Hà Nội:

Hàng trăm người dân “chết mòn “ vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép

Dân trí Tin vào lời hứa hẹn của chủ đầu tư, hàng trăm người dân đã ném tiền tỉ vào một dự án chung cư chưa được cấp phép xây dựng mà không hề hay biết để phải rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Vỡ mộng sở hữu chung cư cao tầng

Đã nhiều năm nay, hàng trăm người dân bỏ tiền ra góp vốn vào dự án Chung cư cao tầng 83 Ngọc Hồi có Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cơ khí Hưng Sơn phải sống trong cảnh khốn đốn vì dự án này vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Trong đơn kêu cứu của người dân gửi đến báo điện tử Dân Trí phản ánh, Chung cư Ngọc Hồi được khởi công xây dựng từ năm 2009. Thời gian đầu, tiến độ của công trình này hết sức “thần tốc”, đến năm 2010 đã xây lên tới tầng 8 khiến nhiều người tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dự án này.

Đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân góp vốn mua nhà tại chung cư Ngọc Hồi

Đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân góp vốn mua nhà tại chung cư Ngọc Hồi

Người dân kêu cứu tại chung cư 83 Ngọc Hồi đang đắp chiếu nhiều năm nay

Người dân kêu cứu tại chung cư 83 Ngọc Hồi đang "đắp chiếu" nhiều năm nay.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Gazprom chịu thiệt khi ký hợp đồng khí đốt với Trung Quốc


Cùng vào thời điểm trên, nắm được tâm lý của nhiều khách hàng thu nhập thấp mong muốn được sở hữu căn hộ chung cư, ông Nguyễn Đình Lượng – Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí Hưng Sơn, chủ đầu tư của dự án đã đứng ra kêu gọi góp vốn thông qua Công ty Cổ phần Bất Động Sản Ngọc Lan do bà Dương Thị Ngọc Lan làm giám đốc (bà Lan là vợ của ông Lượng) để xây dựng tòa nhà hỗn hợp cao 27 tầng.

Trước lời chào mời ấy, hàng trăm hộ dân đã tham gia mua nhà tại dự án CCCT 83 Ngọc Hồi dưới hình thức: “Hợp đồng góp vốn để được mua căn hộ, thời hạn dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012”. Theo tính toán của các hộ dân, tổng số tiền những người này đã nộp vào dự án chung cư Ngọc Hồi lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân chưa được bao lâu đã vỡ tan tành khi tháng 3/2011, dự án chung cư 83 Ngọc Hồi bị đình chỉ xây dựng vì chưa có giấy phép. Đến lúc này, những người mua nhà mới tá hỏa khi phát hiện đã đặt niềm tin vào nhầm chỗ.

3 năm không làm xong giấy phép xây dựng

Kể từ sau khi công trình bị đình chỉ vào tháng 3/2011, nhiều người dân góp vốn để mua nhà vẫn tạo điều kiện cho chủ đầu tư sửa sai và khắc phục thủ tục pháp lý theo hướng dẫn của UBND thành phố Hà Nội và các sở ban ngành.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã hơn 3 năm, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần cơ khí Hưng Sơn vẫn không thể hoàn thành thủ tục pháp lý và tiến hành xây dựng trở lại để bàn giao nhà cho những người dân hằng ngày hằng giờ vẫn đang “chết mòn” vì số tiền khổng lồ ném vào một công trình không phép.

Theo tìm hiểu thực tế, khu đất xây dựng Dự án ban đầu được UBND TP. Hà Nội giao Công ty Hưng Sơn (theo Quyết định số 3765/QĐ - UBND, ngày 21/9/2007) là để Công ty làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Ngay sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Hưng Sơn đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Ngọc Lan do bà Dương Thị Ngọc Lan làm giám đốc, với số tiền là 12,9 tỷ đồng.

Sau khi mua lại 100% cổ phần của Công ty Hưng Sơn, bà Lan đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, xây dựng công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại. Từ đầu năm 2010, bà Lan đã bắt đầu huy động vốn của khách mua nhà, bất chấp việc khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công trình chưa được cấp phép xây dựng.

Để tạo lòng tin cho khách mua nhà, từ đầu năm 2010, Công ty Ngọc Lan đã tiến hành thi công dự án hết sức rầm rộ. Khách mua nhà được dẫn đến khu đất, tận mắt chứng kiến việc thi công, vì thế, nhiều người đã tin tưởng ký hợp đồng góp vốn để giành quyền ưu tiên mua căn hộ, với đơn giá trung bình là 15,5 triệu đồng/m2.
 
Tuy nhiên, trước ý kiến phản ánh của các hộ dân sống xung quanh khu vực Dự án, ngày 24/12/2010, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 6339/VP gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm trong chuyển nhượng dự án, huy động vốn đầu tư của Công ty Hưng Sơn và Công ty Ngọc Lan.

Ngày 19/1/2011, ông Nguyễn Khắc Thọ, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã ký văn bản trả lời UBND TP. Hà Nội. Văn bản nêu rõ, trong khi dự án chưa đủ điều kiện khởi công, song chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình là vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

Ngày 9/5/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội có Kết luận thanh tra số 309/KL - STNMT kiến nghị UBND TP. Hà Nội đình chỉ các hoạt động về sử dụng đất và đầu tư xây dựng trái pháp luật trên khu đất số 83, Ngọc Hồi.

Căn cứ các kiến nghị trên, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu đình chỉ các hoạt động về sử dụng đất và đầu tư xây dựng trái pháp luật trên đất mà Công ty Hưng Sơn được cho thuê để xây dựng trụ sở, văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Chủ đầu tư cam kết trả lại tiền nhưng không trả

Nhiều năm trời chờ đợi dự án chung cư 83 Ngọc Hồi tiếp tục xây dựng nhưng không có kết quả, những người dân tham gia góp vốn đều trong tình trạng “sống dở chết dở”.

Những người dân bức xúc đã yêu cầu phía chủ đầu tư phải trả lại tiền vì dự án “đắp chiếu” quá lâu. Phía Công ty Cổ Phần cơ khí Hưng Sơn trong cuộc họp với người dân đã ra biên bản cam kết, nếu không xây dựng lại được sẽ hoàn trả vốn cho người dân. Trong văn bản nêu rõ, ngày trả lại vốn cho người dân là 24-25/5/2013. Tuy nhiên, hiện tại đã hơn 1 năm so với thời gian cam kết trả vốn trên, những người dân vẫn không nhận được một đồng nào từ chủ đầu tư.

Biên bản cam kết trả lại tiền của Công ty Cổ phần cơ khí Hưng Sơn do ông Nguyễn Đình Lượng ký

Biên bản cam kết trả lại tiền của Công ty Cổ phần cơ khí Hưng Sơn do ông Nguyễn Đình Lượng ký

Ngay trong buổi làm việc mới đây nhất vào ngày 17/5 vừa qua, chủ đầu tư vẫn ‘lờ” đi việc trả lại vốn và đưa ra những hứa hẹn rằng đang làm thủ tục để xin tiếp tục xây dựng. Hàng trăm người dân đã làm đơn tố cáo lên phía cơ quan công an quận Hoàng Mai và công an thành phố Hà Nội để hai đơn vị này vào cuộc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Lê Tú
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Tội cố ý làm trái: Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp đều khai do bầu Kiên chỉ đạo
Tội cố ý làm trái: Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp đều khai do bầu Kiên chỉ đạo

(Dân trí) - Chiều nay 23/5, HĐXX tiếp tục làm rõ “tội cố ý làm trái” của nhóm bầu Kiên trong vụ mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB. Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp của bầu Kiên đều cho rằng việc mua cổ phiếu này đều do Kiên chỉ đạo.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:12

Một tháng, bắt 35 vụ buôn lậu từ Trung Quốc
Một tháng, bắt 35 vụ buôn lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ tính từ 16/4 – 15/5/2014, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 35 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại. Trị giá hàng hóa vi phạm 3.037,38 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:51

Huyền Như nói về “mánh khóe” ẵm trọn 718 tỉ đồng của ACB
Huyền Như nói về “mánh khóe” ẵm trọn 718 tỉ đồng của ACB

(Dân trí) - Cuối buổi sáng nay, 23/5, phiên tòa xét xử bầu Kiên và đồng phạm phần vụ “cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, đã trở nên “nóng” với phần Huyền Như “thẳng toẹt” về chiêu rút 718 tỉ đồng của ACB.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:40

Hàng Trung Quốc về chợ giảm
Hàng Trung Quốc về chợ giảm

Đây là nhận định của các "đầu nậu" lớn tại một số chợ đầu mối như Đồng Xuân, Long Biên, Ninh Hiệp mà phóng viên ghi nhận trong ngày 22/5.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:34

Thống đốc Bình gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài
Thống đốc Bình gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông nhưng hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, các ngân hàng nước ngoài nói riêng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:07

Bất động sản: Khách hàng chuyển hướng sang tiện ích
Bất động sản: Khách hàng chuyển hướng sang tiện ích

Nếu như trước đây, người mua chỉ đơn thuần quan tâm đến sản phẩm là căn hộ, tức là quan tâm đến các yếu tố như giá bán, vị trí, tiến độ thực hiện hay chất lượng công trình. Thì nay, họ đã bắt đầu “tỉnh táo” hơn khi nhận ra những giá trị ngoài căn hộ mang lại.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:49

Rà soát lại đầu tư, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền
Rà soát lại đầu tư, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ khá sâu, nhưng đề nghị trong tình trạng hiện nay phải rà soát lại các khoản đầu tư, tập trung nguồn lực, tinh thần bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:20

Ngân hàng bán lẻ hướng đến nông dân
Ngân hàng bán lẻ hướng đến nông dân

Việt Nam với dân số 90 triệu người, với 2/3 người dân ở nông thôn chưa có cơ hội tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, là thách thức và cơ hội đối với các ngân hàng bán lẻ Việt Nam.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:01

Xét xử bầu Kiên: "Nảy lửa" phần thẩm vấn vụ ACB mắc mưu Huyền Như
Xét xử bầu Kiên: "Nảy lửa" phần thẩm vấn vụ ACB mắc mưu Huyền Như

(Dân trí) - 8h30 sáng nay 23/5, TAND TP Hà Nội tập trung làm rõ việc 19 nhân viên của ACB ôm tiền gửi vào các Ngân hàng để hưởng chênh lệch lãi suất và “hoa hồng” tiền gửi. Đại diện NHNN được triệu đến để hỏi về luật tín dụng tiền gửi.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:32

Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện thân mật trước vành móng ngựa
Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện thân mật trước vành móng ngựa

(Dân trí) - Trong giờ giải lao giữa phiên tòa sáng nay 23/5, lần đầu tiên vợ chồng bầu Kiên gặp gỡ nhau và trò chuyện khá thân mật ngay trước vành móng ngựa.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:28

Mùa nóng, quạt phun sương bán chạy
Mùa nóng, quạt phun sương bán chạy

Dự báo hè năm nay nhiệt độ sẽ tăng kỷ lục nên thị trường các mặt hàng giải nhiệt, đặc biệt là quạt máy, quạt phun sương cũng sôi động không kém.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:10

Nga dọa chấm dứt hợp đồng máy bay 3,4 tỷ USD với Canada
Nga dọa chấm dứt hợp đồng máy bay 3,4 tỷ USD với Canada

Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov ngày 22/5 tuyên bố nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD giữa Tập đoàn nhà nước Nga Rostec với hãng Canada Bombardier về chế tạo các máy bay Q400 và xây dựng một nhà máy lắp ráp tại Nga.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai hưởng lợi từ thỏa thuận khí đốt Nga - Trung?
Ai hưởng lợi từ thỏa thuận khí đốt Nga - Trung?

Sau nhiều năm ròng đàm phán, Moscow và Bắc Kinh cuối cùng đã ký được một thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỷ USD, được cho là sẽ thay đổi bộ mặt của thị trường khí đốt toàn cầu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:49

Giá vàng phục hồi sau hai ngày giảm mạnh
Giá vàng phục hồi sau hai ngày giảm mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, giá vàng trong nước đã bật tăng trở lại sau hai ngày giảm mạnh tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới lên 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:30

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines
Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines

(Dân trí) - Trong tổng số 25% cổ phần sẽ được bán ra ngoài thì nhà đầu tư chiến lược nước ngoài dự kiến sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines. Kế hoạch này nhiều khả năng được thực hiện sau khi hãng bay IPO vào tháng 9.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:46

Xét xử vụ bầu Kiên: Ai là người chỉ đạo vụ cố ý làm trái?
Xét xử vụ bầu Kiên: Ai là người chỉ đạo vụ cố ý làm trái?

(Dân trí) - Để được hưởng lãi suất và “hoa hồng” từ các chương trình khuyến mãi của các ngân hàng, nhóm chóp bu Ngân hàng ACB chỉ đạo các thuộc cấp của mình ôm tiền đi gửi tại các Ngân hàng. Vậy ai là người chủ mưu?

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:41

Quạt phun sương, chọn sao cho đúng?
Quạt phun sương, chọn sao cho đúng?

Để chống lại cái nóng nực thường xuyên ở mức 40 độ, nhiều người đã chọn giải pháp giải nhiệt bằng cách trang bị thêm quạt phun sương cho gia đình. Đại diện tập đoàn Kangaroo sẽ chia sẻ một số lưu ý khi chọn mua sản phẩm này.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:22

“Bầu” Kiên phản bác lại lời khai của nhóm bị can tại tòa
“Bầu” Kiên phản bác lại lời khai của nhóm bị can tại tòa

(Dân trí) - Nguyễn Đức Kiên khẳng định mình không có vai trò gì ở ACB và không thể chỉ đạo được bất kỳ ai. Tuy nhiên, nhóm bị can trong vụ án khi trả lời đều cho rằng ông này có quyền lực cao nhất.
 >> Xét xử Bầu Kiên

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:11

Mở đường cho doanh nghiệp... “chết”
Mở đường cho doanh nghiệp... “chết”

Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động, giải thể, phá sản phải đi chung với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, chế tài đủ mạnh để xử lý đơn vị cố tình vi phạm.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:56

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất 10 ngày
Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất 10 ngày

(Dân trí) - Giá vàng tăng do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự đoán, dẫn tới lo ngại về khả năng cải thiện thị trường việc làm Mỹ, kéo theo nhu cầu tài sản an toàn tăng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:49

Tuổi trẻ của "bầu" Kiên trong mắt người em trai "bầu" Cương
Tuổi trẻ của "bầu" Kiên trong mắt người em trai "bầu" Cương

(Dân trí) - Ông Cương chia sẻ, đã từng xây dựng một đề án thành lập câu lạc bộ bóng đá Thăng Long và trình cho ông Kiên xem. Tuy nhiên, ông Kiên muốn mua 1 đội bóng có thương hiệu sẵn và nhiều cổ động viên.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:37

Âm mưu biển Đông của Trung Quốc: Những nguồn lợi ngoài dầu khí
Âm mưu biển Đông của Trung Quốc: Những nguồn lợi ngoài dầu khí

Biển Đông của Việt Nam là một vùng biển quan trọng, có vị thế chiến lược với toàn thế giới. Tham vọng trên biển Đông của Trung Quốc xét dưới góc độ kinh tế không đơn thuần là câu chuyện giàn khoan và dầu khí.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:10

Bán hàng qua mạng không thông báo, một doanh nghiệp bị phạt 30 triệu đồng
Bán hàng qua mạng không thông báo, một doanh nghiệp bị phạt 30 triệu đồng

(Dân trí) - Với việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng cho phép khách hàng đặt mua hàng hóa ngay trên website của mình tuy nhiên lại chưa tiến hành thông báo với Bộ Công Thương, Công ty Hoa Nam đã bị phạt hành chính 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 06:46

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất
Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

(Dân trí) - Sau hơn 1 thập kỷ phát triển, chiếc máy bay chở khách hiện đại đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng để giao cho khách hàng.

Thứ năm, 22/05/2014 - 08:15