Nghệ An:

Đào "khan hàng", giá "cứng" vẫn hút khách những ngày cận Tết

(Dân trí) - Năm nay đào được đánh giá đẹp, nụ nhiều và sẽ bung nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, số lượng "hàng" về ít nên giá "cứng" hơn năm trước, nhưng những "nàng xuân" vẫn hút khách.

Đào "khan hàng" giá "cứng" vẫn hút khách những ngày cận Tết

Những ngày gần Tết, trên khắp các con đường TP Vinh, Nghệ An rực rỡ sắc hoa, cây cảnh với đủ các chủng loại mang Xuân tới từng con đường ngõ nhỏ. Đặc biệt, dọc tuyến quốc lộ 46, chạy qua địa bàn xã Nghi Ân, TP Vinh nơi những làng hoa cây cảnh lâu đời nức tiếng xa gần "đóng đô" nay càng nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Hai bên đường, hàng loạt cửa hàng dã chiến được dựng lên để chưng những cành đào từ mọi miền đổ về phục vụ người chơi. Từ Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, hay các huyện miền núi xứ Nghệ, những chuyến xe chở đào với đủ các chủng loại, thế, kích thước, màu sắc được đưa về, bày bán.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 1

Đào năm nay được đánh giá đẹp hơn những năm trước nhờ thời tiết thuận lợi, nụ nhiều và hứa hẹn sẽ bung nở vào đúng những ngày Tết. 

Theo nhiều hộ kinh doanh tại đây, năm nay đào đẹp, nụ nhiều và được "tuyển" rất kỹ, đào ở xa khi đi mua cũng được lựa từ các nhà vườn, chứng thực nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, khác với những năm trước tâm lý người buôn cũng e ngại do nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động, vì thế số lượng đào được "đánh" về ít hơn, nên "hàng" khan, giá bán cũng "cứng" hơn so với những năm trước.

"Nếu năm trước cành này chỉ khoảng tầm 3 triệu, thì năm nay chúng tôi phải bán hơn 4 triệu mới có lời, vì chi phí vận chuyển, giá mua tại vườn cũng cao hơn. Đặc biệt, năm nay đào rất nhiều nụ, nếu thời tiết cứ giữ như thế này thì hoa sẽ bung nở đúng vào những ngày Tết, vì thế khách cũng rất ưng và sẵn sàng chi tiền để thỏa đam mê", anh Nguyễn Ngọc đang chỉ những cành đào được đưa từ Sơn La về chia sẻ.

Dọc tuyến đường quốc lộ 46 cảnh mua bán tấp nập, nhiều vị khách khó tính dạo quanh các vườn đào để "tuyển" được một "nàng xuân" thật ưng ý. Tại gian hàng bày bán rất nhiều gốc đào bích đang lung linh khoe sắc, chủ cửa hàng quê ở Đà Nẵng cho biết, giá mỗi gốc đào dao động từ 6 - 15 triệu đồng tùy vào thế, tuổi đời, kích thước.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 2

Những bông đào bích khoe sắc thắm, gọi Xuân về.

Trong đó có một gốc đào có hoa 5 cánh tượng trưng cho may mắn, gốc đào này là sản phẩm đầu tiên được ghép thử. Anh cũng rất tâm đắc khi mua được gốc đào này về bán, anh mong muốn bán được cho người thực sự có đam mê.

"Năm nay tôi thấy đào đẹp, nụ nhiều, khỏe, dù có đắt hơn các năm trước nhưng tôi vẫn cố gắng để mua một cành về trưng trong gia đình. Bởi, Tết đến thì phải có cành đào mới đúng nghĩa", anh Tuấn một vị khách ở TP Vinh chia sẻ.

Đào được đưa về chăm sóc rất kỹ càng, thậm chí nhiều hộ còn tạo những bể nước lưu động bằng bạt, sau đó ngâm gốc vào để tiếp nước. Những gốc riêng, sẽ được "chuyền" nước bằng cách bó những túi phía dưới gốc, để giữ được "sức khỏe" sẵn sàng khoe sắc khi xuân về.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 3

Những "nàng xuân" ưỡn mình ra phố khoe dáng.

Tết cận kề, lượng khách đổ về các "phố đào" càng nhiều hơn để "tuyển" cho mình một "nàng xuân" đẹp nhất chưng trong gia đình, không khí mua bán càng thêm tấp nập, rộn ràng.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 4

Dọc tuyến quốc lộ 46 đoạn qua địa bàn xã Nghi Ân, TP Vinh những ngày gần đây trở thành "phố đào" với đủ các chủng loại từ mọi miền đổ về để phục vụ Tết.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 5

Những cửa hàng dã chiến mọc lên để kịp đón "hàng" phục vụ khách.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 6

Những cành đào được tuyển rất kỹ vừa cập bến.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 7

Ngoài đào từ Sơn La, Điện Biên hay các huyện miền tây Nghệ An, đào bích từ các vườn ở phía Bắc cũng lộng lẫy với đủ các thế, kích cỡ khác nhau.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 8

Nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay đào được mùa hơn, nụ nhiều, khỏe và sẽ nở vào đúng những ngày Tết.

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 9

Những chiếc túi được cố định dưới gốc đào để tiếp nước giữ sức cho các "nàng xuân".

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 10

Phố xá ồn ào, chú ong bé nhỏ vẫn say đắm bên "nàng xuân".

Đào khan hàng, giá cứng vẫn hút khách những ngày cận Tết - 11

Năm nay giá đào khá "cứng" so với những năm trước, nhưng vẫn hút khách mua.

Tin liên quan
Đang được quan tâm