Hàn Quốc thuộc nhóm đầu có nhiều ngân hàng nhất tại Việt Nam

Dân trí Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Hàn Quốc là một trong những quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng tổ chức tín dụng hiện diện nhiều nhất ở Việt Nam.
>>Làm sao để đứng ngang hàng với Thái Lan, Hàn Quốc?
>>Việt Nam đang được coi là "quê ngoại" của nhà đầu tư Hàn Quốc

Sáng nay (22/3) tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 25 năm, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi mặt chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Trong lĩnh vực ngân hàng, Hàn Quốc nằm trong nhóm đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều nhất hiện diện của các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam với 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 7 chi nhánh, 6 văn phòng đại diện, 2 công ty cho thuê tài chính. Các tổ chức tín dụng Hàn Quốc luôn là những nhà đầu tư tích cực, năng động, làm ăn hiệu quả, tuân thủ pháp luật và có những đóng góp đáng ghi nhận vào phát triển kinh tế và tài chính ngân hàng tại Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.


Thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch FSC Jong Ku Choi ký Bản ghi nhớ

Thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch FSC Jong Ku Choi ký Bản ghi nhớ

Cuộc cánh mạng công nghệ 4.0 mang lại nhiều cơ hội, tạo ra nhiều giá trị gia tăng và là động lực to lớn thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó, lĩnh vực tài chính ngân hàng là lĩnh vực tiên phong trong việc tiếp nhận và ứng dụng các đặc tính ưu việt của các giải pháp công nghệ để đổi mới sáng tạo, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, cắt giảm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Tuy nhiên, hệ thống tài chính ngân hàng cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức do sự thay thế của máy móc và các giải pháp tự động hóa, sự gia tăng cạnh tranh đến từ các công ty Fintech không phải ngân hàng và sự xuất hiện của các loại rủi ro mới đến từ môi trường công nghệ…

Hàn Quốc là quốc gia phát triển mạnh về khoa học, công nghệ, sáng tạo khởi nghiệp và là cái nôi phát triển lĩnh vực Fintech ở khu vực châu Á. Với vai trò cơ quan quản lý trong lĩnh vực Fintech, FSC Hàn Quốc đã triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ sự phát triển của khu vực này. Vì vậy, những chia sẻ của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp Hàn Quốc tại diễn đàn này sẽ rất hữu ích đối với các cơ quan quản lý cũng như các định chế tài chính và doanh nghiệp Việt Nam.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên trong nắm bắt và khai thác những đổi mới về tài chính với cách mạng công nghệ 4.0 làm nền tảng là xu thế tất yếu và sẽ đem lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân của hai Quốc gia. Thống đốc NHNN hy vọng, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo..

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến nay, cơ quan này đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Bản ghi nhớ hợp tác và trao đổi thông tin thanh tra giám sát với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), đồng ký với Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Bản ghi nhớ về thành lập Văn phòng Đại diện FSS tại Việt Nam.


Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu chào mừng Diễn đàn

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu chào mừng Diễn đàn

Tại diễn đàn này, Thống đốc Lê Minh Hưng và ông Jong Ku Choi - Chủ tịch FSC đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Đây là bản ghi nhớ đầu tiên trong lĩnh vực này mà NHNN ký với một đối tác nước ngoài và là dấu mốc quan trọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác toàn diện giữa NHNN và FSC Hàn Quốc.

Đồng thời, Bản ghi nhớ này là cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và xây dựng, triển khai các nội dung hợp tác kỹ thuật liên quan đến hiện đại hóa hệ thống tài chính ngân hàng, ứng dụng công nghệ tài chính hiện đại hóa trong hoạt động và dịch vụ ngân hàng…

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm, tại Diễn đàn Hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên sẽ trao đổi, cập nhật về thực tiễn ngành tài chính -ngân hàng của hai nước, đồng thời tạo điều kiện để các định chế tài chính 2 nước có dịp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

Chương trình Diễn đàn được xây dựng để phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với hai chủ đề cùng được sự quan tâm của ngành tài chính - ngân hàng hai nước là tương lai của ngành ngân hàng dưới tác động của sự phát triển của công nghệ tài chính và hợp tác tài chính giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong thế giới số hóa.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 25 năm, hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã có những phát triển vượt bậc trên mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, đến văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Tổng kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng 117 lần sau 25 năm, đạt 58,5 tỷ USD vào cuối 2017. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 57 tỷ USD vào cuối 2017; số lượng người Hàn Quốc ở Việt Nam đạt gần 100.000 người, tăng 50 lần trong một thập kỷ qua, trong khi số người Việt Nam ở Hàn Quốc lên đến con số trên 130.000 người và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Hàn Quốc.

An Hạ

Hàn Quốc thuộc nhóm đầu có nhiều ngân hàng nhất tại Việt Nam - 3

MỚI NHẤT
Vì sao ô tô nhập miễn thuế đầu tiên thông quan nhanh bất ngờ?
Vì sao ô tô nhập miễn thuế đầu tiên thông quan nhanh bất ngờ?

Chưa đến nửa tháng, lô xe Honda nhập khẩu miễn thuế đầu tiên thực hiện theo các quy định mới.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:15

Tờ thực đơn viết tay có một không hai giá hơn 27 tỷ đồng
Tờ thực đơn viết tay có một không hai giá hơn 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm của một nghệ sỹ nổi tiếng chắc chắn sẽ có một mức giá khổng lồ, ngay cả khi đó chỉ là một tờ thực đơn viết tay các món ăn cho bữa tối.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:30

Chuyện doanh nghiệp: Đang “ăn nên làm ra” bỗng nhiên “thay tên đổi hiệu”
Chuyện doanh nghiệp: Đang “ăn nên làm ra” bỗng nhiên “thay tên đổi hiệu”

Đổi tên thương hiệu không phải là chuyện mới lạ, thậm chí là những thương hiệu đã gắn bó trên thị trường lâu năm cũng không phải chuyện hiếm. Vấn đề là lý do nào khiến doanh nghiệp “thay tên đổi hiệu” ngay cả khi đang “ăn nên làm ra”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:02

Cần bàn cách quản chứ không thể cấm, cản Uber và Grab
Cần bàn cách quản chứ không thể cấm, cản Uber và Grab

(Dân trí) - Tại hội nghị bàn về giải pháp quản lý taxi công nghệ, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng với taxi truyền thống vừa được tổ chức mới đây, đại diện các hãng taxi truyền thống và các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:00

Lộ diện chủ nhân của các giải thưởng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng của Tràng Tiền Plaza
Lộ diện chủ nhân của các giải thưởng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng của Tràng Tiền Plaza

Với hơn 300 khách hàng có mặt tại buổi lễ bốc thăm, chương trình đã lần lượt tìm ra được chủ nhân cho những phần thưởng để tiến hành trao giải trong thời gian từ 11/3/2018 tới hết 21/3/2018.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:35

Khó khăn, bế tắc, Công ty Mua bán nợ Việt Nam được đề nghị tăng thêm quyền
Khó khăn, bế tắc, Công ty Mua bán nợ Việt Nam được đề nghị tăng thêm quyền

(Dân trí) - “Mua của người chán, bán cho người cần”, 14 năm, kể từ khi ra đời, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đã hoàn thành sứ mệnh của mình và đến lúc phải thay đổi.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:30

Đại gia đợi 9 tháng, mất hơn 1 tỷ đồng mua đàn cá chép gỗ 108 con
Đại gia đợi 9 tháng, mất hơn 1 tỷ đồng mua đàn cá chép gỗ 108 con

Để sở hữu bức tranh cá 3D dài hơn 1 mét, nặng gần 1 tạ, vẽ 108 con cá chép trên nền gỗ sơn huyết, anh Chuẩn không những phải bỏ ra số tiền 50.000 USD (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng) mà còn phải đợi suốt 9 tháng ròng mới được đưa bức tranh hoàn thiện về nhà.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:20

Chờ thủ tục: Đại sứ quán Lào xin tạm nhận siêu xe Bentley, Rolls Royce về bảo quản
Chờ thủ tục: Đại sứ quán Lào xin tạm nhận siêu xe Bentley, Rolls Royce về bảo quản

(Dân trí) - Nguồn tin từ Dân trí cho biết, cách đây không lâu, Đại sứ quán Lào đã có công hàm về việc đề nghị được tạm nhận về bảo quản một số xe ô tô trong thời gian chờ làm thủ tục tạm nhập.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:00

Richard Mille và McLaren chung tay thiết kế siêu phẩm RM 11-03
Richard Mille và McLaren chung tay thiết kế siêu phẩm RM 11-03

Richard Mille và McLaren Automotive đã hé lộ cỗ máy thời gian đầu tiên ra đời dưới sự hợp tác thiết kế của hai hãng, chiếc RM 11-03 McLaren Automatic Flyback Chronograph, tại Triển Lãm Ô tô Quốc tế ở Geneva. Lễ ra mắt có sự hiện diện của CEO McLaren Automotive, ông Mike Flewitt và CEO Richard Mille, ông Richard Mille.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:26

Ngồi tù oan 31 năm, người đàn ông được bồi thường gần 23 tỷ đồng
Ngồi tù oan 31 năm, người đàn ông được bồi thường gần 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại bang Tennessee, Hoa Kỳ ngồi tù oan trong hơn 31 năm đã được nhận bồi thường 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ đồng) từ tiểu bang này.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:00

MB thăng hạng vào Top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017
MB thăng hạng vào Top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa được bình chọn vào Top 3 trong lĩnh vực ngân hàng và đứng thứ 21/100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Kết quả này tiếp tục giúp MB ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường sau những kết quả tăng trưởng kinh doanh ấn tượng năm 2017.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:00

Chiếc bát cổ sắp được bán giá 91 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Chiếc bát cổ sắp được bán giá 91 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Một chiếc bát cổ quý hiếm của Trung Quốc sẽ được bán với giá ước tính 4 triệu USD (khoảng 91 tỷ đồng) tại nhà đấu giá Christie's ở New York.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ áp thuế kỷ lục lên cá Việt, hàng trăm tỷ đồng của ông lớn thủy sản bị “thổi bay“
Mỹ áp thuế kỷ lục lên cá Việt, hàng trăm tỷ đồng của ông lớn thủy sản bị “thổi bay“

(Dân trí) - Ngay trong tuần vừa qua, cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương đã có 2 phiên giảm kịch sàn. Sau 1 phiên hồi phục, thị giá HVG tiếp tục giảm trong phiên hôm nay, mất 1,98% giá trị. Ước tính, chỉ trong 4 phiên giao dịch tuần này, vốn hóa của HVG đã bị thổi bay 171 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:16

Cơ quan thuế thu cả bảo hiểm xã hội: Tranh thu quá nhiều khoản?
Cơ quan thuế thu cả bảo hiểm xã hội: Tranh thu quá nhiều khoản?

(Dân trí) - Đề xuất chuyển đổi, sáp nhập chức năng thu bảo hiểm xã hội vào cơ quan thuế được đánh giá sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sắp xếp bộ máy của hai cơ quan, thậm chí có thể dẫn đến việc người dân sẽ hiểu nhầm là cơ quan thuế tranh thu quá nhiều khoản.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:00

Doanh nghiệp FDI năm 2017: Tỷ lệ báo lãi thấp nhất nhiều năm, báo lỗ tăng kỷ lục
Doanh nghiệp FDI năm 2017: Tỷ lệ báo lãi thấp nhất nhiều năm, báo lỗ tăng kỷ lục

(Dân trí) - Theo điều tra doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của PCI 2017, tỷ lệ doanh nghiệp báo lãi giảm xuống còn 54,3% - mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, 37,9% doanh nghiệp báo lỗ - cũng là một con số kỷ lục mới...

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:29

Biệt thự kiểu Thái giữa Hồ Tràm - Cơ hội đầu tư tiềm năng
Biệt thự kiểu Thái giữa Hồ Tràm - Cơ hội đầu tư tiềm năng

Nằm trong khu vực được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng hiện nay, đây là dự án đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lợi và cơ hội tận hưởng cuộc sống đẳng cấp.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:00

Muốn yên ổn làm ăn, nhiều doanh nghiệp phải chi tiền bảo kê cho xã hội đen
Muốn yên ổn làm ăn, nhiều doanh nghiệp phải chi tiền bảo kê cho xã hội đen

(Dân trí) - 3% doanh nghiệp cho biết phải trả tiền bảo kê cho các băng nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để đảm bảo yên ổn làm ăn. Đó là một trong những thông tin đáng lưu ý được đưa ra tại báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017.

Thứ năm, 22/03/2018 - 04:08

Trên đỉnh cao lịch sử, nghìn tỷ đồng vào “túi” đại gia
Trên đỉnh cao lịch sử, nghìn tỷ đồng vào “túi” đại gia

(Dân trí) - VN-Index sáng nay (22/3) đã chính thức chinh phục thành công đỉnh lịch sử 1.170 điểm. Trong thời khắc đó, những tỷ phú hàng đầu đã tăng bộn tiền trong tài khoản. Cụ thể, tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm tới 3.083 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 337 tỷ đồng…

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:15

“Giá cước nhảy múa, tính bình quân Uber, Grab không hề rẻ hơn taxi truyền thống”
“Giá cước nhảy múa, tính bình quân Uber, Grab không hề rẻ hơn taxi truyền thống”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Tuấn – Giám đốc HTX GTVT Toàn cầu đã đưa ra nhận định như vậy tại toạ đàm “Quản lý taxi công nghệ và kinh nghiệm quốc tế" do báo Giao thông tổ chức sáng nay 22/3.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:12

Techcombank liên tiếp tăng bậc trong "Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017”
Techcombank liên tiếp tăng bậc trong "Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017”

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục tăng 2 bậc trong “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017” (xếp hạng 16), đồng thời giữ vững vị trí Top 2 trong ngành ngân hàng - theo kết quả khảo sát công bố bởi Intage Vietnam và Anphabe. Đồng thời, Techcombank cũng nằm trong danh sách Top 50 Doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:05

TS Võ Trí Thành: Thiết kế chính sách yếu vì chỉ "chém gió", "nêu vấn đề"
TS Võ Trí Thành: Thiết kế chính sách yếu vì chỉ "chém gió", "nêu vấn đề"

(Dân trí) - "Việt Nam thua các nước ở hai điều là thiết kế và thực thi chính sách. Thiết kế chính sách yếu vì chủ yếu "chém gió", "nêu vấn đề". Nếu hiện thực hoá được thì phải thiết kế tốt, trong khi đó ý tưởng cũng chỉ là cái khởi đầu, còn thực thi muốn được phải có giám sát, có chế tài..."

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:00

Sữa hạt và sữa tươi: Sự kết hợp hoàn hảo
Sữa hạt và sữa tươi: Sự kết hợp hoàn hảo

Các bệnh mãn tính không lây đang trở thành mối hiểm hoạ đối với con người. Cũng vì thế, xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khoẻ đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, sữa hạt là sản phẩm được ưu tiên sử dụng. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ý tưởng về sữa hạt trộn lẫn sữa tươi để bù đắp những thiếu hụt là sự hết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:30

LienVietPostBank mừng sinh nhật 10 tuổi với tổng giá trị quà tặng quay số lên tới 51 tỷ đồng
LienVietPostBank mừng sinh nhật 10 tuổi với tổng giá trị quà tặng quay số lên tới 51 tỷ đồng

Ngày 21/3/2018, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức Lễ quay số Chương trình “Sinh nhật vàng, ngập tràn quà tặng” dưới sự chứng kiến của Ban lãnh đạo LienVietPostBank, cơ quan báo chí và khách hàng tại Hội sở chính số 109 Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:10

Bất ngờ vị trí của "cung cấp điện năng" trong bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)
Bất ngờ vị trí của "cung cấp điện năng" trong bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Như tin đã đưa, sáng nay (22/3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI 2017 tại Hà Nội, trong đó một số, tỉnh, thành phố được vinh danh ở vị trí cao của bảng xếp hạng. Đáng chú ý, "cung cấp điện năng" năm nay đứng ở vị trí thứ 2, trong nhóm dịch vụ đạt mức cao nhất về mức độ hài lòng của doanh nghiệp.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:00