1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội lạnh thấu xương, dân buôn đồ chống rét "hốt bạc"

(Dân trí) - Trong lúc người dân Hà Nội đang phải gồng mình chống cái lạnh thấu xương thì đây là dịp kinh doanh siêu lời cho tiểu thương bán quần áo và đồ chống rét.

Nếu phải đi xe máy ngoài đường phố trong tiết trời Hà Nội 7 đến 6 độ như hiện nay, lựa chọn không thể thiếu của nhiều người là mũ len, găng tay len, khăn quàng cổ để giữ nhiệt và tránh cái rét khắc nghiệt phả vào mặt. Chính vì vậy, dạo qua thị trường buôn bán các loại mặt hàng này, nhiều khách hàng và cả PV cũng bất ngờ với giá của các mặt hàng trên.

Mũ len, găng tay len, khăn len là những mặt hàng bị đẩy giá trong mấy ngày gần đây
Mũ len, găng tay len, khăn len là những mặt hàng bị đẩy giá trong mấy ngày gần đây

Tại Cầu Giấy, nhiều cửa hàng bán quần áo đã vội vàng nhập hàng bán thêm mũ len, găng tay da, găng tay len. Do nhu cầu cao nên giá các mặt hàng này cũng được đẩy lên so với ngày thường. Mũ len 1 lớp, loại mỏng giá 150.000 đồng chiếc, loại 2 lớp, dày có lớp lông lót bên trong giá dao động từ 220.000 đến gần 300.000 đồng/chiếc. Chủ cửa hàng ở đây thao thao bất tuyệt: "Mũ len được làm từ Hà Đông, đan tay dày và rất ấm, đây là loại len “xịn” chứ không phải nhập từ Trung Quốc về".

Ngoài mũ len, các loại găng tay được nhiều người hỏi mua nhất trong mấy ngày gần đây. Giá các loại găng tay cũng cao hơn từ 30.000 đến 50.000 đồng/đôi so với bình thường.

Loại găng tay len, 1 lớp giá 75.000 đồng/đôi; loại 2 lớp giá 120.000 đến 150.000 đồng/đôi. Với các loại găng tay da, giá cũng bị tăng từ 80.000 đến 120.000 đồng/đôi, ở mức từ 200.000 đến 250.000 đồng/đôi.

Chị Hoàng Thuý Hà, chủ một cửa hàng buôn bán quần áo trên đường Xuân Thuỷ cho hay, những ngày giá rét này, các loại mũ, tất, găng tay, khăn len bán rất chạy. Giá các mặt hàng đội lên gấp từ 2 – 3 lần so với ngày thường, do hàng khan hiếm, hàng nhập về ít trong khi nhu cầu cao.

"Giá thị trường chung là vậy, mức giá cao là do những sản phẩm mẫu mã đẹp, nhiều người hỏi mua nên khan hàng. Còn những loại hàng đống thì không so sánh làm gì. Chúng tôi nhập vào và bán ra mỗi chiếc chỉ lãi từ 5.000 đến 10.000 đồng thôi", chị Hà phân trần.


Khách chọn mua mũ len, khăn len.

Khách chọn mua mũ len, khăn len.

Tuy nhiên, theo nhiều người các găng tay, mũ len tại đây không khác với các loại mũ len, găng tay giá rẻ ở chợ sinh viên. Chủ của hàng chỉ cần nhập về, tẩy nhãn mác, đóng gói lại bao bì, mẫu mã bên ngoài khác đi.

Tại khu mua sắm sinh viên, dù các đồ chống lạnh có rẻ hơn so với các cửa hàng nhưng những ngày này, giá các mặt hàng ở đây cũng đã tăng từ 20 -30% so với trước. Đặc biệt, các loại tất chân giữ ấm, tất thời trang cho chị em phụ nữ không còn được nhiều cửa hàng, quầy bán theo kiểu đổ đống 20.000 đồng/4 đôi hay 50.000 đồng/6 đôi như trước. Các loại tất này được bán kèm với loại tất dày chống lạnh với mức giá từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/2 đôi.

Các mặt hàng đồ len, mức giá không chỉ nóng trên thị trường mà còn nóng ở các diễn đàn và mạng xã hội. Phong trào đặt mua hàng tự làm (hand made) được nhiều người lựa chọn dù giá cả cao nhưng chất lượng đảm bảo.

Giá các loại đồ chống lạnh tại Hà Nội được dịp tăng giá
Giá các loại đồ chống lạnh tại Hà Nội được dịp tăng giá

Chị Nguyễn Thuỳ Linh, chủ một fanpage bán đồ chống rét hand made trên facebook cho hay: “Mấy ngày nay rất nhiều người hỏi mua đồ chống rét như mũ, khăn và áo len, số lượng mình làm ra cộng với cả nhập của nhiều người quen cũng không đủ bán. Nhiều người nhất quyết hỏi mua bằng được những sản phẩm áo, mũ và khăn tự đan dù có giá cao đến đâu”. 

“Do mình hỏi nhiều nên các đầu mối cung ứng len cũng tăng giá so với trước. Còn với len không rõ nguồn gốc bên ngoài, mình không dám mua vào sợ mất khách”, Chị Linh nói thêm.

Nguyễn Tuyền

 

Hà Nội lạnh thấu xương, dân buôn đồ chống rét "hốt bạc" - 4