1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng nghìn tỷ đồng của ngân hàng bị chiếm đoạt

(Dân trí) - Hệ thống tài chính, ngân hàng đang là đích ngắm của hacker trong và ngoài nước. Hàng loạt vụ án dùng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 1/2010 tổng số thuê bao Internet tại Việt Nam đã đạt 23.068.441, chiếm 26,89 % dân số.
 
Sự phát triển với cấp số nhân của mạng Internet đã kéo theo hàng loạt dịch vụ ứng dụng CNTT trong nước phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) đã ứng dụng thanh toán trực tuyến vào công việc kinh doanh, giao dịch…
 
Hàng nghìn tỷ đồng của ngân hàng bị chiếm đoạt - 1
Tang vật trong vụ án trộm cắp tiền qua thẻ tín dụng bị cơ quan chức năng phát hiện  (Ảnh: Bộ CA)
 
Tuy nhiên theo nhận định của ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ (Bộ Công an), mạng Internet Việt Nam ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro. Báo cáo của cơ quan an ninh cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2010 đã có hơn 300 website của các cá nhân và tổ chức có tên miền .vn bị các hacker nước ngoài thăm dò, tấn công.
 
Thống kê năm 2009 cho thấy số lượng các cuộc tấn công web tăng gấp đôi so với năm trước đó; 1.037 website đã bị hacker tấn công. Chỉ tính riêng hơn 40 vụ án công nghệ cao bị phanh phui trong năm, thiệt hại mà loại tội phạm này gây ra đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
 
Trong 3 tháng đầu năm 2010 đã có hơn 300 website của các cá nhân và tổ chức có tên miền .vn bị  hacker nước ngoài thăm dò, phá hoại. Đáng lưu ý, hiện nay đối tượng bị bị tấn công chủ yếu là các ngân hàng, website kinh doanh trực tuyến.
 
Điển hình như vụ 2 đối tượng người Malaysia là Cham Tack Choi và Tan Wei Hong sử dụng thẻ tín dụng Visa, Master giả để thanh toán tại khách sạn Metropol (thanh toán số tiền hơn 500 triệu đồng). Sau đó các đối tượng đã bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt mỗi người 7 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản.
 
Nghiêm trọng hơn là vụ án trưởng Văn phòng đại diện của Công ty Công ty Golden Rock (tại TPHCM) Stanley Elliot Tan (45 tuổi), quốc tịch Canada cùng Giám đốc tài chính Patrick Chang đã lừa đảo và bỏ trốn cùng số tiền gần 10 triệu USD...
 
Theo ông Thế, lỗ hổng an ninh của rất nhiều doanh nghiệp hiện trong tình trạng rất đáng lo ngại. Trong số các điểm yếu an ninh được phát hiện trong năm 2009 có tới  30% có mức độ nguy hiểm cao. Trong khi đó, gần một nửa (49%) số lỗ hổng an ninh vẫn chưa có các bản vá do nhà cung cấp phát hành.
 
Phạm Thanh