TPHCM:

Hàng bình ổn giá xin... tăng cao hơn giá thị trường?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tham gia chương trình bình ổn giá của TPHCM vừa có đề nghị tăng giá hai mặt hàng bình ổn giá là trứng vịt và thịt tươi sống.

Cụ thể, công ty TNHH Ba Huân và công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cùng xin tăng giá trứng vịt bình ổn lên 33.000 đồng/chục. Theo các đơn vị này thì giá trứng vịt loại 1 trên thị trường đã tăng lên đến 37.000 đồng/chục do thương lái thu gom trứng ở các tỉnh để xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá trứng nguyên liệu tăng cao.
 
Ngoài ra, công ty TNHH Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (VISSAN) cũng đề nghị tăng giá chừng 10% - 15% đối với một số mặt hàng thịt tươi sống trong danh mục bình ổn giá.
 
Sau kiến nghị của các đơn vị trên, Sở Công thương đã tiến hành khảo sát giá tại một số chợ lớn trên địa bàn thành phố và có kết quả là giá trứng vịt loại 1 vẫn dao động ở mức 28.000 – 32.000 đồng/chục, chưa cao hơn giá bình ổn 15% nên không có cơ sở để cho doanh nghiệp điều chỉnh giá.
 
Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định cho phép doanh nghiệp bình ổn điều chỉnh giá thuộc về Sở Tài chính nên Sở Công thương đã hướng dẫn doanh nghiệp làm việc với Sở Tài chính.
 
Trước đó, Sở Tài chính cũng đã cho phép các doanh nghiệp bình ổn tăng giá các mặt hàng thịt heo đùi và thịt ba rọi lên thêm 9.000 đồng/kg kể từ ngày 26/5, lần lượt có giá là 84.000 đồng/kg và 89.000 đồng/kg. Giá trứng vịt cũng được cho phép điều chỉnh tăng từ 27.000 đồng/chục lên 29.500 đồng/chục từ ngày 14/6.

Tùng Nguyên