1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc

(Dân trí) - Thị trường đất nền "sốt hầm hập" và có nguy cơ khiến "bong bóng" bất động sản quay trở lại. Nguyên nhân là do giới cò đất, môi giới bất chính tung tin thất thiệt, thổi giá đất nền. Trước sự việc này, Thành ủy TPHCM đã "họp khẩn" và đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc.

Trước những "diễn biến khó lường" của cơn "sốt" đất nền, chiều qua (19/5), Thành ủy TPHCM đã có cuộc họp với UBND TPHCM và các quận huyện. Tại cuộc họp, UBND TPHCM đã "điểm mặt" những dự án có thể có tác động đến sự biến động về giá của thị trường bất động sản trong thời gian qua. Trong đó, có thể kể đến dự án Saigon New City (xã Trung An, huyện Củ Chi), dự án đường trên cao từ trung tâm TPHCM đến huyện Củ Chi và dự án xây cầu Bình Khánh nối liền huyện đảo Cần Giờ với huyện Nhà Bè.

Cơn sốt đất nền đang leo thang tại TPHCM
Cơn sốt đất nền đang "leo thang" tại TPHCM

Tuy nhiên, theo UBND TPHCM, "số phận" của những dự án này vẫn đang ở "thì tương lai" hoặc "chết từ trứng nước". Đối với dự án "khủng" Saigon New City, UBND TPHCM đã từ chối thực hiện.

Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm "Hòn ngọc Viễn Đông" chỉ mới là ý tưởng đề xuất của doanh nghiệp, chưa có cơ sở pháp lý để được phê duyệt. Khu Tây TPHCM hiện chỉ mới có quy hoạch hồ điều tiết, không có dự án khu đô thị. Đối với dự án xây cầu Bình Khánh hiện mới có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay vẫn chưa có quy hoạch nào về dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ...

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, nguyên nhân sốt đất cũng một phần là do có thông tin một số địa phương cấp huyện sẽ chuyển đổi thành mô hình cấp quận.

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều qua (19/5), UBND TPHCM cũng khẳng định, hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây...

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) khẳng định, giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay. Cơn sốt giá ảo đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa nhận định có 3 nguyên nhân làm giá đất tăng trong thời gian qua.

Thứ nhất, một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đường giao thông, bệnh viện được triển khai đồng bộ. Thứ hai, nhiều dự án được điều chỉnh quy hoạch, thông tin dự án “treo” được xóa. Ngoài ra, theo ông Khoa, giá đất tăng là có tác động của người trục lợi, thổi giá để kiếm lời.

Để chấn chỉnh tình trạng “sốt” đất ảo trên thị trường, theo ông Khoa, các quận, huyện phải công khai thông tin đến người dân về kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng của quận - huyện, phường - xã. Các địa phương phải tăng cường quản lý về đất đai, không để tình trạng phân lô, bán nền một cách tự phát. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại phải quản lý chặt chẽ các chế độ cho vay bất động sản.

Bên cạnh đó, ông Khoa cho rằng chính quyền địa phương phải vận dụng các biện pháp để công khai thông tin đến người dân chính xác nhất. Ông cho biết, UBND TP từng chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng các địa phương tạo một phần mềm có thể sử dụng trên điện thoại thông minh.

Thành uỷ TPHCM đề nghị công an vào cuộc xử lý những cò đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá
Thành uỷ TPHCM đề nghị công an vào cuộc xử lý những cò đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nếu có phần mềm thì người dân không cần phải đến cơ quan chức năng mà vẫn có thể biết thông tin quy hoạch đến từng thửa đất một cách nhanh chóng, chính xác. “Đến cuối năm nay phải hoàn thành phần mềm này ở tất cả các quận, huyện”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Khoa yêu cầu, khi xem xét sửa đổi quyết định 33 (quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa - PV) thì các cơ quan chức năng phải bảo đảm lợi ích của người dân và ngăn chặn tình trạng trục lợi đầu cơ đất đai làm phá vỡ quy hoạch. Ông nói: “Thực tế, nguồn cung cho thị trường bất động sản bảo đảm, không khan hiếm. Chỉ riêng phân khúc đất nền có sốt giá ảo là do có dấu hiệu đầu cơ trục lợi”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng, cần thống nhất một số biện pháp chấn chỉnh để ổn định thị trường bất động sản nói chung và "hạ nhiệt" đất nền nói riêng.

Ông Cang thông tin thêm về một số dự án được xem là có tác động đến sự biến động giá đất trong thời gian qua. Ông cho biết đến nay, chưa có quy hoạch nào về dự án 13.000ha lấn biển Cần Giờ. Huyện Củ Chi chỉ có quy hoạch hồ điều tiết chứ không có dự án đô thị nào.

Ông Cang yêu cầu phải công khai thông tin đến người dân; tăng cường quản lý tình trạng phân lô bán nền; các ngân hàng thương mại quản lý chặt chẽ các chế độ cho vay bất động sản... Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cũng chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh và tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ công chức.

"Đề nghị Công an TPHCM và công an các quận, huyện bám sát tình hình, theo dõi, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi", ông Tất Thành Cang nói.

Công Quang - Quốc Anh