Hải sản "nhà giàu" bán đầy vỉa hè Sài Gòn; Lá chanh sang châu Âu giá 6,3 triệu đồng/kg
(Dân trí) - Những loại hải sản "nhà giàu" như cua hoàng đế hay tôm hùm đang được bày bán trên nhiều vỉa hè ở TP. HCM. Trong khi đó, lá chanh được bán với giá “rẻ như cho” ở nước ta, lại được bán với giá 6,3 triệu đồng/kg ở nước ngoài.
Cua hoàng đế, tôm hùm giá “bạc triệu” bán khắp vỉa hè Sài Gòn
Thời gian gần đây, nhiều điểm bán cua huỳnh đế, tôm hùm mọc lên như “nấm sau mưa” tại TP. HCM.
Cua huỳnh đế, tôm hùm được hấp sơ “chất đống” trên bàn để khách lựa chọn. Giá tôm hùm dao động từ 700.000 – 900.000 đồng/kg, cua huỳnh đế có giá 2 triệu đồng/kg.
“Tôm hùm có giá rẻ vì đây là tôm hùm bị ngộp. Tôm hùm này tôi nhập từ Khánh Hòa về. Khách muốn nướng bơ, cháy tỏi hay mỡ hành thì chúng tôi chế biến luôn cho khách”, anh Minh, đại diện một điểm bán tôm trên đường Tân Sơn Nhì nói.
Theo anh Minh, nếu khách muốn mua cua hoàng đế thì phải đặt trước vì cua về đến đâu là bán hết ngay đến đó dù giá không hề rẻ. Một con cua nặng từ 3 – 4kg có giá lên đến 6 – 8 triệu đồng.
Nguồn cua huỳnh đế được anh Minh lấy từ các đơn vị nhập khẩu thủy sản. Tuy nhiên, loại cua này có xuất xứ cụ thể ở nước nào thì anh cũng không biết.
Những con cua hoàng đế bán ở vỉa hè có giá từ 6 - 8 triệu đồng/con. Ảnh: Đại Việt
Theo những người buôn bán hải sản lâu năm tại TPHCM thì người nuôi tôm hùm ít khi bán tôm khi chúng còn nhỏ. Tôm hùm thường phải nuôi từ 12 – 15 tháng mới thu hoạch được, khi đó tôm đạt trọng lượng khoảng 1,2kg/con trở lên và hiệu quả kinh tế mang lại cho người nuôi là tốt nhất.
Tuy nhiên, loại tôm hùm cỡ nhỏ từ 200 – 500 gam/con đang được bán khắp các vỉa hè Sài Gòn có thể là loại tôm bị chết trong quá trình nuôi nên người nông dân phải bán đi để "gỡ" vốn.
Lá chanh Việt sang châu Âu bán 6,3 triệu đồng/kg
Lá chanh được bán giá gần 7 USD/1 oz tại amazon.com.
Trái với những món ăn “đại gia” như cua huỳnh đế hay tôm hùm, lá chanh là loại lá rất quen thuộc với người Việt Nam, thường được dùng để rắc lên món gà luộc như một loại gia vị.
Do vậy, nông dân Việt hiếm khi coi lá chanh là một trong những nguồn thu nhập. Ở nhiều nơi, lá chanh được bán với giá "rẻ như cho" ở ngoài chợ.
Tuy nhiên, lá chanh lại là loại lá gia vị có giá khá cao ở nước ngoài. Tại trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh lại được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá "choáng" vào khoảng 6,35 triệu đồng.
Nhiều vùng, lá chanh vốn chỉ để làm gia vị gà luộc nay được chuộng, giá cả trăm nghìn/kg.
Có lẽ vì nhận thấy lợi nhuận lớn từ loại lá bình thường này, mà từ vài năm trước, lá chanh đã được một số công ty thu gom hàng chục tấn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thu về cả triệu USD.
Theo lãnh đạo một công ty chuyên thu mua mặt hàng lá chanh khu vực phía Nam để xuất khẩu thì lá chanh được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác ở phương Tây.
Lá chanh xuất sang thị trường châu Âu có 2 dạng, dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm riềng, ớt hiểm và sả cây, tạo nên hương vị hoàn chỉnh của món lẩu Thái. So với hàng Thái Lan, gia vị nấu lẩu Thái của Việt Nam thơm và đậm đà hơn rất nhiều. Còn dạng thông thường thì chỉ bao gói lá chanh thành những túi nhỏ và được cấp đông hoàn toàn.
Nho mẫu đơn Nhật giá chát, đắt bằng cả tấn thóc vẫn “cháy hàng”
Nho mẫu đơn xanh loại Muscat of Alexandria là loại cao cấp nhất.
Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng 5 hằng năm là đến mùa của nho mẫu đơn Nhật Bản. Nho mẫu đơn hay còn gọi là Shine Muscat, là một loại nho nổi tiếng chất lượng cao có xuất xứ từ Nhật Bản.
Chị Hương Giang (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên tại một cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Phan Chu Trinh, Hà Nội cho biết cửa hàng đã nhập nho mẫu đơn về bán được mấy đợt, lần nào cũng “cháy hàng” chỉ trong vài ngày dù giá khá “chát”.
“Vì đang là đầu mùa, nho sẽ có chất lượng cao nhất, cửa hàng tôi bây giờ cũng chỉ nhập khẩu nho loại 1 để bán nên giá là 2.450.000 đồng/chùm khoảng 500 gram”, chị Giang nói.
Theo đó, tính ra, 1 kg nho mẫu đơn Nhật này sẽ có giá gần 5 triệu đồng, bằng với giá trung bình thu mua 1 tấn thóc tại ruộng.
Mỗi hộp nho mẫu đơn đựng 1 chùm nặng khoảng 500-550 gram.
“Vì mỗi lần nho mẫu đơn Nhật về chỉ được khoảng 4-5 thùng, gặp khách “xịn” có khi mua cả thùng nên hết hàng nhanh lắm, cháy hàng là chuyện thường xuyên”, chị Giang chia sẻ.
Hiện nay, nho mẫu đơn trên thị trường Hà Nội thuộc hàng đắt đỏ khá kén người mua. Mặt khác do điều kiện thu hoạch, và khó bảo quản do vậy rất ít cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội có hàng.
Được biết ở thị trường TP. HCM, nho mẫu đơn Nhật Bản phổ biến hơn và bán được nhiều hơn so với thị trường Hà Nội.
Nho đen vị rượu 1,5 triệu đồng/chùm, giới trẻ tranh nhau mua ăn thử
Nho đen rượu Kyoho được giới trẻ yêu thích.
Mỗi chùm nho đen vị rượu Nhật Bản chỉ có từ 15-20 quả nhưng có giá tới 1,5 triệu đồng. Vậy mà nhiều người trẻ vẫn tranh nhau mua ăn thử.
Vừa thanh toán 5 chùm nho đen rượu Kyoho với giá 7,5 triệu đồng, chị Thanh Thủy (Gia Lâm, Hà Nội) vừa cho biết: “Mình mua 5 chùm nho đen vị rượu để ăn thử vì nghe qua bạn bè giới thiệu loại nho này khá ngon và mới lạ, có vị rượu vang nhẹ nên cũng tò mò”.
Chia sẻ với phóng viên, anh Tiến Điểm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chủ một cửa hàng bán hàng hóa nội địa Nhật Bản trên đường Lý Nam Đế chia sẻ: “Loại nho đen vị rượu của Nhật này rất được giới trẻ ưa chuộng, dù giá có hơi chát nhưng nếu đã ăn quen loại nho này thì sẽ rất nghiện”.
Vỏ của nho đen vị rượu dày và rất tốt cho sức khỏe.
Theo khảo sát, nho đen rượu Kyoho loại 1 nhập khẩu từ Nhật Bản đang được bán tại thị trường Hà Nội với giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/chùm, mỗi chùm có trọng lượng từ 300 - 350 gram.
Một số chủ cửa hàng hoa quả bán loại nho này cho biết, vỏ nho đen vị rượu dày và rất tốt cho sức khỏe.
Điểm đặc biệt nhất của nho Kyoho chính là hương vị đặc trưng của rượu Sake và vị hơi chát ở cuối.
Hồng Vân (Tổng hợp)