Hàng triệu tỷ đồng trong "hộp đen": Bao giờ dân được biết?

Một khối tài sản hàng triệu tỷ đồng đang nằm trong những “hộp đen” cần phải được công khai, minh bạch, chịu sự soi rọi của xã hội, sự giám sát của thị trường, công chúng, báo chí.
>>PGS. TS Trần Đình Thiên: "Bức tranh cổ phần hoá đang bị che giấu, xuyên tạc"
>>Cổ phần hoá DNNN: Chuyên gia chỉ ra chiêu lách "khe hở nhà đất"
>>Cổ phần hoá hơn 33 doanh nghiệp Nhà nước trị giá hơn 80.600 tỷ đồng

Theo chương trình, thứ 2 ngày 28/5, Quốc hội thảo luận báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2016. Xung quanh vấn đề này, Tuần Việt Nam giới thiệu bài viết dưới đây của tác giả Nguyễn Đức Lam.

Một doanh nghiệp tư nhân mua DNNN nằm trên mảnh đất vàng, có giá trị vô hình, với giá bị "dìm" xuống ở mức rẻ mạt. Đây chỉ là một trường hợp điển hình cho những lùm xùm, bất cập trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, cho thấy những vấn đề mấu chốt của lĩnh vực này, từ những chuyện kỹ thuật như định giá doanh nghiệp, giá trị thương hiệu, giá trị vô hình, chọn nhà đầu tư chiến lược; chuyện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, cho đến những vấn đề về quan niệm, tư duy…

Những cái mất đi

Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã trở nên “nổi tiếng” với nhiều vấn đề ở tất cả các khâu: Mục đích của cổ phần hóa dường như chỉ bán cổ phần thu tiền; chọn một đối tượng chiến lược không phù hợp; định giá doanh nghiệp quá thấp, trong đó có vấn đề về giá trị quyền sử dụng đất; giá trị thương hiệu bằng 0 chỉ vì nhiều năm trước đó không chi cho quảng bá hình ảnh; lợi ích của người lao động, các nghệ sỹ không được quan tâm, không được hỏi ý kiến; tiến trình CPH không minh bạch, không đúng quy định v.v… Nhưng tại sao người ta vẫn làm được, điều gì đã bị bỏ qua, và tại sao hiện giờ lại khó xử lý?


Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gây nhiều ầm ĩ. Ảnh: VietNamNet

Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gây nhiều ầm ĩ. Ảnh: VietNamNet

Trong nhiều trường hợp tương tự như vậy, vốn, tài sản nhà nước (thực ra là tài sản quốc gia) đã bị thất thoát, chảy vào túi của một nhóm người, mà không phải vào ngân khố quốc gia. Không chỉ là tiền, đó còn là giá trị từ đất đai ngày càng khan hiếm; giá trị thương hiệu; sở hữu trí tuệ; tiềm năng phát triển, và những yếu tố vô hình khác. Không những thế, đó còn là chi phí cơ hội - phí tổn mất đi do không làm được thứ tốt nhất; đối chiếu, so sánh với những thứ tốt nhất có thể mang lại.

Chẳng hạn như Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn trong đợt IPO đầu năm 2018 đã bán được số lượng cổ phần lớn, với giá gấp rưỡi giá khởi điểm, được nhiều người cho là thành công. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia đặt câu hỏi, liệu có thể thành công hơn không, khi tính cả giá trị do hàng km bờ biển nằm dọc theo chiều dài của công ty; tính cả giá trị thực tế và tiềm năng nhờ vị thế độc tôn cả đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp trên thị trường.

Đó là nhìn vào từng DNNN, còn nếu nhìn tổng thể một cách sâu hơn, có thể có những phát hiện thú vị đằng sau các con số. Ví dụ, theo thống kê chính thức, đến năm 2017, đã cổ phần hóa được 96,5% số DNNN, thế nhưng tổng số vốn CPH chỉ được 8%. Còn lại, 7 tập đoàn kinh tế chiếm 63% số vốn, 76 tổng công ty nhà nước chiếm 28%.

Có nghĩa CPH thời gian qua mới chỉ về hình thức, còn thực chất vẫn chưa thu hút được nhiều vốn, nhân lực, công nghệ mới. Để không bỏ sót tài sản quốc gia, cần lưu ý soi xét, giám sát việc sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại những doanh nghiệp không nằm trong diện định nghĩa chính thức là “doanh nghiệp nhà nước”, các doanh nghiệp sau khi CPH không còn là DNNN nhưng vốn và tài sản nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Hai hiện tượng “ba trong một” và những “hộp đen”

Trong vận hành DNNN ở Việt Nam hiện nay đang có hai hiện tượng “ba trong một”: cơ quan nhà nước vừa quản l‎ý Nhà nước, vừa đại diện chủ sở hữu, đồng thời quản lý kinh doanh; có chức năng vừa hoạch định chính sách, vừa điều tiết, vừa chủ quản.

Bên cạnh đó, trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại DNNN, đang tồn tại một chuỗi ủy quyền dài dằng dặc: người dân > cơ quan dân cử > cơ quan hành pháp, hành chính > HĐQT của DNNN > giám đốc DNNN. Trong chuỗi ủy quyền này, toàn dân Việt Nam – chủ sở hữu đích thực lại là người ít có thông tin nhất, cách xa “diệu vợi” với khối tài sản khổng lồ nằm trong DNNN.

Trong khi đó, những nhân vật quyền lực như giám đốc DNNN nắm nhiều quyền, nhiều thông tin như hồ sơ CPH, định giá DNNN, lựa chọn nhà đầu tư “cánh hẩu”, thao túng giá để sau đó nếu không bán được hết thì tự mình mua lại.

Những điều trên đây tạo ra hiện tượng “hộp đen” trong quản lý, sử dụng khối tài sản quốc gia nằm trong DNNN, khi mà người chủ sở hữu hầu như không biết được tài sản, tiền đi đâu, về đâu. Nó cũng làm suy giảm động lực của DNNN phục vụ lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp và người dân, thay vào đó là trục lợi cá nhân. Lãnh đạo DNNN không phải là chủ sở hữu thực sự, không sợ bị trừng phạt bởi khả năng bị thâu tóm hay phá sản – tức là không phải chịu kỷ luật của thị trường. Việc ra quyết định dựa trên các tiêu chí không phải là lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp và người dân – người sở hữu tối thượng của doanh nghiệp.

Để giảm thiểu rủi ro thất thoát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, sự công khai, minh bạch có vai trò mấu chốt. Công khai, minh bạch phải chi tiết, ví dụ như phải công bố phụ lục danh mục các khoản chi tiêu kèm theo; thời hạn cụ thể. DNNN phải công bố thông tin cần thiết (báo cáo tài chính có kiểm toán, báo cáo hợp nhất, báo cáo riêng lẻ, báo cáo quản trị….) để thị trường và toàn xã hội giám sát thường xuyên.

Khi đó, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ có thông tin đầy đủ, cập nhật để định giá DNNN một cách chính xác, hiệu quả nhất với chi phí tốt nhất, thay vì tình trạng thiếu minh bạch tạo kẽ hở cho việc bán doanh nghiệp dưới giá trị thật hoặc không cổ phần hóa thành công vì không thu hút được nhà đầu tư tiềm năng; giảm thiểu tình trạng dàn xếp chỉ định thầu tư vấn, tình trạng đấu giá dàn xếp thiếu cạnh tranh.

Việc xây dựng một cơ quan quản lý vốn và tài sản nhà nước tập trung có vị thế độc lập, có năng lực kỹ trị, chuyên môn sâu, tách bạch chức năng quản lý điều tiết hành chính và chức năng quản trị doanh nghiệp, quản lý kinh doanh sẽ giúp cho việc giám sát, quản lý việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp hiệu quả hơn, trách nhiệm giải trình tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm, ý kiến về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang rất khác nhau. Cơ quan này cần theo mô hình nào: Công ty quản lý vốn, hay cơ quan quản lý hành chính?

Nếu theo mô hình cơ quan quản lý hành chính sẽ thêm một tầng nấc quản lý, chồng chéo với các cơ quan hiện nay gồm có các bộ, UBND các tỉnh, không rõ phân định trách nhiệm, quyền hạn như thế nào. Đồng thời, quyền lực của Ủy ban rất lớn, nắm giữ khối tài sản khổng lồ 5 triệu tỷ VND, khoảng 230 tỷ USD, tức là bằng GDP hàng năm của Việt Nam. Trong khi đó, năng lực nhân sự, chuẩn mực quản trị hiện nay không đáp ứng yêu cầu, và đặc biệt không rõ cơ chế kiểm soát, giám sát cơ quan này như thế nào. Tất cả những điều này gây ra sự lo ngại về khả năng vận hành hiệu quả của Ủy ban trong thời gian tới.


Những nhân vật quyền lực như giám đốc DNNN nắm nhiều quyền, nhiều thông tin. Ảnh minh họa

Những nhân vật quyền lực như giám đốc DNNN nắm nhiều quyền, nhiều thông tin. Ảnh minh họa

Nhà nước nên bỏ vốn vào đâu?

Nhìn vào khối DNNN, nhiều người không khỏi đặt câu hỏi: Nhà nước có cần đầu tư vào những lĩnh vực như bia rượu, thuốc lá, thủy sản, hay dành đất cho tư nhân? Trả lời câu hỏi này, có một nguyên lý kinh tế căn bản mà ngay cả nhiều người ngoại đạo đều biết. ‎Đó là: Nhà nước chỉ nên can thiệp để sửa chữa thất bại thị trường nhằm tăng cường hiệu quả hay phân phối lại để đảm bảo công bằng.

Thất bại thị trường xảy ra khi có độc quyền tự nhiên; ảnh hưởng ngoại lai; khi phải cung cấp dịch vụ và hàng hóa công cộng như an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường; khi có rào cản thông tin, không có đủ thông tin cho các bên; khi có bất ổn định như suy thoái; khi cần lấp khoảng cách giàu nghèo. Điều đó có nghĩa là nếu không chỉ ra được bằng chứng là thị trường thất bại trong một lĩnh vực thì tốt nhất không nên để Nhà nước can thiệp vào lĩnh vực đó.

Khi đã thông về tư duy, đối chiếu với nguyên lý này, có thể loại ra nhiều lĩnh vực Nhà nước không nhất thiết phải bỏ vốn, tài sản đầu tư kinh doanh, cũng có nghĩa giảm gánh nặng chi phí, quản l‎ý, giảm rủi ro thất thoát, tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Những DNNN không cần nhà nước tiếp tục nắm giữ 100% vốn phải được cổ phần hóa và chuyển sở hữu cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư nước ngoài có năng lực quản trị điều hành tốt hơn.

Mặt khác, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư thắc mắc, CPH khác gì tư nhân hóa? Đằng sau từ ngữ này, ẩn giấu một rào cản về tư duy: có sự e ngại rằng, nếu dùng tư nhân hóa thì không thể hiện được vai trò nòng cốt của DNNN và chủ đạo của KTNN. Thế nhưng, vì chỉ nghĩ đến từ cổ phần hóa, cho nên dường như người ta chỉ lo làm sao bán được cổ phần, thu tiền về.

Trong khi đó, như đã nói, đây là quá trình chuyển giao hình thức sở hữu để đạt nhiều mục tiêu: vừa giảm gánh nặng của Nhà nước ở những nơi không cần can thiệp, đồng thời thu hút vốn, nhân lực, mô hình quản trị mới, công nghệ mới. Không những thế, nhiều DNNN bên cạnh việc kinh doanh còn phải gánh vai trò công cụ ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là một vướng mắc khác về mặt tư duy trong ứng xử với DNNN, khiến cho bản thân DNNN lúng túng trong hoạt động, cái cớ để trốn tránh trách nhiệm, gây khó khăn trong việc giám sát từ bên ngoài.

Một khối tài sản hàng triệu tỷ đồng đang nằm trong những “hộp đen” cần phải được công khai, minh bạch, chịu sự soi rọi của xã hội, sự giám sát của thị trường, công chúng, báo chí.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận báo cáo giám sát chuyên đề về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa DNNN. Quốc hội, HĐND với vai trò giám sát, lập pháp có thể làm được nhiều việc để làm sao tài sản khổng lồ của quốc gia được dùng vào đúng việc, đúng cách. Trong đó, bên cạnh những giải pháp mang tính kỹ thuật, chuyên môn, trước hết cần thông suốt về tư duy, quan niệm.

Theo Nguyễn Đức Lam
VietnamNet

Hàng triệu tỷ đồng trong "hộp đen": Bao giờ dân được biết? - 3

MỚI NHẤT
Regent Residences Phu Quoc - Phi vụ triệu đô
Regent Residences Phu Quoc - Phi vụ triệu đô

(Dân trí) - Đã qua rồi cái thời nhà giàu gắn với hàng hiệu, túi xách sang, đồng hồ xịn… Giờ, nhà giàu là phải biệt thự ven biển, ngôi nhà thứ hai vừa để trải nghiệm những kì nghỉ dưỡng xa hoa đúng nghĩa vừa sinh lời cho gia chủ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:15

Ông Nguyễn Duy Hưng: “Đầu tư chứng khoán chứ không phải là… chơi chứng khoán!”
Ông Nguyễn Duy Hưng: “Đầu tư chứng khoán chứ không phải là… chơi chứng khoán!”

(Dân trí) - Đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Duy Hưng lưu ý rằng, ngoài việc dự đoán xu hướng tăng giảm của thị trường, của cổ phiếu thì quan trọng nhất vẫn phải nghiên cứu về công ty, về tình hình tài chính, về ban lãnh đạo về lịch sử phát triển... chứ đừng chỉ đầu tư hay tháo chạy bởi những tin đồn ông A kéo lên, bà B đánh xuống, hay quỹ ngoại này mua, quỹ lớn kia chạy...

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:10

Doanh nghiệp Nhà nước: "Khi cần thăng chức thì báo lãi, lúc nộp thuế thì khai lỗ"
Doanh nghiệp Nhà nước: "Khi cần thăng chức thì báo lãi, lúc nộp thuế thì khai lỗ"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng: "Không có doanh nghiệp nào báo cáo đầy đủ lúc nào lỗ, lúc nào lãi. Thậm chí có doanh nghiệp khi cần báo cáo để thăng chức, để tăng quỹ lương hoặc xin vốn thì lập tức có báo cáo lãi, nhưng khi báo cáo cơ quan tài chính thì lại báo cáo lỗ".

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:12

Hậu thanh tra, Petrolimex kỷ luật một loạt tập thể, cá nhân
Hậu thanh tra, Petrolimex kỷ luật một loạt tập thể, cá nhân

(Dân trí) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra tại Petrolimex, Thanh tra Chính phủ cho biết, có ít nhất 15 tập thể, 14 cá nhân có liên quan đến những sai phạm theo kết luận của của cơ quan này về việc quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Petrolimex và một số đơn vị thành viên

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:00

Viettel sẽ khai trương mạng di động tại Myanmar vào ngày 9/6/2018
Viettel sẽ khai trương mạng di động tại Myanmar vào ngày 9/6/2018

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) dự kiến sẽ khai trương mạng di động tại Myanmar vào ngày 9/6/2018, với thương hiệu Mytel. Đây là thị trường quốc tế thứ 10 và có quy mô dân số lớn nhất mà Viettel từng đầu tư (gần 53 triệu người).

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:00

Nhiều bộ, ngành không muốn rời xa doanh nghiệp "sân sau"
Nhiều bộ, ngành không muốn rời xa doanh nghiệp "sân sau"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội lo ngại phải chăng đây là biểu hiện của lợi ích nhóm hay là nguyên nhân dẫn tới nhóm lợi ích khi một số cơ quan quản lý Nhà nước vừa “đá bóng, vừa thổi còi".

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:04

Doanh nghiệp Nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài trên 7 tỷ USD, 29% dự án báo lỗ luỹ kế
Doanh nghiệp Nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài trên 7 tỷ USD, 29% dự án báo lỗ luỹ kế

(Dân trí) - Lũy kế tính đến 31/12/2016 đã đầu tư ra nước ngoài trên 7 tỷ USD, có 25,5% dự án báo lỗ, 29% dự án lỗ lũy kế. Lợi nhuận được chia cho bên Việt Nam năm 2016 là 145 triệu USD - tương đương trung bình 2% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài thực hiện.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:42

Thị trường BĐS quý II/2018: Nhà đầu tư dài hạn chọn biệt thự biển
Thị trường BĐS quý II/2018: Nhà đầu tư dài hạn chọn biệt thự biển

(Dân trí) - Với định hướng đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm, tốc độ hoàn thiện hạ tầng và xây dựng đang được diễn ra nhanh chóng..., thị trường BĐS Phú Quốc Quý II/2018 đang chứng kiến một làn sóng chuyển hướng đầu tư mới.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:40

Tổng tài sản doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước  còn quá lớn: Hơn 3,05 triệu tỷ đồng
Tổng tài sản doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước còn quá lớn: Hơn 3,05 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo tại Quốc hội sáng nay (28/5), tổng tài sản tại doanh nghiệp Nhà nước giữ 100% là hơn 3,05 triệu tỷ đồng (tăng 45,8%), trong đó vốn Nhà nước gần 1,4 triệu tỷ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:05

Chủ tịch USIS Group - Chris Lộc Đào và câu chuyện người chắp cánh giấc mơ Mỹ
Chủ tịch USIS Group - Chris Lộc Đào và câu chuyện người chắp cánh giấc mơ Mỹ

(Dân trí) - Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group mới đây đã được giải thưởng "Diversity Visionary” từ Quốc hội Mỹ. Đây là giải thưởng dành cho những người Mỹ gốc Châu Á có công đóng góp đáng kể cho cộng đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:00

Đầu tư định cư Mỹ EB-5: Sai một ly, đi một dặm
Đầu tư định cư Mỹ EB-5: Sai một ly, đi một dặm

(Dân trí) - Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) là một trong những chương trình đầu tư định cư hấp dẫn nhất hiện nay. Rất nhiều người đã định cư thành công và hứa hẹn thu về nhiều lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chọn lầm đối tác, lầm dự án dẫn đến “sai một ly, đi một dặm”.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:00

Lễ kí kết hợp tác chiến lược giữa Lány Beau và Cosme Global
Lễ kí kết hợp tác chiến lược giữa Lány Beau và Cosme Global

(Dân trí) - Thấu hiểu và đồng cảm với khát khao làm đẹp không ngừng của phụ nữ, ngày 17/4/2018, công ty TNHH thương mại dịch vụ Lány Beau đã chính thức kí kết hợp đồng chuyển giao công nghệ làm đẹp với công ty Hàn Quốc Cosme Global trước sự chứng kiến của đại diện hai bên.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ vừa Officetel vừa Condotel - mô hình mới lợi nhuận cao
Căn hộ vừa Officetel vừa Condotel - mô hình mới lợi nhuận cao

(Dân trí) - Đầu tư vào căn hộ đa năng vừa có thể làm Condotel, vừa có thể làm Officetel đang là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì mang lại lợi nhuận cao và tối đa hóa được lợi ích từ căn hộ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:09

Bị chi phối bởi các “ông lớn”, VN-Index vẫn sẽ không thay cách tính
Bị chi phối bởi các “ông lớn”, VN-Index vẫn sẽ không thay cách tính

(Dân trí) - Theo giải thích của ông Lê Hải Trà – lãnh đạo sàn HSX, cách tính chỉ số theo giá trị vốn hoá thị trường của VN-Index hiện nay có nhược điểm song sẽ không có gì thay đổi, bởi VN-Index vẫn là một loại chỉ số có giá trị lịch sử và giá trị nghiên cứu học thuật. Bên cạnh VN-Index, HSX vẫn còn nhiều chỉ số khác.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:00

Điều hòa giá dưới 5 triệu đồng: Bất ngờ khi mua "của rẻ"
Điều hòa giá dưới 5 triệu đồng: Bất ngờ khi mua "của rẻ"

Nhiều người vẫn nghĩ “của rẻ là của ôi” nên không mua những chiếc điều hòa giá rẻ. Thế nhưng, có rất nhiều loại điều hòa dưới 5 triệu đồng mà khi mua về người dùng sẽ bất ngờ với sự thật đằng sau nó.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:50

FE CREDIT: Minh bạch đối với nhà đầu tư và khách hàng
FE CREDIT: Minh bạch đối với nhà đầu tư và khách hàng

(Dân trí) - FE CREDIT khẳng định tính minh bạch trong hoạt động không chỉ đối với nhà đầu tư mà còn với chính khách hàng của công ty. Bên cạnh đó, chiến lược phát triển của công ty đã được chứng minh khi FE CREDIT chiếm lĩnh thành công hơn một nửa thị trường tài chính tiêu dùng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:45

Chủ tịch một ngân hàng Trung Quốc chết trong phòng làm việc
Chủ tịch một ngân hàng Trung Quốc chết trong phòng làm việc

(Dân trí) - Chủ tịch một ngân hàng địa phương tại thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc được phát hiện đã qua đời trong văn phòng riêng của ông vì cắt cổ tay.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:30

Vì sao Petrolimex vẫn chưa khắc phục triệt để kiến nghị của Thanh tra Chính phủ?
Vì sao Petrolimex vẫn chưa khắc phục triệt để kiến nghị của Thanh tra Chính phủ?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên. Theo TTCP, vẫn còn tới 6 nội dung trong hơn 20 vấn đề, sau thanh tra chưa được thực hiện.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:15

Từ “siêu lừa” Huyền Như đến tiền gửi "bốc hơi": Chốt an toàn nằm ở đâu?
Từ “siêu lừa” Huyền Như đến tiền gửi "bốc hơi": Chốt an toàn nằm ở đâu?

(Dân trí) - “Yêu cầu về sự chính xác và đặc biệt là sự an toàn trong hoạt động ngân hàng, có thể coi là nguyên tắc kép quan trọng nhất, đã được quy định trong nhiều văn bản", luật sư Trương Thanh Đức bình luận.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:00

Làm sao để ăn thực phẩm sạch không còn là giấc mơ xa vời của mỗi gia đình Việt?
Làm sao để ăn thực phẩm sạch không còn là giấc mơ xa vời của mỗi gia đình Việt?

(Dân trí) - Trước thực trạng thực phẩm độc hại ngập tràn trên thị trường, người tiêu dùng rơi vào thế bị động, loay hoay mỗi khi cần tìm một loại đồ ăn ngon và sạch cho cả gia đình.

Thứ hai, 28/05/2018 - 05:30

Thêm một siêu thị lớn tại Hoàng Mai chính thức đi vào hoạt động
Thêm một siêu thị lớn tại Hoàng Mai chính thức đi vào hoạt động

(Dân trí) - Hàng loạt người xếp hàng dài để chờ thanh toán, không khí mua sắm tại siêu thị bán lẻ Sunshine Mart thuộc dự án Sunshine Palace, trong ngày khai trương (26/5) diễn ra nhộn nhịp, tấp nập.

Thứ hai, 28/05/2018 - 05:20

Các dự án cao cấp tung chính sách khủng hút khách mua nhà
Các dự án cao cấp tung chính sách khủng hút khách mua nhà

(Dân trí) - Bước sang quý II/2018, thị trường bất động sản (BĐS) trở nên sôi động với nhiều hoạt động mở bán cũng như các chương trình khuyến mại rầm rộ. Trong đó, các dự án hạng sang mạnh tay chi quà tặng, ưu đãi “khủng”, trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng tạo sức hút lớn với khách hàng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 05:00

Tranh luận chuyện BOT “thu giá”; Bộ Tài chính lo dân béo phì
Tranh luận chuyện BOT “thu giá”; Bộ Tài chính lo dân béo phì

(Dân trí) - Sáng tạo khái niệm “thu giá” để lách Luật phí, lệ phí; Bộ Tài chính đề xuất áp thuế cao với nước ngọt vì sợ dân thừa cân, béo phì; thuế môi trường với xăng dầu “cần” tăng từ 10.000-20.000 đồng/lít… là những thông tin khiến độc giả “đứng ngồi không yên” trong suốt tuần qua.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:14

Sửng sốt trước vẻ đẹp hiếm có của cây sanh "ngai vàng"
Sửng sốt trước vẻ đẹp hiếm có của cây sanh "ngai vàng"

Vì không có tiền mặt, ông Nam đã chuyển nhượng 6 lô đất biệt thự (ở TP. Việt Trì) để đổi lấy cây sanh “ngai vàng”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 02:00