ trước khi lấy, nhưng do quá vội vàng mua nên khách hàng vẫn có nguy cơ cao mua phải hàng hỏng, lỗi.

Đó là chưa kể, hàng khuyến mại không được đổi trả, nên đây có thể coi là một chiêu lừa.

Hàng xách tay lách luật giảm giá mùa Black Friday

Cũng chạy chương trình giảm giá mùa Black Friday năm nay, nhưng để tránh bị xử phạt, dân buôn hàng xách tay đã thành lập các hội kín trên chợ mạng, có kiểm soát số lượng thành viên. Nếu ai muốn tham gia phải khai báo rõ tên, số điện thoại và tài khoản mạng xã hội chính chủ. Nếu không thực hiện đúng, người tham gia sẽ bị kích ra trực tiếp.

Hàng xách tay lách luật; gian thương tung chiêu lừa ngày Black Friday - 3

Hàng xách tay chạy "date"

Tất cả hàng hóa trong nhóm sẽ được rao bán dưới dạng đồ thanh lý để tránh phạm luật. Song, khách hàng trong hội đều ngầm hiểu rằng, đây là hàng xách tay còn mới, giá và thông tin sẽ được trao đổi qua tin nhắn.

Do kinh doanh khó khăn thời gian gần đây, dân buôn hàng xách tay cũng không ngại giảm giá 40 - 60% để đẩy bớt hàng. Hơn nữa, các mặt hàng xách tay lâu không tiêu thụ cũng nhanh hết hạn sử dụng. Do đó, nhiều mặt hàng phải "đẩy" nhanh để gỡ vốn.