Thứ bảy, 20/05/2017 - 03:00

TPHCM:

Hạ nhiệt đất nền: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa lên quận

Dân trí

Đó là khẳng định của bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường Bất động sản TPHCM. Thông tin đưa ra của bà Khuyên phần nào "hạ nhiệt" cơn sốt đất nền đang tăng "chóng mặt" từ đầu năm đến nay vì những tin đồn thất thiệt.

Bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường Bất động sản TPHCM khẳng định Ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa thành lập quận (Ảnh: Hoàng Giang)
Bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường Bất động sản TPHCM khẳng định Ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa thành lập quận (Ảnh: Hoàng Giang)

Tại toạ đàm “Giải mã cơn sốt đất tại TPHCM” diễn ra ngày 19/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, TPHCM đang diễn ra cơn sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Chỉ trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Ví dụ: Đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong bốn tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

"Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay. Cơn sốt giá ảo đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản. Cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng", ông Châu nhận định.

Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay
Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay

HoREA cho rằng, nguyên nhân sốt đất tại TPHCM cũng một phần là do có thông tin một số địa phương cấp huyện sẽ chuyển đổi thành mô hình cấp quận. Do đó, ông Lê Hoàng Châu đề nghị TPHCM nên công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây thì mới "trấn an" được thị trường bất động sản đang "sốt xình xịch".

Bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường Bất động sản TPHCM kiêm Phó phòng Phát triển nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng TPHCM) khẳng định: "Ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa thành lập quận".

Theo bà Vũ Thị Khuyên, thời gian qua cơn sốt đất tại TPHCM đang lan rộng. Không chỉ các quận, huyện vùng ven mà các quận trung tâm cũng đang bị làm giá.

Trước tình hình này, Thành uỷ, UBND TP và Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc và có những động thái cụ thể. UBND TP cũng đã có nhiều cuộc họp để nghe các doanh nghiệp và cơ quan chức năng báo cáo tình hình đồng thời khẳng định ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa thành lập quận.

Không chỉ các quận, huyện vùng ven mà các quận trung tâm cũng đang bị làm giá
Không chỉ các quận, huyện vùng ven mà các quận trung tâm cũng đang bị làm giá

Không chỉ giá đất "sốt hầm hập" vì thông tin ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn trở thành cấp quận mà tại Củ Chi, Cần Giờ, giá đất nền tăng vụt mỗi ngày. Nguyên nhân được cho là đang có những dự án lớn của Tập đoàn Tuần Châu của "chúa đảo" Đào Hồng Tuyển đầu tư vào đây.

Tuy nhiên, bà Khuyên khẳng định, hiện nay chưa có bất kỳ nhà đầu tư nào chính thức triển khai thực hiện dự án. "Đó mới chỉ là ý tưởng của một số doanh nghiệp, TPHCM chưa chính thức giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào”, bà Khuyên nói.

Công Quang