Black Friday: Hàng xách tay công khai giảm giá, bất chấp "lệnh" xử phạt

(Dân trí) - Để "ăn theo" ngày siêu mua sắm Black Friday, nhiều dân buôn hàng xách tay đang tưng bừng giảm giá, khuyến mại các mặt hàng, sản phẩm trên các hội nhóm, diễn đàn bất chấp lệnh xử phạt.

Những năm trước, Black Friday là ngày ăn nên làm ra của dân buôn hàng xách tay, nhưng kể từ ngày 15/10/2020 - khi Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực - thì mọi hoạt động trao đổi, mua bán bắt đầu im ắng dần.

Tuy nhiên, gần 1 tuần trở lại đây, để hưởng ứng ngày hội mua sắm lớn nhất năm, các dân buôn trên chợ mạng lại thả sức tung hoành, bất chấp lệnh xử phạt .

Những ngày này, chị T.T (một người chuyên bán hàng xách tay từ châu Âu ở Hà Nội) lại bắt đầu chạy chương trình giảm giá cho các mặt hàng xách tay như sữa, dầu gội, kem dưỡng da.

Để tránh bị xử phạt, chị thành lập một hội kín trên chợ mạng, có kiểm soát số lượng thành viên. Nếu ai muốn tham gia phải khai báo rõ tên, số điện thoại và tài khoản mạng xã hội chính chủ. Nếu không thực hiện đúng, người tham gia sẽ bị kích ra trực tiếp.

Black Friday: Hàng xách tay công khai giảm giá, bất chấp lệnh xử phạt - 1

Nhiều hội nhóm bán hàng xách tay chạy chương trình giảm giá cho ngày Black Friday

Ngoài ra, nếu mặt hàng được bày bán công khai trên mạng, dân buôn sẽ ghi là thanh lý đồ của gia đình hay nhượng lại sản phẩm để tránh bị túyt còi. Nhưng người mua ngầm hiểu rằng, đây là hàng xách tay, muốn mua thì phải nhắn tin riêng, hỏi trực tiếp sẽ không được trả lời.

"Giờ dân buôn hàng xách tay ai cũng đều phải cẩn trọng hết, như trước còn dám ghi địa chỉ cửa hàng, giờ là im bặt. Mua bán cũng đều trao đổi riêng, không công khai, tự do như trước được nữa" - chị T. kể.

Để phục vụ cho tuần lễ Black Friday, cửa hàng chị T. cho giảm giá 40 - 60% cho toàn bộ các mặt hàng, sản phẩm. Theo lý giải, một phần là để "chạy date" đồ cũ, dọn kho và nhập hàng mới cho năm sau. Thứ 2 là để quán kéo lại khách trong những tháng nằm im vì lệnh xử phạt.

Black Friday: Hàng xách tay công khai giảm giá, bất chấp lệnh xử phạt - 2

Hàng xách tay vẫn được bày bán công khai bất chấp lệnh xử phạt

Như chị P.L, người chuyên bán mỹ phẩm xách tay Hàn Nhật cho biết, ngày Black Friday, toàn bộ sữa rửa mặt, kem dưỡng da, nước hoa hồng sẽ được giảm giá 30%, son kem, dưỡng mắt, vitamin C giảm 50%.

Đơn cử như một chai nước hoa hồng có nguồn gốc từ Hàn Quốc, dung tích 500ml, ngày thường có giá 450.000 đồng thì nay chỉ còn 315.000 đồng. Một thỏi son kem Nhật Bản sau khi sale 50% còn 250.000 đồng.

"Do khách mua nhà tôi lâu nên cũng chẳng đòi bill, chỉ cần hàng chuẩn. Mà đợt  này, giá đang tốt, nên mọi người cũng mua nhiều, tăng gấp 3 - 4 lần ngày thường. Đặc biệt son môi và sữa rửa mặt là 2 mặt hàng bán chạy nhất tại quán" - chị nói.

Ngoài ra, chị L còn khẳng định, cửa hàng chị có muôn vàn cách lách luật nên không sợ, hàng vẫn về đều đặn như mọi khi, khách chỉ cần alo là có hàng. Hơn nữa, khách có thể truy cập vào gian hàng của quầy trên sàn thương mại điện tử để mua đồ thuận tiện hơn.

Black Friday: Hàng xách tay công khai giảm giá, bất chấp lệnh xử phạt - 3

Sữa xách tay được bán công khai trên sàn thương mại điện tử

Tiết lộ với phóng viên, anh M.G, chủ một cửa hàng chuyên đồ xách tay Nhật cho biết, từ khi có lệnh xử phạt mới, toàn bộ biển hiệu, quảng cáo sản phẩm đều được anh gỡ bỏ. Tuy nhiên, đi sâu vào quán, các mặt hàng vẫn được bày bán nhộn nhịp như mọi khi.

Như mọi năm, cửa hàng vẫn chạy chương trình giảm giá cho ngày Black Friday. Nếu khách mua số lượng lớn sẽ được cửa hàng miễn phí vận chuyển và giao hàng tận nhà. Hơn thế, nếu khách giới thiệu thêm người mua mới sẽ được cửa hàng trích phần trăm, hoa hồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm