Thứ năm, 08/01/2015 - 14:03

Thanh Hóa:

Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết

Dân trí

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, con số báo cáo tiền lương và thưởng Tết chỉ khiêm tốn là 97 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết âm lịch cao nhất là 50 triệu đồng.

Theo tổng hợp của Sở LĐTB&XH Thanh Hóa, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất trên địa bàn tỉnh này là 30 triệu đồng, Tết Âm lịch cao nhất là 50 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp không có thưởng tết cho người lao động.
Nhiều doanh nghiệp không có thưởng tết cho người lao động.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Đối chiếu với tổng hợp các doanh nghiệp có báo cáo thì mức thưởng tết Dương lịch cao nhất trên địa bàn Thanh Hoá thuộc nhóm Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức thưởng 30 triệu đồng; Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn có mức thưởng cao nhất là 500.000đ; Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước có mức thưởng cao nhất là 20 triệu đồng; Doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng cao nhất là gần 28 triệu đồng.

Mức thưởng tết Âm lịch cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn thuộc Doanh nghiệp FDI với mức 50 triệu đồng; Nhóm Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn có mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất là hơn 15 triệu đồng; Doanh nghiệp có cổ phần, vốn của Nhà nước có mức thưởng cao nhất là hơn 36 riệu đồng.

Theo tổng hợp thì tiền lương cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI với mức lương cao nhất 70 triệu đồng; tiếp đến là doanh nghiệp dân doanh có mức tiền lương cao nhất là hơn 31 triệu đồng; Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn có mức lương cao nhất là 26 triệu đồng; Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước có mức lương cao nhất là 26,5 triệu đồng.

Đối với mức lương bình quân năm 2014 thì nhóm Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn có mức cao nhất là 6,931 triệu đồng; tiếp đến là Doanh nghiệp có cổ phần, vốn của Nhà nước có mức lương bình quân là 4,579 triệu đồng; xếp sau là doanh nghiệp dân doanh có mức lương bình quân là 4,360 triệu đồng và xếp cuối là doanh nghiệp FDI với mức bình quân là 4,106 triệu đồng.

Tiền lương thấp nhất thuộc về khối Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước với mức 1,4 triệu đồng; Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn là 1,9 triệu đồng; doanh nghiệp FDI là 2,170 triệu đồng; doanh nghiệp dân doanh 1,7 triệu đồng.

Ngoài ra, có những doanh nghiệp không có tiền thưởng Tết Dương lịch cũng như Tết Âm lịch cho người lao động.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Ngọc Trung - Trưởng phòng Lao động, Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, có rất ít doanh nghiệp báo cáo nên không thể đại diện cho các loại hình doanh nghiệp. Theo quy định từ năm 2014 trở về trước, các doanh nghiệp phải báo cáo về Sở LĐTB&XH khai trình sử dụng lao động khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế doanh nghiệp không làm, một năm, con số doanh nghiệp báo cáo rất ít.

Cũng theo ông Trung, Sở LĐTB&XH đã phát đi hàng nghìn văn bản, nhưng thu về chỉ có số doanh nghiệp nêu trên, cũng có nhiều doanh nghiệp trả lại do dừng hoạt động.

Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa cũng không cung cấp doanh nghiệp cụ thể nào có mức tiền lương cao nhất, tiền lương bình quân và tiền lương thấp nhất…Theo nhận định của ông Trung thì mức tiền thưởng Tết năm 2015 cũng sàn sàn như năm 2014.

Được biết, năm 2014, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp có mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 200 triệu đồng và Tết Âm lịch là 60 triệu đồng.

Duy Tuyên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”