Thứ Bảy 06/08/2016 - 06:20

Hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc

Động thái bất ngờ của chính phủ mới của Anh tạm dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là một ví dụ nữa cho thấy sự lo ngại của nhiều nước đối với các dự án có sự tham gia của DN Trung Quốc, tài trợ vốn từ Trung Quốc…
>>Quảng Ninh không muốn vay 7.000 tỷ từ Trung Quốc?
>>Đại biểu đề nghị không vay tiền, nhận viện trợ từ Trung Quốc
>>Hơn 97% độc giả Dân trí phản đối vay Trung Quốc 7.000 tỷ đồng làm cao tốc

Những cú phanh gấp tỷ USD

Cuối tuần qua, tân Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point với tổng vốn đầu tư gần 24 tỷ USD ở phía Tây Nam nước Anh do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia khi dự án có nguồn đầu tư từ Trung Quốc.

Chính phủ của bà May cho biết họ “cần thêm thời gian để đánh giá lại dự án”. Quyết định được đưa ra chỉ vài giờ sau khi trước khi lễ ký kết diễn ra.

Hinkley Point là dự án do tập đoàn năng lượng EDF của Pháp làm chủ đầu tư nhưng được Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) rót 33% vốn và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cựu Thủ tướng Anh David Cameron, sau khi Anh và Trung quyết tâm xây dựng “Kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ giữa hai nước.


Nhiều nước lo ngại về các dự án liên quan tới Trung Quốc.

Nhiều nước lo ngại về các dự án liên quan tới Trung Quốc.

Trong vài năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã hoãn hàng loạt các dự án Trung Quốc, nhất là những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để cân nhắc kỹ lưỡng giữa những cái được và cái mất, lợi nhuận và rủi ro.

Đầu 2016, theo tờ Nikkei và The Jakarta Post, Indonesia đã yêu cầu các NĐT Trung Quốc dừng xây đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỷ USD Jakarta - Bandung chưa có đầy đủ giấy tờ. Trước đó, Sri Lanka cũng đã ngưng một dự án BĐS trị giá 1,5 tỷ USD ngay thành phố cảng Colombo với cáo buộc NĐT Trung Quốc vi phạm luật pháp và gây tổn hại môi trường.

Chính phủ Myanmar cũng đã từng ngưng dự án thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD, trong đó có 90% vốn do chính phủ Trung Quốc tài trợ và nhà thầu Trung Quốc thi công.

Hồi tháng 3/2016, Thái Lan cũng đã tính tới chuyện dùng vốn nội để đầu tư dự án đường sắt cao tốc từ Bangkok tới tỉnh Nakhon Ratchasima thay vì vay vốn Trung Quốc.

Hôm 8/6 vừa qua, Công ty XpressWest của Mỹ thông báo hủy bỏ thỏa thuận liên doanh xây dựng đường sắt cao tốc Las Vegas-Los Angeles với Công ty Đường sắt Trung Quốc (CRI) sau chưa đầy 9 tháng sau khi công bố với lý do lo ngại về chất lượng tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất.


Trung Quốc đang đổ vốn vào nhiều nước trên thế giới.

Trung Quốc đang đổ vốn vào nhiều nước trên thế giới.

Dính vào khó rút

Trong vài năm gần đây, các DN Trung Quốc trúng thầu nhiều dự án lớn ở nhiều nước trên thế giới nhờ giá rẻ và nguồn vốn hỗ trợ luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ ở các nước này do lo ngại về tính chất nhạy cảm của dự án, về chất lượng công trình và sự thật vốn vay giá có rẻ hay không.

Với Hinkley Point ở Anh, nhiều chuyên gia cho rằng, việc Thủ tướng May trì hoãn quyết định đầu tư dự án hạt nhân sử dụng một phần vốn từ Trung Quốc để tránh rủi ro về sau cho nước Anh.

Còn với Myanmar, Myitsone là dự án đập đầu tiên trên dòng sông thiêng Irrawaddy, có dòng chảy lớn nhất, thủy lộ quan trọng nhất ở nước này và trước từng là dự án trọng điểm của chính quyền quân sự trước đó.


Xây dựng cơ sở hạ tầng tại những nơi trọng yếu ở các nước là ưu tiên của Trung Quốc.

Xây dựng cơ sở hạ tầng tại những nơi trọng yếu ở các nước là ưu tiên của Trung Quốc.

Nhiều quyết định tạm dừng, đình hoãn đã được đưa ra và được đánh giá là đúng đắn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, chính phủ các nước đang gặp khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm những dự án nhạy cảm này.

Bà Theresa May có vài tháng nữa để đưa ra quyết định cuối cùng cho dự án điện hạt nhân Hinkley Point trong khi Bắc Kinh đang đưa ra những lời đe dọa và cảnh báo, trong đó có tuyên bố sẽ rút các khoản đầu tư trị giá 100 tỷ bảng Anh khỏi đất nước này.

Myanmar trong khi đó cũng không thể dứt khỏi dự án thủy điện Myitsone và đang tính sẽ đàm phán các điều khoản với Trung Quốc “để không ảnh hưởng đến mối quan hệ thân thiết giữa hai nước”. Thông tin trên Reuters hồi giữa tháng 7 vừa qua cho thấy, Trung Quốc vẫn đang trao đổi vơi Myanmar và đang cố gắng cải thiện hình ảnh của mình.

Còn với Sri Lanka, chính phủ nước này đang đối mặt với vụ DN Trung Quốc kiện vì làm ngưng trệ dự án xây dựng thành phố cảng Colombo. Trên Reuters hôm 2/8, chính phủ Sri Lanka cho biết, phía Trung QUốc không còn khiếu kiện nhưng đòi thêm đất cho dự án, trong đó có yêu cầu đòi sở hữu vĩnh viễn 20ha ở vùng cảng Colombo mà nước láng giềng Ấn Độ phải sử dụng để vận chuyển 80% hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hiện tại, Thái Lan cũng không thể đàm phán được với phía Trung Quốc về mức giá để thực hiện dự án đường sắt cao tốc 252,5km từ Bangkok tới tỉnh Nakhon Ratchasima. Ngay cả vấn đề sử dụng hoàn toàn vốn nội cũng chưa thể thực hiện được. Theo tờ BangKokPost, tới cuối tháng 7 vừa qua, qua 12 cuộc họp, 2 bên chính quyền Thái và Trung Quốc vẫn thất bại trong việc đưa ra mức vốn đầu tư chính xác. Thành công tạm thời của Thái Lan là thống nhất mức trần là 179 tỷ baht, khoảng 5,1 tỷ USD.

Trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng, việc cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích quốc gia là điều mà nhiều chính phủ nghĩ tới. Tuy nhiên, quyết định sao cho đúng và giải quyết hậu quả như thế nào lại là một vấn đề nan giải. Gần đây, có lẽ chỉ có Mexico (hồi cuối 2014) đủ dũng cảm thẳng tay hủy hợp đồng với Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRI) trong dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá 3,75 tỷ USD cho dù phải bối thường.

Theo H. Tú
VietnamNet

MỚI NHẤT
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Công khai danh sách 133 đơn vị nợ gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng cảnh cáo các doanh nghiệp sớm thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ
Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:04

Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?
Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?

Nhóm những nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến động của Trung Quốc...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:36

Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long
Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long

Ngày 5/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - VINATABA đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Thăng Long trên cơ sở chuyển Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Bắc Sơn và Đà Nẵng về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:25

"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"
"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"

(Dân trí) - Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:20

LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam
LafargeHolcim "bật bãi" khỏi thị trường xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng ngày 6/8, đối tác ngoại trong Công ty liên doanh LafargeHolcim Việt Nam-Tập đoàn Tập đoàn LafargeHolcim (Thụy Sỹ) đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường xi măng Việt Nam.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:00

Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp
Chọn biệt thự ban mai The Botanica – Vinhomes Gardenia, nhận quà tặng đẳng cấp

Với tên gọi “Chọn biệt thự ban mai, Nhận quà tặng đẳng cấp”, chương trình ưu đãi đặc biệt do Chủ đầu tư Vingroup triển khai từ 1/8/2016 đến 3/9/2016 tại phân khu The Botanica thuộc dự án Vinhomes Gardenia sẽ dành tặng khách hàng nhiều chính sách hấp dẫn chưa từng có.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:50

Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Sáng thứ 7: Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 6/8, giá vàng trong nước giảm mạnh gần 400.000 đồng/lượng, khi giá vàng thế giới hạ 25 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:36

Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra
Xuất khẩu còn khó khăn, khó đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra

(Dân trí) - “Việc hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu của năm 2016 là 10% như Quốc hội đề ra là một nhiệm vụ khó khăn”, Bộ Công Thương thừa nhận.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:05

Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế
Nhập ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng để gian lận, trốn thuế

(Dân trí) - Đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan. Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:00

Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden
Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden

Ngày 30/07/2016 vừa qua, sau một thời gian xuất hiện,Tập đoàn HÀ ĐÔ đã tổ chức buổi “Lễ công bố dự án HaDo Centrosa Garden” tại trung tâm hội nghị Gem Center, Quận 1.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai
Khai trương tuyến hàng hải quốc tế Hàn Quốc đến Chu Lai

(Dân trí) - Tuyến hàng hải (container) quốc tế vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Hàn Quốc về Chu Lai sẽ tiết giảm chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:09

Khang Điền "bắt tay" BCCI: Nỗi lo "xí đất" rồi treo dự án
Khang Điền "bắt tay" BCCI: Nỗi lo "xí đất" rồi treo dự án

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận về các tờ trình của UBND TPHCM hôm qua (5/8), nhiều đại biểu băn khoăn trước tờ trình xem xét lại việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất. Các đại biểu cũng lo lắng khi năng lực chủ đầu tư yếu dẫn đến tình trạng "xí đất" rồi để đó nên nhiều dự án "trơ gan cùng tuế nguyệt".

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:06

Hải Phòng thành "quán quân" hút vốn ngoại 7 tháng đầu năm
Hải Phòng thành "quán quân" hút vốn ngoại 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Hải Phòng đã vượt qua rất nhiều tỉnh có năng lực cạnh tranh lớn về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để vươn lên vị trí số 1 về thu hút FDI trong 7 tháng qua. Báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 7 tháng đầu năm 2016 vừa được Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cho hay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:00

Bầu Đức bác tin đồn hủy niêm yết trong bối cảnh giá cổ phiếu lao dốc
Bầu Đức bác tin đồn hủy niêm yết trong bối cảnh giá cổ phiếu lao dốc

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu liên tục giảm giá và chạm mức đáy 5.600 đồng vào cuối phiên hôm nay (5/8), HAGL Agrico đã chính thức có văn bản bác tin đồn hủy niêm yết đối với cổ phiếu HNG, thông tin được cho là đang gây hoang mang cho không ít nhà đầu tư của công ty này.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:20

Ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay
Ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:15

Sai phạm hàng chục tỷ đồng công trình Văn miếu "thờ Khổng Tử"
Sai phạm hàng chục tỷ đồng công trình Văn miếu "thờ Khổng Tử"

(Dân trí) - Qua kết quả kiểm toán năm 2015, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến việc xây dựng công trình Văn miếu trên địa bàn tỉnh này để xảy ra sai sót hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:00

VAFI: Vụ việc "cỏn con", Bộ Công Thương cần dứt khoát
VAFI: Vụ việc "cỏn con", Bộ Công Thương cần dứt khoát

(Dân trí) - Đánh giá việc xử lý các vấn đề quanh vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải chỉ là “một việc cỏn con”, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, “những việc này nằm trong tầm tay của Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể quyết luôn chứ không cần phải suy nghĩ nhiều hay chờ tham mưu khi đúng - sai đã rất rõ ràng”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:05

Khu "phố Tàu" tái xuất sát "nách" Thủ đô
Khu "phố Tàu" tái xuất sát "nách" Thủ đô

Cách Hà Nội 20 km, các làng nghề mộc Đồng Kỵ, Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từng phải tháo dỡ hàng trăm biển hiệu do vi phạm luật Quảng cáo vào năm 2013. Gần đây, biển hiệu ghi toàn tiếng Trung tái xuất rầm rộ.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:30

TPHCM sẽ tiếp tục công khai chủ đầu tư “cắm” dự án cho ngân hàng
TPHCM sẽ tiếp tục công khai chủ đầu tư “cắm” dự án cho ngân hàng

(Dân trí) - “TPHCM sẽ tiếp tục công khai chủ đầu tư “cắm” dự án cho ngân hàng trên cơ sở minh bạch hóa thêm một số tiêu chí nữa. Việc công khai đảm bảo chính xác quyền lợi của người dân đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa nói.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:12

TPHCM: Nhà “thông minh”, giá mềm “hút” người trẻ mua nhà
TPHCM: Nhà “thông minh”, giá mềm “hút” người trẻ mua nhà

Với những ưu thế nổi bật về thương hiệu, vị trí, thiết kế căn hộ thông minh và chương trình thanh toán nhẹ, khu căn hộ mẫu của một dự án nằm tại quận Tân Phú luôn đón rất đông khách hàng đến tham quan và trải nghiệm cuối tuần qua. Trong số đó, nhiều khách hàng là các gia đình trẻ đang tìm kiếm cơ hội mua nhà.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:00

Vỡ đường ống alumin Nhân Cơ: Đã nhìn trước nguy cơ từ nhà thầu Trung Quốc
Vỡ đường ống alumin Nhân Cơ: Đã nhìn trước nguy cơ từ nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Bình luận về vụ việc này, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên giám đốc Ban quản lý dự án than đồng bằng sông Hồng nói: "Nguy cơ đã được cảnh báo trước rồi. Vấn đề ở đây là công nghệ khiến cho dự án chưa đi vào vận hành, chưa bàn giao đã xảy ra sự cố rồi".

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:00

Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra
Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), ông Nguyễn Văn Bình khẳng định, vụ Formosa ở Hà Tĩnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Trong thời gian tới sẽ có các giải pháp phù hợp với các vùng miền cho bà con trong tỉnh.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:21