Hải quan An Giang xin giảm nhẹ tội cho 28 công chức nhận hối lộ

Dân trí Mới đây, Cục Hải quan tỉnh An Giang có văn bản gửi Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị điều tra khách quan, làm rõ sai phạm liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, đưa và nhận hối lộ của 28 công chức tỉnh này ở một công ty địa phương.
>>27 cán bộ Hải quan An Giang “dính” vụ lừa hơn 80 tỉ đồng
>>Nhiều bị cáo chối tội, TAND Kiên Giang chưa thể kết tội 10 cán bộ hải quan
>>Phiên xử 34 cán bộ hải quan dự kiến kéo dài 20 ngày

Theo đó, đầu năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ban hành kết luận điều tra vụ án liên quan đến 28 đối tượng là công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang vì hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Tuy nhiên, trước ngày vụ án được đưa ra xét xử (8/6/2016), Hải quan tỉnh An Giang có văn bản gửi Tòa án nhân dân TP HCM, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị xem xét lại cáo trạng, vì những sai phạm của 28 bị can là công chức trong ngành chưa có dấu hiệu làm thất thoát tài sản Nhà nước và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Hải quan An Giang, đây là vụ án buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ liên quan đến ngành Hải quan của tỉnh. Tuy nhiên, vụ việc này do chính ngành Hải quan chủ động phát hiện và ngăn chặn, do đó đây cũng là tình tiết cần được đưa ra để xem nhẹ tội danh của 1 số cán bộ công chức.

Đặc biệt, khi vụ việc bị điều tra, những cán bộ vi phạm đã cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu kịp thời hỗ trợ điều tra vụ án. Chính vì vậy, cơ quan này cho rằng, 28 bị can công chức của Hải quan An Giang cần được xem nhẹ làm chi tiết giảm nhẹ tội trạng.

Bên cạnh đó, Công văn nêu rõ tại Khoản 1, Điều 281, Bộ Luật hình sự có quy định: “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì bị phạt cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt từ 1 đến 5 năm”. Dẫn chiếu theo cáo trạng, Hải quan An Giang cho rằng: sai phạm của một số công chức chưa để xảy ra thiệt hại tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ vi phạm do lỗi khách quan nhưng nhiều công chức làm gián tiếp bị phạt tù từ 10 - 15 năm là quá nặng.

Hải quan An Giang khẳng định: Đối với cán bộ công chức thừa hành (kiểm tra, giám sát) chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục và lãnh đạo cấp Đội, hoàn toàn không tham gia bàn bạc, không biết gì về tỷ lệ ăn chia (nếu có) và cũng không liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để nhận tiền.

Đặc biệt có công chức chỉ ký xác nhận từ 01 - 04 tờ khai và số tiếp nhận trực tiếp từ cấp trên cho là không lớn nhưng đều bị khởi tối phạt tù từ 10 - 15 năm là quá nặng nề. Do đó, Hải quan tỉnh An Giang đề nghị cần được xem xét, phân loại và làm rõ tính chất, mức độ hành vi vi phạm của từng cán bộ công chức để áp dụng hình phạt tương ứng.

Theo Cục Hải quan An Giang, đây là vụ án được đưa ra xét xử với số lượng truy tố rất nhiều 28 công chức ngành hải quan, tuy nhiên vẫn còn nhiều tình tiết oan sai và mâu thuẫn trong hồ sơ xét xử, cáo trạng. Đặc biệt, là tình tiết 92 tờ khai mặt hàng thuốc lá của Công ty CP Thực phẩm – Công nghệ Sài Gòn làm thủ tục xuất khẩu qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình chưa được Cục thuế Tp HCM hoàn thuế, vì vậy, thiệt hại cụ thể chưa xảy ra.

“Hành vi gây thiệt hại cụ thể chưa xảy ra đồng nghĩa với hậu quả của tội phạm chưa hoàn thành. Tuy nhiên, 28 công chức Hải quan An Giang vẫn bị kết luận “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng” với hình thức phạt tù 10 -15 năm", Công văn trên nêu rõ.

Cục Hải quan An Giang đề nghị, cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, Tòa án nhân dân TPHCM đánh giá khách quan, công bằng, tránh bỏ lọt tội phạm nhưng không làm oan người vô tội và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công chức đơn vị trước pháp luật.

Trước đó, theo hồ sơ vụ việc, chiều nay (19/01/2016), Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu cùng đồng phạm can tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TPHCM và tỉnh An Giang”.

Vụ trọng án về kinh tế này có đến 46 bị can, trong đó nhiều giám đốc công ty và đặc biệt là 30 bị can nguyên là cán bộ công chức hải quan (trong đó có đến 28 người nguyên là cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang và 3 nguyên là cán bộ Hải quan TPHCM).

Theo kết luận điều tra, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan kiểm tra 2 container do Cty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (TPHCM) do Lê Dũng làm giám đốc, xuất khẩu sang Campuchia mặt hàng thuốc lá.

Tuy nhiên, trong 2 container lại chứa 20.000 kg gạo. Trong khi lực lượng chống buôn lậu đang kiểm tra, thì Hứa Châu (Giám đốc Cty TNHH TM Lâm Kim Ngọc) mang thuốc lá vào cảng để đánh tráo 2 container gạo, nhưng đã bị Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV bắt giữ.

Lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước, các đối tượng trên đã lập hồ sơ xuất khẩu khống sang Campuchia, rồi sử dụng để xin hoàn thuế GTGT, lừa đảo chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Để thực hiện trót lọt các “phi vụ”, các đối tượng tìm cách móc nối “quan hệ” với các đối tượng liên quan, lập hợp đồng mua hàng hóa khống nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước tổng cộng là hơn 80 tỉ đồng.

Đây là vụ trọng án kinh tế nghiêm trọng vì có 28 cán bộ công chức hải quan của An Giang bị “dính chàm”, trong có cả bị can nguyên là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang – Nguyễn Văn Biên; Nguyễn Phi Công và Thái Thanh Nguồn đều nguyên là Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang...

Nguyễn Tuyền

Hải quan An Giang xin giảm nhẹ tội cho 28 công chức nhận hối lộ - 2
MỚI NHẤT
Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng
Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng

(Dân trí) - Sau 7 ngày tăng phí theo lộ trình tại trạm thu phí Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định), từ 0h hôm nay (8/6), Công ty CP Tasco đã điều chỉnh giảm trở lại mức thu cũ theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:05

Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?
Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, các vựa vải thiều lớn nhất phía Bắc như Bắc Giang, Thanh Hà (Hải Dương) sẽ vào mùa thu hoạch chính, các năm trước quả vải vẫn phụ thuộc thị trường chính là Trung Quốc, số lượng vải sang các thị trường khác đã có song vẫn ít. Năm nay, dự kiến lượng xuất khẩu vải sang Mỹ, Pháp và Úc sẽ tăng cao vì các nước này mới cấp phép nhập khẩu vải từ Việt Nam. Tuy nhiên, đường đi và số phận quả vải ra nước ngoài đang bị quá nhiều nút thắt, trong đó chủ yếu là thủ tục của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:56

Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò

(Dân trí) - Ngày 8/6, Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Gả, chủ cơ sở sơ chế thịt động vật tại xã Bình Phú, TP Bến Tre vì vi phạm trong kinh doanh sản phẩm thịt nhập khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn
Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn

(Dân trí) - Vasep khẳng định: Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:30

Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần
Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/6, tỷ giá trung tâm giảm tiếp 20 VND, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/5 vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, tỷ giá này đã giảm đến 38 VND/1 USD.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:06

Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại
Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại

Cho tới nay, khu vực phía Tây, đặc biệt là khu quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên gần đây, thị trường khu vực này mới thực sự bùng nổ khi Tập đoàn Vingroup công bố dự án mới Vinhomes Thăng Long.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:00

Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết
Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng. Giá của loại hạt này cũng đắt đỏ, lên tới trên 600.000 đồng/kg.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:36

SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom
SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom

(Dân trí) - Liên quan đến việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn theo yêu cầu của Thủ tướng, SCIC cho biết hiện nay tổ chức này đã và đang báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ để quyết định. Trong trường hợp cần thiết, SCIC sẽ điều chỉnh danh mục thoái vốn năm 2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:00

Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"
Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"

(Dân trí) - Triết lý về thị trường chứng khoán đã thay đổi, đó không còn chỉ là sân chơi cho doanh nghiệp lớn, mà bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới là doanh nghiệp khởi nghiệp - ý tưởng mà ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX đề cập đã được cụ thể hơn khi hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:30

TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015
TPHCM tiếp tục xin thưởng hơn 10.000 tỷ đồng thu vượt ngân sách năm 2015

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, UBND TPHCM tiếp tục kiến nghị về việc thưởng thu vượt dự toán ngân sách năm 2015, đồng thời, kiến nghị cơ chế tài chính đặc thù cho thành phố để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:05

Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội
Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội

Sự thật kinh hoàng: Bia hơi siêu rẻ vẫn nhập đều vào các quán bia hơi trên khắp Hà Nội

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:30

Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ
Khác biệt lợi ích giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ

Với sự chênh lệch lớn về chi phí giữa hai chương trình nhưng mục đích và phúc lợi của cả hai là như nhau, làm việc định cư mở ra cơ hội mới cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ cho cả gia đình. Người tham gia có thể tự đầu tư để gia tăng khối tài sản của mình gấp nhiều lần trong vòng 5 năm mà không phải chờ đợi 5 năm hoặc lâu hơn để họa may có cơ hội thu hồi vốn như chương trình đầu tư định cư hiện nay.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tránh lập quỹ đầu tư theo phong trào
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tránh lập quỹ đầu tư theo phong trào

(Dân trí) - Việc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm là cần thiết cho khởi nghiệp (start-up) nhưng tránh lập quỹ theo kiểu phong trào dẫn đến không hiệu quả. Ban đầu, Việt Nam cần có quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ nhưng cũng phải có sàn chứng khoán dành riêng cho start-up.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:15

Mobiado Professional 3 GCB Fire Dragon - Vinh danh hình tượng Rồng Lửa
Mobiado Professional 3 GCB Fire Dragon - Vinh danh hình tượng Rồng Lửa

Ra đời từ thủa bình minh sơ khai, Rồng là sản phẩm được tạo ra bởi trí tưởng tượng phong phú của loài người trong quá trình nhận thức và khám phá thế giới. Hình ảnh Rồng là biểu tượng của sự mạnh mẽ, chất hùng tráng cùng uy lực bất bại của linh vật này trong tự nhiên.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:40

Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại
Giá dầu thô cán mốc 50 USD/thùng, thu ngân sách tăng trở lại

(Dân trí) - Đáng lưu ý, riêng trong tháng 5, nhờ giá dầu tăng trở lại cán mốc 50 USD/thùng, doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt 85,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tới một nửa doanh thu cả 5 tháng đầu năm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:20

Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt
Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt

(Dân trí) - “Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, các công ty có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92
"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất do giá xăng thường thấp hơn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng
Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng

(Dân trí) - "Tôi cho rằng Nhà nước được rất lớn so với thu hút vốn ODA… Cứ nói nhà đầu tư BOT như tội đồ, chúng tôi ái ngại và không có hưng phấn đầu tư nữa", ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tasco, chủ đầu tư nhiều công trình BOT giao thông thời gian qua lên tiếng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:15

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank
Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank

(Dân trí) - Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:12

Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm
Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm

(Dân trí) - Căn biệt thự siêu sang Playboy Mansion đã chính thức có chủ mới, sau khi được bán với giá 200 triệu USD (tương đương hơn 4000 tỷ đồng).

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:36

Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch
Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch

(Dân trí) - Để xây dựng nền tài chính minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực phân tích, giám sát tài chính để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam đã “bắt tay” hợp tác với Ủy ban dịch vụ Tài chính Hàn Quốc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu
"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của các cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng để buôn lậu xe máy điện qua biên giới gây mất an toàn giao thông và thất thu thuế.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí
Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra, làm rõ thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:59

Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ
Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ

(Dân trí) - Trong năm nay, Chính phủ có kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng. Trong đó, vay để bù đắp bội chi 254.000 tỷ đồng, phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 60.000 tỷ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại 43.000 tỷ đồng; vay đảo nợ 95.000 tỷ đồng. Số chi trả nợ là 273.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:30