1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Grab, Gojek không nhận đơn hàng tại TPHCM sau 17h

Việt Đức

(Dân trí) - Các ứng dụng giao hàng, đi chợ hộ điều chỉnh khung giờ hoạt động sau khi TPHCM yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường, cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Ứng dụng Grab hôm nay thông báo sẽ tạm tắt các dịch vụ GrabMart, GrabExpress tại TPHCM từ 17h đến 6h ngày hôm sau, kể từ hôm nay 26/7. Việc tắt 2 dịch vụ trên trong khung giờ 17h-6h định áp dụng cho đến khi có thông báo mới. 

Tương tự, Gojek cũng thông báo dịch vụ đặt nhu yếu phẩm trên GoFood và đặt giao hàng GoSend tại TPHCM chỉ nhận đơn hàng trong khung giờ 6h-17h từ hôm nay.

Gojek cũng lưu ý khách hàng dịch vụ GoSend chỉ nhận giao các bưu kiện thực phẩm, hàng hóa thiết yếu có giá trị dưới 2 triệu đồng, không nhận giao tài liệu, thư từ, giấy tờ, tiền mặt, các hàng hóa giá trị cao hoặc không thiết yếu hay các đơn hàng yêu cầu ứng tiền trước.

Tài xế của hãng có thể yêu cầu kiểm tra hàng trước khi bắt đầu thực hiện đơn hàng và được phép từ chối cung cấp dịch vụ nếu hàng hóa không thỏa mãn các điều kiện nêu trên. 

Còn ứng dụng Be thông báo chỉ cung cấp dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ trong khung giờ từ 6h đến 18h mỗi ngày, bắt đầu từ 26/7 tại TPHCM cho đến khi có thông báo mới.

Các ứng dụng đồng loạt thông báo chỉ nhận đơn hàng trong khung giờ nhất định sau khi UBND TPHCM yêu cầu người dân thành phố hạn chế tối đa việc ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau. 

Trong khi đó, Ahamove thông báo các dịch vụ giao hàng siêu tốc, xe tải và ba gác tại TPHCM vẫn hoạt động bình thường sau 18h nhưng chỉ phục vụ nhu cầu giao các mặt hàng thiết yếu. Các tài xế phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi cơ quan chức năng kiểm tra và đảm bảo hàng hóa vận chuyển thuộc nhóm thiết yếu được cho phép.

Grab, Gojek không nhận đơn hàng tại TPHCM sau 17h - 1

Các ứng dụng giao hàng điều chỉnh hoạt động sau yêu cầu mới của TPHCM (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Cũng trong hôm nay, UBND TPHCM đặt ra nhiều yêu cầu với các dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe 2 bánh ứng dụng công nghệ kết nối khách hàng. 

TPHCM yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper, trang bị băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ "Shipper" màu trắng.

Các đơn vị cũng được yêu cầu tổ chức hoạt động cho shipper theo khu vực để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Đồng thời, các ứng dụng chủ động phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh theo định kỳ cho đội ngũ shipper của đơn vị (khuyến khích thực hiện xét nghiệm 7 ngày/lần), định kỳ hàng ngày đăng ký danh sách đội ngũ shipper và địa bàn hoạt động về Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý.