Hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp lớn cũng vi phạm, người dùng còn thích

Dân trí Người tiêu dùng còn thích dùng hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vì giá thấp nên mặt hàng này còn “lộng hành” ngoài thị trường. Trong khi đó, về phía doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà thậm chí nhiều doanh nghiệp lớn cũng vi phạm.
>>Sẽ "chấm điểm" các bộ, ngành, địa phương về chống buôn lậu, hàng giả
>>Nhiều doanh nghiệp “kêu trời” vì hàng giả, hàng nhái lộng hành
>>Vụ gian lận của Khaisilk: Nhẹ nhất là xử phạt gian lận thương mại, hàng giả

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại công nghiệp 4.0" do Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức mới đây, ông Đỗ Thanh Lam – Tổng Thư ký Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam cho biết, mỗi năm Cục Quản lý Thị trường xử lý trên 100.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực này.


Địa bàn hàng giả không chỉ ở các thành phố lớn mà lan ra các địa phương, kể cả các doanh nghiệp lớn vẫn bị vi phạm.

Địa bàn hàng giả không chỉ ở các thành phố lớn mà lan ra các địa phương, kể cả các doanh nghiệp lớn vẫn bị vi phạm.

Doanh nghiệp lớn cũng vi phạm

“Mới đây nhất là vụ Khaisilk, có những vụ việc diễn ra ngay tại cửa ngõ Hà Nội. Mặc dù đã phát hiện, thu giữ và xử lý nhiều vụ nhưng theo đánh giá của Chính phủ, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, xuất hiện nhiều chiêu tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức thực hiện và có yếu tố nước ngoài”, ông Lam nhận định.

Theo ông Lam, bản thân Thủ tướng hiện nay trong các buổi làm việc với Bộ Công Thương, Cục Quản lý Thị trường đã nói nhiều về vấn đề này và chỉ đạo sát sao. Mặt hàng nào mà có chênh lệch, có thu lời lớn rất dễ bị làm giả, bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Địa bàn hàng giả không chỉ ở các thành phố lớn mà lan ra các địa phương, kể cả các doanh nghiệp lớn vẫn bị vi phạm.

Về phía đại diện doanh nghiệp, ông Đoàn Thanh Hòa – Công ty Karofi cho biết, nhiều sản phẩm của doanh nghiệp bị làm nhái, bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ rất nhiều. Có đơn vị ở Hải Phòng làm giả bình lọc nước nhưng dùng luôn nhãn mác của Karofi dán vào, hoặc nhiều doanh nghiệp nhái tên thành Karoli,…

“Doanh nghiệp cũng kết hợp với cơ quan chức năng để xử lý để đơn vị đó tự nhận lỗi và rút lui. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn kéo dài và chưa chấm dứt”, ông Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Viết Hồng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vina (Vina CHG) thì cho rằng: “Rất khó khăn cho các doanh nghiệp muốn làm ăn một cách đàng hoàng, chân chính”.

Đáng lưu ý, ông Hồng cho rằng, đối tượng người tiêu dùng còn thích dùng hàng xâm phạm quyền SHTT vì giá thấp nên mặt hàng này còn “lộng hành” ngoài thị trường. Còn doanh nghiệp thì rất sợ khiếu nại và ngại tiếp xúc với cơ quan hành chính Nhà nước. Do vậy, vấn đề là làm sao để chính các doanh nghiệp thay đổi được tư duy này.

“Khi phát hiện hàng giả, hàng hàng xâm phạm quyền SHTT, doanh nghiệp Việt Nam thậm chí xử lý xong rồi thì không dám cho báo chí biết, truyền thông vào cuộc. Việc này đã vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn làm ăn một cách đàng hoàng, chân chính”, ông Hồng cho biết.

Khó “hình sự hóa”

Còn theo ông Trần Mạnh Hùng - chuyên gia Sở hữu trí tuệ, trọng tài viên VIAC, Luật sư thành viên công ty Luật Baker & Mckenzie Việt Nam cho rằng, không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà doanh nghiệp lớn cũng có thể làm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bởi sự tư lợi của bản thân doanh nghiệp rất lớn.

“Tôi lấy ví dụ một quán café thì ngoài chi phí chung cho kinh doanh, chi phí không chính thức cũng rất lớn. Chính vì vậy mà đôi khi họ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để kinh doanh có kết quả”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế nhưng nếu chỉ dừng lại ở biện pháp hành chính thì rõ ràng chưa triệt để. Có thể phạt, cấm và đóng cửa một cửa hàng nhưng vài ba tháng sau nó lại mọc lên. Do đó, hiện nay Luật của chúng ta đang bắt đầu thực hiện chuyển dần từ biện pháp hành chính sang dân sự và hình sự nhưng thực tế việc thực hiện này còn rất nhiều khó khăn.

“Bộ Luật hình sự mới đã mở ra quyền hình sự hoá khi anh buôn bán sản xuất tiêu thụ hàng giả nhãn hiệu nhưng phải xem xét đến các hành vi đó quy mô thương mại hay không và nhiều vấn đề khác. Hành lang pháp lý như vậy nhưng cơ quan thực thi có dám làm hay không? Bên cạnh đó, chúng ta cũng chưa có toà chuyên trách để giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ. Điều này cũng hạn chế việc xử lý các vấn đề này”, ông Hùng nói thêm.

Ông Đỗ Thanh Lam cho rằng, trước thực trạng hàng giả và nâng cao hiệu quả chống hàng giả thì cần tập trung hàng loạt vấn đề từ công tác truyền thông, rà soát các văn bản luật, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

“Cùng với đó, cần có một tổ chức tư vấn đứng bên liên quan tới sở hữu trí tuệ để thẩm định các vụ việc về vi phạm hàng giả, nhãn hiệu…. Thậm chí chúng ta cũng cần thành lập toà chuyên trách về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp cũng phải xây dựng chiến lược kế hoạch để bảo vệ hàng hoá của mình và người tiêu dùng phải nhận thức được tác hại của việc sử dụng hàng giả”, ông nói.

Lâm An

MỚI NHẤT
AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN
AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự nằm trong Top 100 Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững (CSI) 2017 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:55

Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng
Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng

Coco Heart là Quỹ thiện nguyện thuộc Tập đoàn Empire, trong 2 năm qua đã và đang đồng hành với nhiều hoạt động thiện nguyện tích cực, đầy ý nghĩa với cộng đồng Việt Nam và Quốc tế.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:50

Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"
Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"

Khi những cuốn lịch đang từng ngày chờ được thay mới cũng là lúc không khí rộn ràng của những lễ hội cuối năm đang dần gõ cửa, là thời điểm nhà nhà tổng kết lại thành quả của một năm đã qua và chuẩn bị sắm sửa để đón chào một năm mới với thật nhiều dự định và thành công phía trước.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017
Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017

Dự án Vinhomes Metropolis do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa được vinh danh là “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Quốc tế - International Property Awards diễn ra tối 4/12/2017 tại Anh Quốc.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu
Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Ngô Minh Hiền, vợ Phó Tổng giám đốc VIB Hồ Vân Long đã mua hơn 1,37 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 7/11 đến 01/12/2017 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:10

Rộ mốt manocanh quay tay, hàng cháo lòng cũng mua về hút khách
Rộ mốt manocanh quay tay, hàng cháo lòng cũng mua về hút khách

(Dân trí) - Biển hiệu quảng cáo kiểu cũ giờ đã không còn thu hút sự chú ý của người đi đường. Vì thế, nhiều người đã tìm đến những con manocanh sống động, có thể xoay tay, đung đưa biển hiệu quảng cáo để gây sự chú ý cho người đi đường.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:08

Mãn nhãn trước căn hộ mẫu độc đáo tại T&T Riverview
Mãn nhãn trước căn hộ mẫu độc đáo tại T&T Riverview

Ngày 02/12/2017 vừa qua tại dự án T&T Riverview, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra sự kiện khai trương căn hộ mẫu 2+1 phòng ngủ trước sự chứng kiến của hàng trăm cư dân và khách hàng quan tâm tới tham dự.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:06

Nâng cấp sân bay đạt chuẩn quốc tế: Chiến lược thu hút đầu tư bền vững của Bình Thuận
Nâng cấp sân bay đạt chuẩn quốc tế: Chiến lược thu hút đầu tư bền vững của Bình Thuận

Hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn chỉnh đang là “nút thắt” làm mất đi lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bình Thuận so với các trung tâm du lịch khác. Nhất là khi sân bay quốc tế Cam Ranh và Phú Quốc đi vào hoạt động thì Bình Thuận đã mất đi một lượng lớn du khách quốc tế và cả nội địa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:00

Maritime Bank nhận giải thưởng ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017
Maritime Bank nhận giải thưởng ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) vừa vinh dự được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá và trao tặng giải thưởng Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:30

Doanh nghiệp xin nhập "lông heo", hải quan lúng túng, chờ xin chỉ đạo
Doanh nghiệp xin nhập "lông heo", hải quan lúng túng, chờ xin chỉ đạo

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại TP.HCM xin khai báo nhập khẩu mặt hàng "lông heo" từ nước ngoài và đề nghị được coi là mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Tuy nhiên, do vướng mắc và không biết xử lý trường hợp đặc biệt này như nào nên hải quan TP.HCM vừa có báo cáo xin chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:02

Không "đặt điều" cho chủ đầu tư, vì sao lãnh đạo Coteccons phải nói lời "xin lỗi" ?
Không "đặt điều" cho chủ đầu tư, vì sao lãnh đạo Coteccons phải nói lời "xin lỗi" ?

(Dân trí) - Căng thẳng trong quan hệ giữa nhà thầu Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang hôm nay (6/12) tiếp tục leo thang khi 2 bên đều tung ra các thông cáo báo chí, gửi công văn đi các nơi cáo buộc lẫn nhau.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:00

Wyndham Garden Phú Quốc: Dấy lên làn sóng mua biệt thự biển
Wyndham Garden Phú Quốc: Dấy lên làn sóng mua biệt thự biển

Với năng lực sẵn có và xác định rất rõ ràng "đánh vào" phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, Nam Group - đơn vị phát triển dự án Wyndham Garden Phú Quốc đã mời Wyndham Group đến đảo ngọc để quản lý dự án danh tiếng này. Chuẩn bị cho đợt giới thiệu dự án lần thứ hai, Nam Group tỏ ra phấn khởi với sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư cá nhân.

Thứ tư, 06/12/2017 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng xuất hiện những biến động trái chiều
Giá vàng xuất hiện những biến động trái chiều

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 6/12, giá vàng đã xuất hiện những biến động trái chiều, động lực để hướng các nhà đầu tư chuyển vị thế từ bán sang mua vàng vào. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giá vàng nới rộng lên mức 1,7 triệu đồng/lượng cũng là một trong những lưu ý đối với nhà đầu tư.

Thứ tư, 06/12/2017 - 10:22

Vingroup là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017
Vingroup là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017

Tập đoàn Vingroup vừa vươn lên vị trí số 1 trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2017 tại bảng xếp hạng do Vietnam Report công bố ngày 5/12/2017. Trước đó, ngày 4/12, bốn thương hiệu thành viên của tập đoàn là Vinhomes, Vincommerce, Vinpearl, Vincom Retail cũng lọt vào Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2017 do Brand Finance bình chọn.

Thứ tư, 06/12/2017 - 10:00

Bắt giữ ô tô khách chở 50 thùng mỹ phẩm nhập lậu
Bắt giữ ô tô khách chở 50 thùng mỹ phẩm nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 5/12, qua công tác điều tra nắm tình hình, Đội QLTT số 7 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh phát hiện bắt giữ xe ô tô khách chở 50 thùng mỹ phẩm lậu có xuất xứ ngoài Việt Nam.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:48

KOSMO Tây Hồ: Hấp dẫn khách hàng không chỉ bởi vị trí đắc địa
KOSMO Tây Hồ: Hấp dẫn khách hàng không chỉ bởi vị trí đắc địa

Với những đặc điểm nổi bật về vị trí, thiết kế cao cấp cũng như sự góp mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng có mặt tại Dự Án, Kosmo Tây Hồ - Dự Án bất động sản mới tại khu vực Tây Hồ đang được đón chờ ở Hà Nội sắp tới sẽ chính thức ra mắt, hứa hẹn tạo nên một làn sóng lớn trên thị trường bất động sản thời điểm đầu năm 2018.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:17

Với 150 triệu đồng, bạn mua được ô tô cũ chính hãng nào?
Với 150 triệu đồng, bạn mua được ô tô cũ chính hãng nào?

Với 150 triệu đồng, bạn mua được một chiếc ô tô cũ chính hãng như Daewoo Lacetti đời 2004 hoặc Mercedes E240 Elegance 2000.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:12

Hansgrohe - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng nước
Hansgrohe - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng nước

Phòng tắm - một nơi để thư giãn đồng thời là một góc tinh tế của căn nhà. Theo thời gian, góc nhỏ này đã có nhiều thay đổi đáng kể – mặc dù kích cỡ không thay đổi nhiều, nhưng thiết kế bồn tắm nằm kiểu cũ đã dần biến mất, thay vào đó là những bồn tắm dạng đứng rộng hơn và tiện dụng hơn.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:00

Chàng trai 23 tuổi "biến" khoản vay 500 USD thành công ty trị giá 570 triệu USD
Chàng trai 23 tuổi "biến" khoản vay 500 USD thành công ty trị giá 570 triệu USD

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 4 năm, Brandon Evertz, một chàng trai 23 tuổi người Úc, đã xây dựng một trang web nhận xét, đánh giá khổng lồ trị giá khoảng 570 triệu USD (tương đương gần 13 nghìn tỷ đồng) chỉ bằng một khoản vay nhỏ từ cha mình.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:45

SHB được vinh danh "Ngân hàng an ninh thông tin tiêu biểu"
SHB được vinh danh "Ngân hàng an ninh thông tin tiêu biểu"

Tại lễ trao giải ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2017 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là “Ngân hàng An ninh thông tin tiêu biểu năm 2017”. SHB là ngân hàng duy nhất vinh dự nhận được giải thưởng quan trọng này, khẳng định những nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh trong hoạt động của ngân hàng.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:25

Noel chơi chất: Cây thông 5 mét nguyên gốc từ Đan Mạch về Việt Nam
Noel chơi chất: Cây thông 5 mét nguyên gốc từ Đan Mạch về Việt Nam

Không phải thông giả làm từ nhựa, năm nay, nhiều gia đình có điều kiện chọn mua cây thông thật được nhập từ châu Âu về với giá vài triệu đồng, Thậm chí, có cây cao hơn 5 mét giá cả ngàn USD được khách hàng đặt mua để chơi Giáng sinh..

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:22

An Phú Shop-villa sẵn sàng chào đón cộng đồng cư dân đẳng cấp
An Phú Shop-villa sẵn sàng chào đón cộng đồng cư dân đẳng cấp

Trong các dự án đang ở giai đoạn hoàn thiện phía Tây Hà Nội, An Phú Shop-villa được xem là lựa chọn hợp lý với những khách hàng có năng lực tài chính bởi đáp ứng được nhu nhận nhà ở ngay cùng với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dịp cuối năm.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:10

Người hiến bộ phận cơ thể, hiến xác được hỗ trợ tiền ăn, ở khi còn sống
Người hiến bộ phận cơ thể, hiến xác được hỗ trợ tiền ăn, ở khi còn sống

(Dân trí) - Mức hỗ trợ này gồm tiền ăn, tiền ở, đi lại, tang lễ và mai táng. Trong đó, mức hỗ trợ tiền ăn không quá 3 ngày mỗi lần và mỗi ngày không quá 200.000 đồng và tiền thuê phòng ở không quá 450.000 đồng mỗi người một ngày.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:00

Sẽ "chấm điểm" các bộ, ngành, địa phương về chống buôn lậu, hàng giả
Sẽ "chấm điểm" các bộ, ngành, địa phương về chống buôn lậu, hàng giả

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa ban hành tiêu chí để "chấm điểm" các bộ, ngành, địa phương trong việc chống buôn lậu, hàng giả

Thứ tư, 06/12/2017 - 05:00