Hãng hàng không thuê chuyến đầu tiên Việt Nam sắp cất cánh với 3 máy bay

(Dân trí) - Vietravel Airlines dự kiến khai thác từ năm 2021 với số lượng chỉ 3 máy bay, số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo.

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH MTV Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hồ sơ của Vietravel Airlines đáp ứng các điều kiện để cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (bao gồm cả điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển) đồng thời kiến nghị Bộ GTVT thực hiện các thủ tục tiếp theo để cấp Giấy phép cho hãng này.

Được biết, Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320/A321 hoặc B737 với số lượng chỉ 3 chiếc trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021). Số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo.

Hãng hàng không thuê chuyến đầu tiên Việt Nam sắp cất cánh với 3 máy bay - 1

Vietravel dự kiến cất cánh vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 (ảnh minh họa: Internet)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, với quy mô đội tàu bay trong 3 năm đầu là 3 - 6 tàu bay và đạt 8 tàu bay vào năm thứ 5, đội tàu bay của Vietravel Airlines chỉ chiếm từ 1,5% - 3% về số lượng trong giai đoạn 2011 - 2023 nên về tổng thể tác động không đáng kể, đảm bảo tính ổn định của thị trường.

Vietravel Airlines cũng đưa ra 4 phương án khai thác, tương đồng với các kịch bản khai thác thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2023 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.

Về mô hình kinh doanh, Vietravel Airlines định hướng phát triển là hãng hàng không có hoạt động bay phục vụ khách du lịch là chủ yếu với mạng đường bay gắn với tuyến du lịch trong nước và quốc tế, kết nối nội vùng với các cảng hàng không còn dư nhiều công suất như: Chu Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn, Hải Phòng...

Sản phẩm của Vietravel Airlines là một bộ phận quan trọng trong sản phẩm của công ty mẹ Vietravel. Theo đó, Vietravel sẽ cung cấp giá tour du lịch bao gồm cả giá vé máy bay với đường bay thẳng, thời gian bay ngắn…

Đại diện Vietravel Airlines cho biết đã chuẩn bị rất kỹ để có thể cất cánh vào cuối năm 2020, ngay trước cao điểm Tết Âm lịch.

Theo Vietravel Airlines, trước đây, giá thuê máy bay rất đắt và lịch giao máy bay rất xa. Tuy nhiên, hậu Covid-19, nhiều hãng hàng không xin hủy, giãn đơn hàng, máy bay nằm sân rất nhiều. Cơ hội mà Vietravel Airlines tìm thấy trong thời điểm này chính là việc thuê, mua máy bay giá rẻ hơn nhiều.

Trong khi đó, giá xăng dầu đang ở mức thấp nên sẽ đỡ rất nhiều cho các hãng hàng không mới ra đời trong việc tiết giảm chi phí, từ đó giảm giá thành. Hãng cũng có cơ hội vàng để tuyển dụng lực lượng lao động hàng không như phi công, tiếp viên, thương mại, phục vụ mặt đất… chất lượng cao đang dôi dư sau dịch.

Vietravel Airlines cho hay, thời điểm cuối 2020 là thời điểm phục hồi của thị trường, khi hạ tầng hàng không đã hoàn thiện hơn, 2 đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã nâng cấp xong. Vì vậy, hãng đã có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, đường bay quốc tế chưa thể mở bình thường trở lại thì gian bay sẽ lùi lại đến giữa năm 2021.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan