1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hãng hàng không nào sắp vận chuyển vaccine Covid-19 về Việt Nam?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT một số nội dung liên quan công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất, nên Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ GTVT thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Hãng hàng không nào sắp vận chuyển vaccine Covid-19 về Việt Nam? - 1
Cục Hàng không kiến nghị giao các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam (ảnh: Tiến Tuấn)

Cục Hàng không Việt Nam cũng nhấn mạnh, tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên  được tiêm vaccine đợt 1 gồm: Nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

"Để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam" - ông Đinh Việt Thắng cho hay.

Được biết, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Theo quyết định nói trên, vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vaccine ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, dự kiến, ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và không lâu sau đó sẽ là khoảng 4,88 triệu liều vaccine từ sáng kiến phân bổ vaccine COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Trước đó, trong văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không ngày 17/2, Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế.  

Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh. 

Tại các cảng hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe. Tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu vầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Cục trưởng Cục Hàng không cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các Cảng vụ hàng không được yêu cầu triển khai nội dung nêu trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.