Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiếp tục chứng kiến một trong những cuộc “di tản” của cải lớn nhất và nhanh nhất thế giới, khi ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú ra đi đem theo hàng trăm tỷ USD ra nước ngoài.

Dẫn nghiên cứu của hãng tư vấn WealthInsight, kênh tin tức tài chính CNBC cho biết hiện giới siêu giàu Trung Quốc đang cất giữ khoảng 658 tỷ USD dưới dạng tài sản đầu tư ở nước ngoài.

Của cải theo nhiều cách khác nhau đang rời Trung Quốc
Của cải theo nhiều cách khác nhau đang rời Trung Quốc

Một ước tính khác của tập đoàn tư vấn danh tiếng Boston Consulting Group dù thấp hơn, nhưng cũng nhận định khoảng 450 tỷ USD của giới nhà giàu Trung Quốc đã được đưa ra nước ngoài. Đáng chú ý là hãng nghiên cứu này dự báo trong vòng 3 năm tới con số trên sẽ tăng gấp đôi.

Một nghiên cứu khác của Bain Consulting thì chỉ ra rằng một nửa trong số những người siêu giàu của Trung Quốc - được định nghĩa là cá nhân sở hữu khối tài sản từ 16 triệu USD trở lên - hiện đang nắm các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Không chỉ có tiền bạc đang rời khỏi Trung Quốc mà bản thân những người giàu có cũng có xu hướng theo chân tiền của mình ra nước ngoài.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Một nghiên cứu của tạp chí Hồ Nhuận và ngân hàng Bank of China cùng thực hiện cho thấy, hơn một nửa số triệu phú của Trung Quốc đang cân nhắc việc di cư, hoặc đã có những bước đi nhất định để rời ra nước ngoài.

Nhiều chuyên gia cho rằng giới nhà giàu ra đi để bảo vệ tài sản, sức khỏe và gia đình mình. Với việc Trung Quốc ngày càng tăng cường trấn áp nạn tham nhũng và những khoản thu nhập mờ ám, nhiều người giàu có gắn với hoạt động chính trị đang tìm tới những nơi trú ẩn an toàn hơn ở nước ngoài. Bên cạnh đó họ cũng muốn tìm một môi trường sống tốt hơn cho con cái - nơi có điều kiện học tập tốt hơn và không khí trong lành hơn.

“Cho dù có là sự bất ổn về chính trị hay sự thiếu các cơ hội giáo dục, hoặc ô nhiễm môi trường tại các đô thị, khi tổng hợp các yếu tố này lại…và kết hợp với sự giàu có tại Trung Quốc hiện tại, rõ ràng có những người thực sự muốn tìm kiếm cơ hội ra đi”, Peter Joseph, đến từ Hiệp hội đầu tư tại Mỹ, một tổ chức đại diện cho các chương trình visa nhà đầu tư tại Mỹ nhận định.

Một số chuyên gia cho rằng sự đào thoát của dòng vốn cùng hoạt động di cư của giới triệu phú là hệ quả bình thường của việc xã hội giàu lên. Oliver Williams, đến từ tổ chức WealthInsight, cho biết giới nhà giàu Trung Quốc hiện cất giữ khoảng 13% tài sản ở nước ngoài - vẫn dưới mức trung bình của thế giới là từ 20 - 30%.

Nhưng phần nhiều những tài sản của người Trung Quốc ở nước ngòai được dịch chuyển một cách bất hợp pháp, hoặc thông qua nền kinh tế ngầm. Trung Quốc hiện vẫn duy trì hệ thống tài khoản vốn đóng, và các công dân Trung Quốc nhìn chung không được phép đem nhiều hơn 50.000 USD rời nước mình. Do đó việc đưa ra con số thống kê chính xác về lượng tiền đang ra khỏi nước này sẽ khó khăn.

Tuy vậy, hoạt động mua sắm ồ ạt trên phạm vi tòan cầu của giới nhà giàu Trung Quốc cho thấy con số này có thể vượt xa mức báo cáo. Theo số liệu của Hiệp hội bất động sản quốc gia Mỹ, chỉ riêng trong vòng 12 tháng tính tới tháng 3/2013, giới nhà giàu Trung Quốc đã đầu tư 8 tỷ USD vào bất động sản nhà ở tại Mỹ.

Thị phần của Trung Quốc trên thị trường bất động sản nhà ở được mua bởi người nước ngoài đã tăng vọt 50% so với năm 2011. Một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc là bà Zhang Xin của tập đoàn bất động sản SOHO China, mới đây đã mua một ngôi nhà tại trung tâm Manhattan, New York với giá 26 triệu USD.

Giới nhà giàu Trung Quốc cũng đang “rót” tiền vào các bộ sưu tập và tác phẩm hội họa. Tỷ phú Wang Jianlin cùng tập đoàn Dalian Wanda của mình hồi tháng trước đã gây xôn xao khi mua một tác phẩm của Picasso tại phiên đấu giá do Christie's tổ chức với giá 28 triệu USD. Suốt các cuộc đấu giá, lệnh đặt mua từ khách hàng Trung Quốc luôn mạnh mẽ.

Ngoài ra, giới nhà giàu Trung Quốc cũng tích cực mua rượu vang và kim cương. Các nhà kinh doanh kim cương cho biết hơn một nửa trong số các bộ sưu tập kim cương ngày nay đang tìm đến với người mua Trung Quốc. Mới hôm thứ Bảy vừa qua, hộp rượu vang đắt nhất thế giới - Romanée-Conti 1978 - đã được bán tại Hồng Kông với giá 476.000 USD.

Thanh Tùng
Theo CNBC
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
 
Đang được quan tâm