Thứ tư, 03/02/2021 - 09:39

Hà Nội: Hoa đào bung nụ, tiểu thương bán hoa muốn "đánh nhanh rút gọn"

Dân trí

Thời điểm này là cao điểm kinh doanh hoa Tết, song sức mua khá chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều tiểu thương cố gắng bán rẻ cho khách để sớm về quê ăn Tết.

Hà Nội: Tiểu thương bán hoa "đánh nhanh rút gọn" vì sợ không về được quê

Theo khảo sát của PV tại một số khu chợ hoa như Cổ Linh, Nghi Tàm, Lạc Long Quân,…tình hình kinh doanh mỗi nơi một khác. Song, tình trạng chung đều thua những năm trước.

Chợ hoa Quảng Bá (Nghi Tàm, Hà Nội) là nơi bán buôn lâu năm nên vẫn duy trì được lượng khách nhất định. Nhưng khách hàng đã giảm lượng nhập đi đáng kể để nghe ngóng diễn biến dịch bệnh.

Hà Nội: Hoa đào bung nụ, tiểu thương bán hoa muốn đánh nhanh rút gọn  - 1

Chợ hoa vắng vẻ ngày cuối năm.

Do đó, vào ban đêm - thời điểm sầm uất nhất của chợ lại thưa vắng người qua. Một số tiểu thương còn ghi nhận mức sụt giảm 30 - 40% so với thời điểm bình thường, chưa tính tới ảnh hưởng của dịch. 

Tại Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội), những năm trước, khu chợ hoa này luôn sầm uất và quy mô nhất khu vực. Nhưng hiện tại, chỉ mới xuất hiện các mặt hàng hoa lan là chính, các loại cây cảnh khác vô cùng thưa thớt.

Hà Nội: Hoa đào bung nụ, tiểu thương bán hoa muốn đánh nhanh rút gọn  - 2

Khu vực chuyên kinh doanh hoa cũng không bung hàng khủng.

Theo một tiểu thương, việc buôn lan phải chuẩn bị kế hoạch lâu dài, nên các hàng lan xuất hiện từ trước khi có dịch và không lường trước được. Còn các tiểu thương kinh doanh cây cảnh khác, họ thấy có diễn biến xấu nên không thấy xuất hiện tại chợ, dù một số gian hàng đã thuê.

Ngoài ra, thay vì bán các loại cây cảnh to, khủng thì nhiều cửa hàng ở Cổ Linh đẩy mạnh bán cây - hoa nhỏ để bàn nhiều màu sắc. 

Trên phố Lạc Long Quân (Hà Nội), một tiểu thương kinh doanh đào Tết nhiều năm tại đây cũng phải thừa nhận, lượng khách mua hiện rất chậm. Trong khi thời điểm hiện tại của những năm trước đã kín người mua.

Hà Nội: Hoa đào bung nụ, tiểu thương bán hoa muốn đánh nhanh rút gọn  - 3

Nhiều tiểu thương muốn bán sớm để kịp về quê ăn Tết 

"Cây tự làm ra, không phải đi mua nhưng vất vả bao năm mới trồng ra được thì gặp dịch bệnh. Chưa kể việc đào năm nay chăm sóc rất vất vả mới ra được hoa nên tôi càng sốt ruột", tiểu thương này cho hay.

Có nơi thưa vắng, nhưng cũng không ít người bán tốt dịp này, một tiểu thương tại đây cho biết, lượng đào anh bán ra đã lên tới 70 - 80 cây. Bán tốt, song người này cũng không dám nhập thêm mà chỉ tiêu thụ nốt lượng đào còn lại rồi về quê sớm.

Hà Nội: Hoa đào bung nụ, tiểu thương bán hoa muốn đánh nhanh rút gọn  - 4

Nhu cầu chơi hoa vẫn có, nhưng có thể chưa tới thời điểm người dân được nghỉ làm nên việc kinh doanh chưa thực sự đẩy mạnh

Thế Hưng

Đáng quan tâm
Mới nhất