Hà Nội: "Đột kích" ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu

(Dân trí) - Căn nhà tàng trữ số lượng lớn thuốc lá 3 số 555 có dấu hiệu nhập lậu nằm sâu trong ngõ chợ Vồ, quận Hà Đông, Hà Nội. Qua quá trình khám, Đoàn kiểm tra phát hiện tại địa điểm trên có khoảng 15.500 bao thuốc lá nhãn 555 do nước ngoài sản xuất.

Hà Nội: Đột kích ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu  - 1

Trong quá trình khám đã phát hiện ra một lượng lớn hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu được để tại tầng 1 của căn nhà. Ảnh: N.M

Ngày 18/1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) đã phối hợp với lực lượng Công an quận Hà Đông tiến hành khám số nhà 70 Phan Chu Trinh, phường Yết Kiêu - sau khi phát hiện có dấu hiệu tàng trữ, cất giấu hàng nhập lậu.

Qua công tác xác minh, địa điểm trên được một số đối tượng thuê của người dân để chứa hàng hóa. Tuy nhiên, trong suốt thời gian giám sát, không có đối tượng nào mở cửa hoặc có hoạt động xuất nhật hàng hóa.

Đến chiều cùng ngày, Đội QLTT số 26 đã ban hành Quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và cùng các ngành chức năng tiến hành phá khóa căn nhà, thực hiện việc khám.

Vụ việc diễn ra không có mặt của chủ lô hàng lẫn người cho thuê địa điểm nêu trên.

Hà Nội: Đột kích ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu  - 2
Đội QLTT số 26 đã ban hành Quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và cùng các ngành chức năng tiến hành phá khóa căn nhà, thực hiện việc khám.

Trao đổi với PV, ông Lê Quốc Dũng - Đội trưởng Đội QLTT số 26 Cục QLTT Hà Nội - cho biết: Đến thời điểm này chưa xác minh được chủ kho hàng.

“Sau khi hoàn tất các quy định, dưới sự chứng kiến của các bên có liên quan và người dân ở đây, chúng tôi đã phối hợp, tiến hành khám điểm tập kết nêu trên. Qua quá trình khám, Đoàn kiểm tra phát hiện tại địa điểm trên có khoảng 15.500 bao thuốc lá nhãn 555 do nước ngoài sản xuất” - ông Dũng thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, việc tiến hành khám xét, thu giữ này được thực hiện sau 48 tiếng đồng hồ chốt giữ. Biết sự có mặt của lực lượng chức năng, chủ số hàng hoá không xuất hiện. Người chứng kiến mở khoá là người thân của chủ nhà. Chủ nhà đang sinh sống ở nước ngoài.

Căn nhà nơi tàng trữ số lượng lớn bao thuốc lá 3 số 555 có dấu hiệu nhập lậu nằm sâu trong ngõ chợ Vồ, đường Phan Đình Phùng, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Một cán bộ quản lý thị trường cho biết, với số lượng hàng lớn như này có khả năng vi phạm Bộ luật tố tụng hình sự. Sau khi QLTT hoàn tất hồ sơ vụ việc sẽ chuyển giao cho cơ quan công an tiếp tục thụ lý, mở rộng điều tra làm rõ.

Hiện Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: "Đột kích" ngôi nhà thuê, thu giữ cả kho thuốc lá lậu

Trước đó, sau một thời gian theo dõi khi có nguồn tin báo từ Tổng cục quản lý thị trường, QLTT Hà Nội đã phối hợp với các chức năng chốt giữ tại điểm tập kết có dấu hiệu hiệu tàng trữ thuốc lá lậu số 70 Phan Chu Trinh, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông.

Liên tiếp gần đây, rất nhiều vụ việc buôn thuốc lá lậu quy mô lớn bị triệt phá. Mới đây, ngày 16/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang điều tra, xử lý vụ vận chuyển trái phép hơn 10.000 bao thuốc lá nhập lậu.

Cuối tháng 12/2019, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã triệt phá đường dây nhập lậu thuốc lá ngoại lớn nhất tỉnh từ trước đến nay, với hơn 76.000 gói thuốc bị thu giữ.

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, hàng năm có cả 1 tỷ gói thuốc lá lậu được tiêu thụ trong nước, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền rất lớn.

Buôn bán thuốc lá nhập lậu đang là một trong những vấn đề nhức nhối đối với các nhà quản lý, từng được các đại biểu Quốc hội chất vấn trước nghị trường. Mặc dù có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế vấn nạn này, nhưng đến nay, tình trạng buôn bán thuốc lá nhập lậu ngày càng tinh vi, phức tạp.

Nguyễn Mạnh