Hà Nội nâng lượng hàng bình ổn
(Dân trí) - Mặc dù, Hà Nội đã bố trí hơn 475 tỷ đồng để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu song lượng hàng này mới đáp ứng 10% nhu cầu của người dân. Vì vậy, Thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia nâng lượng hàng hóa bình ổn lên 20%.
Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Văn Đồng vừa cho biết, đã bố trí 475 tỷ đồng cho các doanh nghiệp dự trữ 10 nhóm hàng thiết yếu để thực hiện chương trình bình ổn giá. Tuy nhiên, lượng hàng này đến nay mới đáp ứng 10% nhu cầu của người dân.
Theo ông Đồng, căn cứ vào mức tiêu thụ bình quân 1 tháng của thành phố là 65.000 tấn gạo; 10 nghìn tấn thịt lợn hơi; 3.500 tấn thịt gà, vịt… thì lượng hàng hóa tham gia dự trữ bình ổn giá trên địa bàn mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tiêu dùng trong 1 tháng. Vì vậy, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chủ động để nâng tổng mức dự trữ hàng hóa bình ổn của Thành phố lên 20%.
Hà Nội phấn đấu hàng bình ổn giá đáp ứng 20% nhu cầu
Đến thời điểm này, Hà Nội có 11 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá. Thành phố cũng đã có 561 điểm bán hàng bình ổn giá (các điểm ở ngoại thành tăng gấp 3 lần so với năm 2010). Thành phố sẽ tăng lên 654 điểm, tập trung vào các chợ dân sinh, các khu công nghiệp, trường đại học và các bếp ăn tập thể.
Cùng với việc mở rộng các điểm bán hành bình ổn giá, Sở Công thương sẽ chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiếm soát đối với toàn bộ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, nhằm xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện; giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa bình ổn.
Quang Phong