Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp

Dân trí Từ ngày 1/4/2020, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai hoạt động kinh doanh vận tải theo các quy định mới tại Nghị định 10/2020 của Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 và Grab cũng như các hãng xe công nghệ được hoạt động bình thường và tự chọn mô hình phù hợp.

Hai mô hình mới cho xe công nghệ

Bộ GTVT đã có hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kết nối vận tải như Grab, Be, Fast Go... qua Quyết định 146 của Bộ GTVT nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kết nối vận tải, doanh nghiệp vận tải thực hiện theo quy định của Chính phủ tại nghị định 10.

Cụ thể, theo điều 35 của nghị định 10, trong đó quy định rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải thành hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất là đơn vị chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải (không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe; không quyết định giá cước vận tải) phải chấp hành các quy định theo pháp luật về giao dịch điện tử, các pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp thứ hai là đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải có thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) nhằm mục đích sinh lợi phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định của nghị định 10, các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử, các pháp luật khác có liên quan.

Do vậy, các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải chủ động lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với đơn vị mình để đảm bảo thực hiện đúng quy định tại điều 35 của nghị định 10. Grab và các hãng xe cho biết họ vui mừng được trong một môi trường mới cạnh tranh bình đẳng và đang tiến hành lựa chọn mô hình để tối ưu hoạt động, đảm bảo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn đối tác đã ký kết và hàng triệu khách hàng thường xuyên của mình.

Dừng thí điểm, xe công nghệ như Grab được bước vào hoạt động chính thức

Phát biểu về nghị định 10/2020 của Chính phủ, đại diện Grab cho biết: “GrabCar đang hoạt động tại Việt Nam theo loại hình xe ô-tô chở khách dưới 9 chỗ, sử dụng hợp đồng điện tử không theo tuyến cố định. Nghị định 10/2020 quy định: xe hợp đồng dạng này phải được dán 3 tem: phù hiệu xe hợp đồng (gắn ở kính trước), logo hợp tác xã (gắn ở cửa), tem GrabCar dán ở kính lái bên trong). Để có thể hoạt động hợp pháp, tất cả các xe GrabCar đều phải có cả 3 tem này. Thực tế, quy định này không ảnh hưởng lớn đến việc hoạt động kinh doanh của Grab. Trong khi đó, thời gian thực hiện việc dán tem, phù hiệu sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 1/7/2020. Grab tin rằng hãng sẽ có đủ thời gian để thực thi theo quy định của pháp luật”.

Rõ ràng với những quy định trên, hoạt động của Grab tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng lớn, thậm chí nếu xét khách quan thì còn giúp Grab “danh chính ngôn thuận” hơn nữa. Đặc biệt đây còn là cơ hội để Grab cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống, giải quyết được bài toán kiện tụng triền miên như thời gian qua.

Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp - 1

Với Nghị định 10/2020, Grab đang có cơ hội lớn để trở thành đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải một cách danh chính ngôn thuận.

Grab tìm thấy nhiều cơ hội phát triển mới từ Nghị định 10/2020

Việc dán tem, phù hiệu thoạt nghe tưởng sẽ xảy ra nhiều bất cập cho Grab. Tuy nhiên, thời gian lập hồ sơ, xin cấp tem, phù hiệu chỉ mất từ 2-3 ngày. Nếu nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định, Grab không cần phải quá lo lắng.

Một số chuyên gia vận tải còn cho rằng Grab sẽ được lợi nhiều hơn với các quy định mới này. Ngoài chuyện “đường đường chính chính” kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng, Grab sẽ có thể lọc được một lượng lớn tài xế chạy “chui” – đây vốn là vấn đề nan giải của Grab trong thời gian qua. Hãng cũng sẽ củng cố lại lực lượng xe, kiểm soát tốt lượng xe cũng như quản lý được các xe đã đăng ký. Điều này càng nâng cao an toàn cho cả tài xế lẫn khách hàng. Chưa hết, việc dán phù hiệu cũng giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu Grab, thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ. Còn tài xế của GrabCar sẽ không bị ảnh hưởng gì về thu nhập.

Theo đại diện của Grab, trong thời gian này, Grab vẫn hoạt động bình thường, khách hàng vẫn có thể duy trì việc đặt xe, gọi đồ ăn hay giao hàng. Không có bất cứ sự xáo trộn nào về chính sách giá hay chất lượng dịch vụ. Tôn chỉ của Grab vẫn là đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng và tuân thủ những quy định của pháp luật.

Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp - 2
Các chuyên gia vận tải đánh giá, với Nghị định 10/2020, không chỉ Grab mà cả tài xế và người dùng GrabCar đều sẽ được hưởng lợi.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ hơn về các quy định của pháp luật dành cho mô hình hoạt động này, hy vọng sẽ có thể hoạt động trên phạm vi toàn quốc thay vì chỉ hoạt động ở các địa phương trong đề án thí điểm. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Grab mở rộng thị trường”, vị đại diện nhấn mạnh.

Với cách nhìn nhận các điểm tích cực và thông thoáng của Nghị định 10 để áp dụng vào hoạt động của mình, Grab tiếp tục tối ưu các tính năng trên nền tảng của mình, cùng với việc cải thiện chất lượng dịch vụ để đạt kết quả cao hơn trên thị trường thời gian tới./.

Long Quân

Tag : Grabcar
MỚI NHẤT
Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online
Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ hiện đại, thay vì phải đến quầy giao dịch đông người, khách hàng hiện nay chỉ cần ngồi nhà, hàng loạt giao dịch vẫn được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:00

NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19
NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19

(Dân trí) - Từ ngày 25/2 - 10/3/2020, NutiFood đã tặng hàng ngàn phần quà cho bệnh nhân tại 5 bệnh viện lớn của TP.HCM. Đây là hoạt động ý nghĩa của chương trình “Cùng NutiFood nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:56

Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19
Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19

(Dân trí) - McDonald, Starbucks và Dunkin, nằm trong số các nhà hàng trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực của họ trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:05

Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?
Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?

(Dân trí) - Hóa đơn điện tử được hàng trăm nghìn doanh nghiệp sử dụng để loại bỏ những bất cập từ hóa đơn giấy. Không chỉ giải quyết công tác kế toán hóa đơn, đây còn là công cụ tiết kiệm chi phí, góp phần chuyển đổi số thành công trong doanh nghiệp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:00

Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19
Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19

Tại các địa lý ô tô, nhiều mẫu xe hạng A đang được giảm giá khá mạnh để thu hút khách hàng trong bối cảnh thị trường ô tô hết sức ảm đạm do dịch Covid-19

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:30

Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai
Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai

(Dân trí) - Hai trạm thu phí trên quốc lộ 5 (QL) sẽ bắt đầu thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) từ ngày mai (12/3). Mỗi trạm sẽ có 2 làn ở giữa áp dụng thu phí ETC, mỗi chiều 1 làn.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:27

Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn
Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn

(Dân trí) - Thừa nhận doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ suy thoái có thể xảy ra, nhưng chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, sử dụng gói kích cầu hiện nay cần xem lại bài học năm 2009.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá
Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá

(Dân trí) - Vingroup đang đặt kỳ vọng vào chiến lược phát triển bất động sản khu công nghiệp. Theo đó, hôm qua, cổ phiếu VIC đã về vùng tham chiếu trong khi VHM tăng giá 1.200 đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:59

Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít
Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít

Giờ đây, người dùng có niềm tin vào một thời điểm giá xăng có thể ở mức thấp như từng có vào năm 2016. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm mạnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:26

Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố
Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố

(Dân trí) - Gắn mác "giải cứu nông sản", nhiều người kinh doanh hoa, củ quả ngang nhiên chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Người mua hàng dựng xe dưới lòng đường ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:15

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán
Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

(Dân trí) - Bộ hoành phi câu đối vô cùng đặc biệt được một đại gia gỗ cất giữ hàng chục năm vừa được nhiều người tới trả giá hàng chục nghìn đô mà vẫn không mua được.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:08

Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?
Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?

(Dân trí) - Rời máy bay vào nhà ga, hành khách phải qua khu vực kiểm dịch để khai báo y tế. Sau đó, lực lượng của Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an thực hiện kiểm soát và quyết định cho phép nhập cảnh hay không...

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng
Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng

(Dân trí) - Lo dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo tỉnh này đã ra tận đồng hỏi thăm người dân về tình hình tiêu thụ lúa, cá…

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:00

Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua
Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua

Ngoài khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng, người dân Hà Nội đang sắm cho mình những vật dụng bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 như mũ chống giọt bắn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:59

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất

(Dân trí) - Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:00

Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang
Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang

(Dân trí) - Lực lượng CATP Vinh phát hiện một cơ sở kinh doanh bán khẩu trang cho khách với giá "cắt cổ" và bị bắt quả tang.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:41

“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp
“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) Nguyễn Hoàng Anh vừa lên tiếng bác bỏ thông tin các khó khăn, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp là do chỉ đạo, điều hành của Ủy ban.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:20

Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn
Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn

(Dân trí) - Theo ghi nhận tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, hiện không còn cảnh "cháy" hàng nhu yếu phẩm. Các mặt hàng như thịt lợn, rau... được xếp đầy ắp trên kệ, người dân tha hồ lựa chọn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:06

Quảng Bình: Bắt 2 xe chở lợn trốn kiểm dịch đang trên đường đi tiêu thụ
Quảng Bình: Bắt 2 xe chở lợn trốn kiểm dịch đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại Quảng Bình mới đây đã bắt giữ 2 xe chở lợn đang trên đường đi tiêu thụ không xuất trình được giấy kiểm dịch vận chuyển động vật.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:00

Thanh Hóa tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm
Thanh Hóa tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm

(Dân trí) - Nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:00

Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly
Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly

(Dân trí) - Sau khi tới Việt Nam trên chuyến bay VN54, nhiều khách người Anh đã chuyển sang đi tàu để du lịch, có những khách xét nghiệm dương tính với Covid-19, gần 70 nhân viên đường sắt phải nghỉ làm, cách ly.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:31

Ngân sách chi hơn 517 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19
Ngân sách chi hơn 517 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, ngân sách Trung ương và địa phương đã tăng chi cho các hoạt động y tế. Ngân sách trung ương đã trích hơn 517 tỷ đồng để chống dịch.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:26

“Đại gia mì gói” Masan: Huy động xong 3.000 tỷ đồng, cổ phiếu tăng mạnh
“Đại gia mì gói” Masan: Huy động xong 3.000 tỷ đồng, cổ phiếu tăng mạnh

(Dân trí) - Cổ phiếu MSN của Masan Group sáng nay hồi phục 1.000 đồng sau khi công bố đã huy động xong 3.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu. Tính chung trong vòng 1 tuần trở lại, MSN đã tăng giá 8,37%.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:09

Rà soát camera 2 chuyến bay có nhiều hành khách nhiễm Covid-19
Rà soát camera 2 chuyến bay có nhiều hành khách nhiễm Covid-19

(Dân trí) - ACV yêu cầu rà soát hệ thống camera kiểm tra toàn bộ quy trình đã phục vụ liên quan đến chuyến bay VN54 từ London đến Nội Bài và chuyến bay VN233 từ Nội Bài vào Tân Sơn Nhất ngày 2/3.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:03