1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội:

Hàng quán lách quy định, cử nhân viên làm shipper giao hàng "chui"

An Chi

(Dân trí) - Để lách quy định, một số quán hàng ở Hà Nội sử dụng chính nhân viên làm shipper để đi giao hàng "chui" giữa mùa dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ thị về giãn cách xã hội, mới đây, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi các sở ngành liên quan đến hoạt động vận tải. Thành phố quyết định dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện mô tô, xe 2 bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do (shipper tự do) trong thời gian giãn cách xã hội.

Shipper thuộc quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động với điều kiện doanh nghiệp phải đăng ký danh sách với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các sở chuyên ngành để tổng hợp, gửi Sở GTVT cấp mã số xác nhận; đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định phòng, chống dịch.

Hàng quán lách quy định, cử nhân viên làm shipper giao hàng chui - 1

Hà Nội cấm shipper tự do trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh minh họa).

Theo ghi nhận, hiện nay, nhiều quán hàng trên các chợ mạng vẫn hoạt động tấp nập, sôi nổi. Thậm chí một số nơi còn khẳng định, quán có cách lách luật để giao hàng cho khách.

Một chuỗi bò nướng tại Hà Nội có 2 cơ sở ở Cầu Giấy và Hoàn Kiếm vẫn nhận giao hàng bình thường. Chủ quán còn cho hay, 100% shipper (người giao hàng) ở quán là nhân viên nên khách không lo lây nhiễm dịch Covid-19. Đặc biệt, người này còn mách nước cho khách nên hẹn shipper ra một điểm để nhận hàng cho thuận tiện, dễ dàng.

"Nếu em cần bếp để nướng thịt, chị cho em mượn bếp, em chỉ cần đặt cọc tiền là xong. Chị sẽ cho nhân viên giao hàng đến tận nơi, hết bao nhiêu tiền phí thì em tự tính với shipper" - chủ quán nói.

Hơn nữa, người này còn cho biết, khung giờ nhận đơn của quán sẽ diễn ra từ lúc 16 - 21h. Theo quảng cáo, chỉ cần khách có nhu cầu, quán sẽ giao hàng bất cứ lúc nào.

"Em cứ điện thoại cho chị trực tiếp theo số này, đừng nhắn tin trên fanpage. Em nhắn đầy đủ cho chị địa chỉ, giờ ăn, số lượng người rồi chị em mình tính tiếp" - người này dặn dò.

Tương tự, một quán lẩu nướng trên đường Lĩnh Nam (Hà Nội) thông tin quán vẫn bán mang về bình thường. "Hiện nay, quán em không có shipper, nếu chị đặt lẩu, em sẽ cho nhân viên ở cửa hàng đi giao. Chị chỉ cần gửi tiền ship cho các bạn là xong" - chủ quán nói.

Hay anh N.S, một người bán bánh đa kê trên chợ mạng thừa nhận, quán vẫn giao hàng bình thường. Tuy nhiên, để tránh sự rà soát, kiểm tra của các cơ quan chức năng, quán chỉ nhận giao hàng vào buổi trưa, từ chối giao các khung giờ khác.

"Trục đường Đại La có khá nhiều chốt kiểm tra nên em sẽ xem chị lấy nhiều bánh không thì mới giao hàng. Em sẽ tự giao, không thuê shipper, khung giờ sẽ rơi vào buổi trưa mỗi ngày" - anh N.S cho hay.

Chị Hoàng, một khách hàng, cho biết không rõ nếu xét theo quy định thì các cửa hàng trên có vi phạm Chỉ thị 17 hay không. Tuy nhiên, việc một số hàng quán lách luật, để nhân viên làm shipper đi giao hàng "chui" như vậy có thể tiềm ẩn nguy cơ.