1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy nghỉ bán

(Dân trí) - Sáng 26/11, trước thông tin phải gia hạn hợp đồng kinh doanh sau khi hết hạn, nhiều tiểu thương tại khu vực chợ TP Hà Tĩnh đã đóng quầy nghỉ bán nhằm phản đối quyết định trên.

Trong sáng nay (26/11), nhiều người đi chợ mua hàng đã phải quay về vì hầu hết các quầy hàng trong chợ đều đóng cửa nghỉ bán. Các tiểu thương mặc dù có đi chợ nhưng chỉ đến xem qua quầy hàng rồi tụ tập đông đúc tại lối cầu thang giữa đình chợ nhằm phản đối việc gia hạn kinh doanh tại khu vực chợ.

Bà Thái Thị Phi – tiểu thương kinh doanh hàng quần áo tại tầng 1 cho biết: “Sau khi nghe thông tin hết hạn kinh doanh hợp đồng thuê ki ốt, chỉ được gia hạn thêm 3 tháng nên chúng tôi rất bức xúc và hoang mang”.

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy nghỉ bán - 1
Các hộ kinh doanh đóng cửa nghỉ bán trong sáng nay
Các hộ kinh doanh đóng cửa nghỉ bán trong sáng nay

Theo bà Phi, trước đây, các tiểu thương khi vào khu vực chợ mới đều có ký hợp đồng nhưng do không hiểu tường tận và không được giải thích cụ thể nên có sự hiểu nhầm. “Trong hợp đồng có ghi thời hạn 15 năm nhưng chúng tôi nghĩ đây là thời gian để chi trả số tiền mua quầy hàng chứ không phải chỉ được kinh doanh trong 15 năm”, chị Phi phân trần.

“Chúng tôi phần lớn là những người kinh doanh đã lâu năm. Khi đó vào mua 1 quầy trong chợ tương đương với người ta mua được một miếng đất mặt đường. Sau đó lại tiếp tục dốc toàn bộ vốn liếng để mua hàng hóa cứ nghĩ sẽ là của mình giờ thì chỉ được gia hạn thêm 3 tháng. Vậy sau 3 tháng thì như thế nào? Chúng tôi cần có câu trả lời cụ thể để ổn định tinh thần và tiếp tục buôn bán”, một tiểu thương khác cho biết thêm.

Được biết, tại chợ Hà Tĩnh hiện có hơn 1.600 hộ kinh doanh, trong đó hơn 800 hộ kinh doanh đã hết hạn hợp đồng. Phần lớn các hộ kinh doanh này đều ký hợp đồng từ tháng 11/2001 đến 11/2016.

Trao đổi với Pv Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hòa – Trưởng Ban Quản lý (BQL) chợ Hà Tĩnh cho biết: “Trước khi hết hạn 6 tháng tôi đã nhiều lần làm văn bản xin chủ trương của UBND thành phố gia hạn thêm thời gian kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của BQL chợ và hộ kinh doanh”.

Đến ngày 18/5/2016, Sở Công thương có gửi văn bản yêu cầu UBND thành phố không được gia hạn hợp đồng quá so với thời gian chuyển đổi đối với các hộ kinh doanh mà chỉ được gia hạn thêm 3 tháng.

Bà Thái Thị Phi lo lắng vì không biết sau 3 tháng gia hạn thì các hộ kinh doanh sẽ như thế nào
Bà Thái Thị Phi lo lắng vì không biết sau 3 tháng gia hạn thì các hộ kinh doanh sẽ như thế nào

Cũng theo ông Hòa với văn bản này của sở Công Thương nếu chỉ gia hạn 3 tháng sẽ gây khó khăn trong thủ tục hành chính và vận động người dân vì “chưa xong thủ tục cho hộ này đã hết hạn mất rồi”, ông Hòa chia sẻ.

BQL chợ đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Tĩnh gia hạn thời gian kinh doanh 1 năm nhưng UBND thành phố Hà Tĩnh chỉ đồng ý gia hạn cho 4 tháng từ tháng 12/2016 đến 31/3/2017.

Đến ngày 24/11, BQL chợ đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của 33 hộ đại diện cho BCH Hội Phụ nữ chợ và 50 hộ kinh doanh đã hết hạn để thông báo. Tuy nhiên, chỉ có mặt 30 phút các hộ kinh doanh đã đồng loạt ra về.

“Trong thành phần mời họp có lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo sở Công Thương nhưng khi tới họp chỉ có một chuyên viên của phòng Quản lý thương mại nên chúng tôi ra về. Chúng tôi muốn có sự đối thoại trực tiếp đến các cấp chính quyền để có sự giải thích cụ thể và rõ ràng”, một tiểu thương bức xúc.

Văn bản gia hạn hợp đồng kinh doanh của UBND Thành phố Hà Tĩnh
Văn bản gia hạn hợp đồng kinh doanh của UBND Thành phố Hà Tĩnh

Cũng theo các hộ kinh doanh, tại cuộc họp khi được hỏi sau 3 tháng gia hạn thì các hộ kinh doanh sẽ như thế nào nhưng không nhận được câu trả lời. Đây cũng là một trong những câu hỏi khiển các tiểu thương băn khoăn.

“Trong vấn đề này chúng tôi chỉ làm công tác tham mưu, những tâm tư nguyện vọng của các tiểu thương chúng tôi sẽ chuyển đến cấp trên. Tuy nhiên, tôi cũng khuyến cáo các tiểu thương không nên nghỉ bán gây ảnh hưởng đời sống kinh tế và tình hình trật tự”, ông Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Hòa cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định và kế hoạch chuyển đổi chợ từ năm 2014. Đáng lẽ, theo kế hoạch đến năm 2015 và trước 2016 chợ phải chuyển đổi xong. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan và chủ quan nên chưa thể chuyển đổi theo đúng kế hoạch.

Phượng Vũ