Thứ hai, 12/09/2011 - 14:20

Hàng loạt ngân hàng có dấu hiệu huy động vượt trần lãi suất

Dân trí

Theo thông tin phản ánh qua đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 8/9, một số tổ chức tín dụng có dấu hiệu tiếp tục huy động vốn VND với lãi suất trên 14%.

Hàng loạt ngân hàng có dấu hiệu huy động vượt trần lãi suất - 1
Lách trần lãi suất nếu bị phát hiện sẽ khiến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng có thể bị hạn chế hoặc tạm đình chỉ (ảnh minh họa)

Ngày 9/9, Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu kiểm tra đột xuất một số TCTD tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Bình, TPHCM có dấu hiệu huy động vượt trần lãi suất.

Đó là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (trên địa bàn thành phố Hải Phòng); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Thanh Xuân, Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa, Ngân hàng TMCP Phương Tây (trên địa bàn thành phố Hà Nội); Ngân hàng TMCP Hàng Hải (trên địa bàn tỉnh Ninh Bình); Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (trên địa bàn TPHCM).

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội huy động vốn VND với lãi suất 17,5%/năm; Quỹ Tiết kiệm Đống Đa huy động với lãi suất 19%/năm, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa huy động với lãi suất 19%/năm.

Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng đề nghị Giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và tỉnh Ninh Bình kiểm tra ngay các khoản tiền gửi, phải thu, phải trả, chiết khấu giấy tờ có giá, cho vay phát sinh trong các ngày 8/9 và 9/9/2011 của các đơn vị nêu trên.

Nếu các tổ chức tín dụng trên có vi phạm, cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định tại chỉ thị 02. Kết quả sẽ báo cáo về Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng chậm nhất trong ngày 13/9/2011.

Mức xử lý cao nhất đối với những đơn vị bị xác định vi phạm sau kiểm tra thực tế là đình chỉ, miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng và không được đảm nhiệm chức vụ tại chính đơn vị đó trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, các đơn vị này sẽ bị hạn chế mở rộng phạm vi cũng như quy mô, địa bàn hoạt động trong thời hạn một năm kể từ ngày xử lý. Việc lách trần lãi suất cũng khiến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng có thể bị hạn chế hoặc tạm đình chỉ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước có Chỉ thị 02/CT-NHNN về chấn chỉnh hoạt động huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn cả nước.

LH

Đáng quan tâm
Mới nhất