Đất nền "nóng sốt", UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra ngay

(Dân trí) - Trước thực trạng thị trường đất nền vùng ven đang tăng giá chóng mặt, giới đầu nậu, cò đất hoành hành... lãnh đạo UBND TPHCM cho biết đã chỉ đạo các ban ngành vào cuộc kiểm tra ngay.

Tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra hôm qua (17/5), vấn đề đất nền vùng ven TPHCM "nóng, sốt" bất thường cũng được đưa ra bàn luận, mổ xẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ đang có tình trạng sốt ảo.

Lãnh đạo TPHCM cho biết đã nắm bắt và chỉ đạo kiểm tra việc đất nền tăng giá
Lãnh đạo TPHCM cho biết đã nắm bắt và chỉ đạo kiểm tra việc đất nền tăng giá

Chỉ một thời gian ngắn, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Hoạt động tách thửa, phân lô đất nền theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 diễn ra nhộn nhịp. Không những thế, đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy viết tay, trái pháp luật.

Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay.

Theo các chuyên gia bất động sản, cơn "địa chấn" đất nền xảy ra khi có thông tin tập đoàn Tuần Châu của "chúa đảo" Đào Hồng Tuyển xây dựng một số "siêu dự án" ở Củ Chi và huyện đảo Cần Giờ.

Một nguyên nhân khác khiến giá đất vùng ven TPHCM nhảy vọt là do chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây.

Giới đầu nậu và cò đất bất chính đang thổi giá đất nền TPHCM tăng chóng mặt
Giới đầu nậu và cò đất bất chính đang thổi giá đất nền TPHCM tăng chóng mặt

Trước thực trạng đất nền "sốt hầm hập", tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo kiểm tra. "Về tình hình giá bất động sản biến động mạnh trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố nắm bắt được và đã chỉ đạo kiểm tra, xem xét...", ông Liêm nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã đề xuất với lãnh đạo TPHCM những giải pháp để "hạ nhiệt" đất nền. Theo đó, TPHCM cần công bố rõ là hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi các huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn thành quận. Đồng thời, với những đề xuất về siêu dự án của Tập đoàn Tuần Châu, cần phải trình dự án và công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu lợi dụng thổi giá. Mặt khác, ông Châu cũng đề xuất TPHCM sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định 33/2014/Qđ-UBND ngày 15/10/2014 quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng...

Công Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm