Hàng loạt nhà lập pháp Hoa Kỳ phản ứng giận dữ trước tin Facebook phát hành tiền ảo

(Dân trí) - Nhiều nhà lập pháp hàng đầu của Hoa Kỳ đã yêu cầu Facebook ngừng phát triển tiền điện tử vì những lo ngại toàn cầu về ý nghĩa của đồng tiền ảo này đối với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Hàng loạt nhà lập pháp Hoa Kỳ phản ứng giận dữ trước tin Facebook phát hành tiền ảo - 1

Thông tin Facebook phát hành loại tiền ảo riêng đã gặp phải phản ứng dữ dội ngay lập tức từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và nhiều nhà quản lý trên toàn cầu.

Theo Reuters, bà Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ cho biết, Facebook nên tạm dừng phát triển loại tiền ảo được đặt tên là Libra cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thể xem xét kỹ lưỡng vấn đề và kêu gọi các giám đốc điều hành của công ty này trả lời trước Quốc hội.

“Facebook có dữ liệu của hàng tỷ người dùng và liên tục thể hiện sự coi thường việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận nguồn dữ liệu này. Với việc họ có kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng hành vi không kiểm soát và phạm vi tiếp cận cuộc sống của người dùng”, bà Waters nói trong một tuyên bố.

Ý kiến ​​của cô được đưa ra sau khi ông Patrick McHenry, Đại diện cao cấp của đảng Cộng hòa trong hội đồng của bà cho rằng nên có một phiên điều trần về sáng kiến ​​mới của Facebook. Một đại diện của Facebook cho biết công ty mong muốn trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp.

Trước đó, thông tin Facebook cho ra loại tiền ảo riêng đã gặp phải phản ứng dữ dội ngay lập tức từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ và nhiều nhà quản lý trên toàn cầu, những người lo ngại rằng Facebook đã quá lớn và bất cẩn với quyền riêng tư của người dùng.

“Facebook đã quá lớn và quá mạnh và đã sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu của người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ. Chúng tôi không thể cho phép Facebook điều hành một loại tiền điện tử mới đầy rủi ro nằm ngoài sự giám sát của hệ thống ngân hàng”, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, đại diện Đảng Dân chủ của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho biết.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Warner, một đảng viên Đảng Dân chủ bang Virginia, cũng là thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, bày tỏ lo ngại rằng, thông qua đồng tiền ảo Libra, Facebook sẽ sử dụng quy mô của mình trong mạng xã hội để đạt được sự thống trị ở các thị trường lân cận như thanh toán di động.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã kêu gọi ban hành thêm một số quy định cho các công ty công nghệ như Facebook.

“Các công cụ giao dịch này sẽ cho phép Facebook thu thập hàng triệu triệu dữ liệu, điều này củng cố niềm tin của tôi rằng cần phải điều chỉnh gã khổng lồ này”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho biết, ông có quan điểm cởi mở về các tiện ích tiềm năng của loại tiền ảo này, đồng thời cảnh báo rằng nó có thể phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt.

Facebook đã thảo luận với các nhà quản lý của Hoa Kỳ và nước ngoài về kế hoạch phát hành tiền điện tử, giám đốc điều hành công ty cho biết. Tuy nhiên, công ty công nghệ này không hề nhắc đến việc thảo luận với các cơ quan quản lý.

Một nguồn tin chính thống của Hoa Kỳ cho biết, Facebook đã liên lạc với các nhà quản lý của Hoa Kỳ nhưng vẫn chưa rõ loại tiền ảo này sẽ được định hình như thế nào và liệu nó có trực tiếp bị quản lý bởi bất kỳ chế độ pháp lý hiện có nào của Hoa Kỳ hay không.

Cơ quan giám sát tài chính Thụy Sĩ nói rằng họ đã liên hệ với những người khởi xướng dự án tiền ảo Libra nhưng từ chối bình luận về việc liệu nó có được cho phép hoạt động hoặc tình trạng pháp lý cụ thể của nó hiện nay.

Markus Ferber, một nhà lập pháp cấp cao của Đức tại quốc hội châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng, các cơ quan quản lý nên đề cao cảnh giác về đồng tiền mới của Facebook và kêu gọi Ủy ban châu Âu làm việc trên khuôn khổ pháp lý đối với tiền ảo.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Tin liên quan
Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.
Đang được quan tâm