TPHCM:

“Hạ màn” khó hiểu vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thắng máy đánh bạc

Dân trí Do cả nguyên đơn và bị đơn đều rút đơn kháng cáo nên phiên tòa phúc thẩm vụ kiện đòi 55,5 triệu USD tiền thắng máy đánh bạc phải đình chỉ xét xử, đình chỉ vụ án. Điều bất ngờ là ông Ly Sam thừa nhận máy bị lỗi kỹ thuật khiến mình ngộ nhận.
>>Vụ kiện 55 triệu USD: Nguyên đơn kháng cáo đòi “đóng cửa” bị đơn
>>Vụ kiện "kỷ lục" 55 triệu USD: Phiên xử chưa có hồi kết

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bất động sản 2014: Căn hộ bình dân, đất nền hút khách

Nới room và chuyện của “chiếc bánh”

Trung Quốc tiếp tục "chặt" vây cánh của Chu Vĩnh Khang

Hạn chế xuất thô cao su sang Trung Quốc

Ngày 2/1/2014, sau gần 1 năm xử sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm vụ “kiện đòi tiền thắng máy đánh bạc 55,5 triệu USD” giữa nguyên đơn là ông Ly Sam (Quốc tịch Mỹ, SN 1951, ngụ Quận 3) và bị đơn là Công ty Liên doanh Đại Dương, đơn vị sở hữu CLB Palazzo nằm trong khách sạn Sheraton (Đồng Khởi, Q.1, TPHCM) được TAND TPHCM tiến hành.

Trước khi phiên tòa diễn ra, phóng viên đã nỗ lực liên lạc với luật sư của cả nguyên đơn lẫn bị đơn, nhưng đều bất thành, bởi có luật sư không nghe máy, người thì đang ở nước ngoài nên không nắm sự việc, người thì không trả lời được.

Đến 16h cùng ngày, phiên tòa phúc thẩm diễn ra nhưng chỉ có HĐXX (3 thẩm phán, đại diện VKSND TPHCM) và thư ký phiên tòa. Không chỉ luật sư mà người đại diện của nguyên đơn lẫn bị đơn đều vắng mặt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, thư ký phiên tòa thông báo, ngày 10/12/2013, nguyên đơn là ông Ly Sam đã có đơn rút yêu cầu kháng cáo, rút đơn khởi kiện. Trong đơn gửi tòa phúc thẩm, ông Ly Sam cho rằng, qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông nhận thấy trường hợp chiếc máy đánh bạc số 13 tại CLB Palazzo đã xảy ra lỗi kỹ thuật dẫn đến màn hình hiển thị con số trúng thưởng hơn 55,5 triệu USD nên ông ngộ nhận là mình trúng thật.

Tòa sơ thẩm tuyên phần thắng 55,5 triệu USD thuộc về ông Ly Sam
Tòa sơ thẩm tuyên phần thắng 55,5 triệu USD thuộc về ông Ly Sam

Ngay khi ông Ly Sam rút đơn kháng cáo, cùng ngày, phía bị đơn là Công ty Liên doanh Đại Dương cũng thực hiện động thái tương tự. Đồng thời, cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều có đơn xin xét xử phúc thẩm vắng mặt.

Chính vì vậy, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/1/2014, HĐXX đã quyết định đình chỉ xét xử, đình chỉ vụ án, hủy bản án sơ thẩm mà TAND Quận 1 đã tuyên vào ngày 7/1/2013.

Tuy đình chỉ vụ án nhưng phía bị đơn là Công ty Đại Dương cũng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm. Đồng thời, nguyên đơn và bị đơn đều chịu án phí dân sự phúc thẩm là 100.000 đồng/mỗi bên.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Liên doanh Đại Dương được cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng. Đêm 25/10/2009, ông Ly Sam đến câu lạc bộ Palazzo ở khách sạn 5 sao Sheraton để tham gia vào trò chơi trò Landlord do Công ty Liên doanh Đại Dương làm “chủ xị”. Ly Sam chọn chơi ở máy số 13. Sau những lượt thua, bất ngờ ông Ly Sam nhận được thông báo hiển thị ngay trước màn hình là ông đã trúng số tiền hơn 55,5 triệu USD.

Tòa sơ thẩm tuyên phần thắng 55,5 triệu USD thuộc về ông Ly Sam
Luật sư đại diện bị đơn bày tỏ thất vọng về bản án sơ thẩm và cho rằng ông Ly Sam chỉ thắng... 2.000 đồng

Ông Ly Sam tiến hành ghi hình máy trúng thưởng và xác lập một biên bản có chữ ký của những người xung quanh để làm chứng. Thế nhưng, người quản lý của câu lạc bộ Palazzo không ký vào biên bản nhận kết quả mà chỉ hứa sẽ trả tiền trong vòng 3 ngày cho người chơi trúng thưởng.

Đợi mãi, không thấy mình được nhận thưởng số tiền, ông Ly Sam đã gửi thư thông báo đến Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Đại Dương. Lúc này, ông Sam mới “té ngửa” khi công ty trả lời rằng ông trúng thưởng nhờ… máy trò chơi bị sự cố lỗi.

Không chấp nhận những giải thích của phía Công ty liên doanh Đại Dương, ông Sam đã khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 7/1/2013, TAND Quận 1, TPHCM đã tuyên bản án sơ thẩm vụ án dân sự kiện đòi tiền thắng máy đánh bạc giữa nguyên đơn là ông Ly Sam và bị đơn là Công ty Liên doanh Đại Dương.

Theo đó, tòa sơ thẩm đã chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc bị đơn trả ngay 55 triệu USD (làm tròn số) và thanh toán bằng tiền Việt Nam hơn 1.154 tỷ đồng.

 Về khoản tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản tương ứng với số tiền và thời gian mà phía công ty Liên doanh Đại Dương chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật từ ngày 25/10/2009 đến thời điểm xét xử sơ thẩm (28/12/2012) mà phía nguyên đơn yêu cầu, tòa sơ thẩm hướng dẫn phía nguyên đơn kiện thành một vụ án khác.

Chiếc máy đánh bạc số 13 (trái) nơi Ly Sam chơi và màn hình hiển thị mình thắng 55,5 triệu USD
Chiếc máy đánh bạc số 13 (trái) nơi Ly Sam chơi và màn hình hiển thị mình thắng 55,5 triệu USD

Lý do là vì nguyên đơn chưa nộp tiền tạm ứng án phí cho phần yêu cầu đòi bồi thường khoản tiền lãi nên không được xem xét trong phiên tòa đòi trả tiền trúng thưởng này.

Bản án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là đình chỉ từ 3 tháng đến 1 năm điều kiện kinh doanh trò chơi có thưởng của Công ty Liên doanh Đại Dương vì yêu cầu này không thuộc nhiệm vụ, thẩm quyền, quyền hạn của tòa nên không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án. Tòa sơ thẩm buộc bên thua kiện là công ty Liên doanh Đại Dương phải chịu mức án phí sơ thẩm 1,2 tỷ đồng. Nguyên đơn được tòa trả lại hơn 550 triệu đồng tiền tạm ứng án phí.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Thông tin phiên xử phúc thẩm và tình tiết 2 bên rút kháng cáo cũng như việc ông Ly Sam bất ngờ cho rằng mình “ngộ nhận” khiến nhiều người theo dõi xuyên suốt vụ án “vô tiền khoáng hậu” này cảm thấy bất ngờ, khó hiểu.

Công Quang

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Mai vàng, kiểng hình ngựa được “săn đón”
Mai vàng, kiểng hình ngựa được “săn đón”

Trong những ngày này, người dân Chợ Lách đang tất bật chuẩn bị hoa kiểng để cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 03:11

Thêm 20 tỷ đồng “vá” mặt cầu Thăng Long
Thêm 20 tỷ đồng “vá” mặt cầu Thăng Long

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa phê duyệt bổ sung thêm 20 tỷ đồng để sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt cầu Thăng Long.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 03:05

Nhận diện tăng trưởng GDP năm 2014
Nhận diện tăng trưởng GDP năm 2014

Theo phần lớn dự báo của các tổ chức kinh tế, chuyên gia uy tín trên thế giới, tiếp tục xu hướng phục hồi từ nửa cuối năm 2013, kinh tế thế giới năm 2014 sẽ tăng trưởng khoảng 3,5% so với mức 2,9% năm 2013.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 01:54

Ném tiền vào sọt rác, thủ quỹ ngân hàng thụt két 31 tỉ đồng
Ném tiền vào sọt rác, thủ quỹ ngân hàng thụt két 31 tỉ đồng

Với thủ đoạn giấu tiền vào sọt rác, trong vòng 3 năm (từ tháng 1/2010 đến tháng 1/2013), Hồ Thị Thu Hương (SN 1981, ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - nguyên thủ quỹ Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài, TP Quy Nhơn - đã thụt két hàng chục tỉ đồng.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 11:50

Tân Tạo trả 1.000 tỷ đồng công nợ bằng...cổ phiếu
Tân Tạo trả 1.000 tỷ đồng công nợ bằng...cổ phiếu

(Dân trí) - Dự kiến 100 triệu cổ phiếu phổ thông sẽ được Tân Tạo phát hành riêng lẻ để cấn trừ công nợ đối với các nhà đầu tư "đã chi viện đặc biệt cho Công ty đến thời điểm 31/12/2013". Trong khi đó, giá ITA hiện khá thấp với mức 6.500 đồng/cp.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 11:33

Ngân hàng Việt nhận chứng chỉ quốc tế về an toàn, bảo mật thẻ
Ngân hàng Việt nhận chứng chỉ quốc tế về an toàn, bảo mật thẻ

Sáng ngày 30/12, Ngân hàng Techcombank đã đón nhận chứng chỉ Quốc tế PCI DSS cho hệ thống Thẻ do tổ chức đánh giá Quốc tế Control Case trao tặng.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 11:29

Giảm lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng xuống còn 5%
Giảm lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng xuống còn 5%

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở thuộc gói 30.000 tỷ đồng là 5%/năm, tức giảm 1%/năm so với trước đây.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 10:46

Giá thực phẩm khô tăng mạnh
Giá thực phẩm khô tăng mạnh

Các doanh nghiệp (DN) đều dự báo sức mua vào những ngày giáp tết sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ mạnh. DN cam kết không tăng giá, thậm chí còn giảm giá một số mặt hàng. Tuy nhiên, trên thị trường giá thực phẩm khô như tôm khô, hạt dẻ, hạt dưa, nấm, dầu ăn… đã tăng giá hơn 34%.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 10:02

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, chênh lệch thu hẹp
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sáng nay 3/1, giá vàng SJC nối tiếp đà tăng mạnh hôm qua, lên mức trên 35,1 triệu đồng/lượng nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi đang rút ngắn dần, hiện còn 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 09:15

Tăng giảm giá xăng dầu: Bỏ qua quy định?
Tăng giảm giá xăng dầu: Bỏ qua quy định?

Sau 3 năm vận hành Nghị định 84 về cơ chế kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương thừa nhận vẫn có nhiều bất ổn: hệ thống có lúc đứt nguồn cung; công cụ thuế và quỹ bình ổn bị lạm dụng, điều hành giá luôn có độ trễ, tăng giảm chưa theo đúng nghị định.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 08:26

Sa bẫy lừa vé máy bay
Sa bẫy lừa vé máy bay

Trong khi hành khách bị lừa khi mua vé máy bay qua trung gian, vé giá rẻ bán trên mạng thì các hãng hàng không cũng sa bẫy lừa bởi những quy định thiếu chặt chẽ trong quá trình phân phối vé.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 08:08

Bảo hiểm nhà tư nhân: Đã đến thời phát triển?
Bảo hiểm nhà tư nhân: Đã đến thời phát triển?

Là khối tài sản lớn nên để tránh và hạn chế thấp nhất những rủi ro như cháy nổ, bão lũ, va chạm gây đổ sập… cho ngôi nhà, người dân thường xây dựng kiên cố, tăng cường phòng cháy chữa cháy, trong khi việc mua bảo hiểm cho tài sản này hầu như vẫn để ngỏ.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng
Kiểng quả “hàng độc” chưng Tết hút hàng

(Dân trí) - Mấy cái Tết gần đây, nhiều nhà vườn đã “biến” những cây ăn quả dân dã quanh nhà, như: đủ đủ, mận, ổi, quýt hồng,… trở thành những cây kiểng quả độc đáo, giá bán đến bạc triệu, dù vừa bán vừa chơi cũng đắt hàng.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 07:15

10 món quà từ thiện “khủng” nhất của các tỷ phú Mỹ năm qua
10 món quà từ thiện “khủng” nhất của các tỷ phú Mỹ năm qua

(Dân trí) - Năm 2013 là một năm “tiền vào như nước” của giới tỷ phú. Bởi vậy, không có gì là ngạc nhiên khi hàng loạt tỷ phú chi một lúc cả khoản tiền khổng lồ để làm từ thiện.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 07:04

Nhân viên ngành than thu nhập bình quân 7,8 triệu đồng năm 2013
Nhân viên ngành than thu nhập bình quân 7,8 triệu đồng năm 2013

(Dân trí) - Với mức doanh thu 97.700 tỷ đồng, cao hơn so với năm 2012, thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên Vinacomin cũng được cải thiện tăng 2%. Năm 2014, Vinacomin dự kiến, tiền lương bình quân sẽ tăng lên 7,9 triệu đồng/người/tháng và 8,2 triệu đồng/người/tháng (đối với sản xuất than).

Thứ sáu, 03/01/2014 - 06:08

Bất động sản sẽ không còn “sốt nóng, sốt lạnh”
Bất động sản sẽ không còn “sốt nóng, sốt lạnh”

“Năm 2013 có tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đã chạm đáy và bắt đầu xu hướng hồi phục đi lên”.

Thứ năm, 02/01/2014 - 04:27

Sòng bạc Macau thu hơn 45 tỷ USD trong 1 năm
Sòng bạc Macau thu hơn 45 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Doanh thu của ngành sòng bạc Macau tăng bùng nổ trong năm 2013, đạt mức trên 45 tỷ USD. Con số này thậm chí cao gấp hơn 7 lần so với doanh thu của ngành sòng bạc ở Las Vegas, nơi đã bị Macau soán ngôi vị “thủ phủ bài bạc” của thế giới.

Thứ năm, 02/01/2014 - 04:03

Dùng chiêu tặng quà để bán gas giả, thiếu trọng lượng
Dùng chiêu tặng quà để bán gas giả, thiếu trọng lượng

(Dân trí) - Dùng chiêu giảm giá đến 20.000 đồng/bình hoặc mua gas được quà tặng… rồi in tờ rơi đi phát để dụ khách hàng; tuy nhiên, trọng lượng bình gas lại thiếu đến 2,3kg. Chiêu “bẩn” này đã được cơ quan chức năng Đà Nẵng vạch trần một đơn vị kinh doanh gas.

Thứ năm, 02/01/2014 - 03:36

10 tỉ phú nổi tiếng thế giới từng khởi nghiệp trong nghèo khó
10 tỉ phú nổi tiếng thế giới từng khởi nghiệp trong nghèo khó

(Dân trí) - Của cải thường sẽ sinh ra nhiều của cải hơn, nhưng việc sinh ra trong một gia đình giàu có không phải là cách duy nhất để trở thành người thành đạt. Dưới đây là 10 tỉ phú nổi tiếng thế giới từng khởi nghiệp từ nghèo khó.

Thứ năm, 02/01/2014 - 02:30

Chứng khoán xanh điểm sáng đầu năm
Chứng khoán xanh điểm sáng đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong phiên giao dịch sáng đầu năm mới 2014, hai chỉ số đều đã tăng điểm tích cực. Tuy nhiên, dòng tiền chưa đổ mạnh do tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Thứ năm, 02/01/2014 - 02:01

Chạy hóa đơn, nỗi ám ảnh cuối năm của doanh nghiệp
Chạy hóa đơn, nỗi ám ảnh cuối năm của doanh nghiệp

Quyết toán cuối năm gấp rút khiến hàng trăm doanh nghiệp tại TP.HCM phải chạy đôn chạy đáo tím cách giải quyết rắc rối đến từ hóa đơn. Thậm chí, nhiều đơn vị phải cắn răng chịu án phạt từ cơ quan thuế vì những lỗi không do mình gây nên.

Thứ năm, 02/01/2014 - 01:55

300 người giàu nhất thế giới kiếm 524 tỷ USD trong 1 năm
300 người giàu nhất thế giới kiếm 524 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Giới tỷ phú chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng mạnh trong năm 2013 nhờ thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm. Trong đó, tổng giá trị tài sản của 300 người giàu nhất hành tinh tăng thêm 524 tỷ USD.

Thứ năm, 02/01/2014 - 11:15

Giá vàng khởi đầu năm 2014 tăng mạnh
Giá vàng khởi đầu năm 2014 tăng mạnh

(Dân trí) - Tính đến trưa nay 2/1, giá vàng SJC tại hai thành phố lớn được các doanh nghiệp tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh và đã lấy lại được mốc 35 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch được thu hẹp về mức 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 02/01/2014 - 11:07

Thống đốc đã biến “phố Wall” thành “chùa Bà Đanh” như thế nào?
Thống đốc đã biến “phố Wall” thành “chùa Bà Đanh” như thế nào?

Theo danh sách Google Trend 2013 vừa công bố về những từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm, thì hơn cả điệu nhảy ngựa Gangnam Style, hơn cả "bà Tưng", từ khóa được người Việt quan tâm hàng đầu, được tìm kiếm nhiều nhất, chính là “giá vàng”.

Thứ năm, 02/01/2014 - 10:22